Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019 ,

Cho vay ít hơn, lãi suất thả nổi

Vừa bán ngừng mảnh đất tại vùng ven, chị Trang (Q.Gò Vấp, TP.HCM) định mượn thêm hơn 2 tỉ đồng để tìm căn nhà xã tại thị xã nội thành. Tậu tới chi nhánh một nhà băng có vốn nhà nước trên đường Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), chị Trang được nhân viên nguồn vốn vay cho hay hiện nay chế độ của nhà băng đã đổi mới. Theo đó không còn ưu đãi lợi nhuận suất như trước mà mức lợi nhuận suất cho mượn ứng dụng ban sơ xoay quanh mức 11%/năm, thả nổi, 6 04 tuần nhân tố chỉnh một lần căn cứ trên lợi nhuận suất vận động 24 tháng cộng biên độ 3,8-4,5%/năm. Tính ra dao động trong khoảng 10,6-11,3%/năm.

Không chỉ vậy, do chị trả nợ bằng lương nên khoản cho mượn được xếp tham gia nhóm cho mượn tiêu xài. Theo pháp luật của nhà băng này, khoản cho vay tiêu xài tối đa là 2 tỉ đồng, trường hợp mượn tậu để đầu cơ, ngân hàng chỉ tài trợ tối đa 50% cách thức vay, trong khi lúc trước là 70-80%. Thời hạn cho vay dài nhất chỉ còn 15 năm thay vì 20 năm như trước.

"So với cách thức đây nhì năm, nhà băng đã siết lại phần nhiều lao lý với người vay tậu BĐS, khi mà lợi nhuận suất cho vay lại tăng" - chị Trang nói. Sau khi tham khảo một vòng các nhà băng về chế độ cho vay tìm nhà, anh Long (Q.Bình Thạnh) cho hay ngoài việc tăng lợi nhuận suất, ít có các gói ưu đãi cho mượn sắm nhà như trước, hiện nhiều nhà băng chỉ thẩm định, còn giải ngân thì hứa hẹn qua đầu năm 2020 do bây giờ đã hết "room" (giới hạn cho vay). Vài ngân hàng còn hạn mức nhưng cũng phẳng phiu các khoản cho mượn mua bất động sản để làm đẹp số liệu cuối năm.

Về phía ngân hàng cũng phải day trở để thích ứng với pháp luật mới. Theo tiết lộ của nhân viên nguồn đầu tư một ngân hàng cũ rích phần tại TP.HCM, do thông tư 22 pháp luật khoản cho vay tư nhân phục vụ ý định đời sống có số dư nợ gốc từ 3 tỉ đồng trở lên chịu hệ số rủi ro là 150% nên hiện ngân hàng cũng phải giải quyết theo hướng chia gầy khoản vay để giảm thiểu chịu hệ số không may quá cao. "Khoản vay 3 tỉ đồng thì 2,5 tỉ là cho mượn sắm nhà, 500 triệu còn lại tách thành khoản cho mượn sửa chữa nhà" - nhân viên này tiết lộ.

vay tien mua nha se ngay cang kho hon

Thị trường bất động sản sẽ bớt hiện trạng đầu cơ thổi giá khi nguồn vốn bị siết. (Ảnh minh họa)

Hạn chế bong bóng BĐS

Đống ý với pháp luật mới, ông Nguyễn Thành Đô, phó chủ toạ HĐQT HDBank, nghĩ là bất động sản là ngành nghề có rộng rãi không may, nhất là các khoản mượn tiêu dùng trong khoảng 4 tỉ đồng trở lên vì chủ đạo là vay mua nhà cao cấp. Cho nên, việc tăng hệ số không may đối với mức dư nợ này là quan trọng để hạn chế nhạo rủi ro cho ngân hàng cũng như thị trường BĐS. Cho nên, muốn tăng mạnh cho vay tiêu dùng với phân khúc này nhà băng không còn cách thức nào khác là phải tăng vốn tự có, yếu tố chẳng phải ngân hàng nào cũng khiến được.

Tất nhiên, đối với khoản vay bất động sản, ngân hàng không dễ tách được người dùng nhà để ở với khách hàng để đầu cơ. Trường hợp một người mượn để sắm 3-5 căn nhà cam đoan là chẳng phải để ở. Nhưng người có nhà nhưng chật chội, nay mượn để chuyển sang căn nhà thứ nhì, vậy có được xem là đầu cơ hay không? Bên cạnh chúng ta chưa có hạ tầng dữ liệu nước nhà về nhà ở, đất đai, rất khó khăn để xác định đúng mực đối tượng sắm để ở hay buôn bán.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, lịch trình giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn đã được Nhà băng Nhà nước định hướng từ năm 2016 và đã thực hiện đợt 1 từ 2018 và nay đang tiến hành đợt 2. Lịch trình điều chỉnh này không quá gắt nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu suy thoái, việc Ngân hàng Nhà nước siết nguồn vốn vay bất động sản và chặn cuộc đua lãi suất huy động của các nhà băng sẽ ảnh hưởng khá mạnh tới thị trường BĐS trong thời điểm tới.

Khác lạ việc tăng hệ số không may khi buôn bán BĐS trong khoảng 150% lên 200%, áp dụng trong khoảng năm 2020 sẽ khiến cho số tiền nhà băng cho mượn BĐS hụt đi. Và dù việc mượn tiền sắm BĐS để ở hay đầu tư thì việc số tiền vay bị giảm đi sẽ ảnh hưởng hồ hết đến sức sắm và giá cả của hoạt động mua bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7