Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019 ,

Trò chuyện với PV, chị (SN 1992, ngụ thị trấn Trung Mỹ Tây, huyện 12, TP Hồ Chí Minh) đau xót kể lại: “Ngày 25-8-2018, do thiếu tiền thanh toán cuộc sống mái ấm, tôi tậu tham gia trang hỗ trợ nguồn vốn, mượn tiền nhanh chỉ cần CMND, hộ khẩu mà không cần thế chấp của nả. Trên đó, họ có để lại số laptop của Đăng (không rõ lai lịch).

Sau đó, Đăng sắm tới tận nhà tôi và đòi hỏi được xem CMND, hộ khẩu phiên bản chính, chụp ảnh công trình và mua bán nội dung như sau, vay 60 triệu tiền việt, theo cách thức trả góp gồm lợi nhuận, gốc theo ngày; trong 40 ngày thì lợi nhuận 12 triệu tiền việt.

Do cần tiền gấp, tôi đồng ý. Sau đó, Đăng không viết giấy vay nợ mà “lách” sang giấy nhận tiền cọc thuê nhà và giấy nhờ mua xe giùm. Tôi ký nhận 72 triệu tiền việt dưới nhị chế độ trên. Tôi thắc mắc thì được Đăng giải nghĩa rằng, đây là thủ tục để hợp thức hóa, giả dụ tôi thanh toán đúng thời hạn thì không sao”.

Vay 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ - Ảnh 1.

Chị T, người thanh nữ hiện bị quy nợ hơn 10 tỷ đồng.


Từ ngày 30-8 đến 2-9-2018, chị T. nhận được phần nhiều số điện thoại lạ với lời chào vay tiền tương tự với công thức tính tiền như trên, nhưng số ngày mượn ngắn hơn. Chi tiết, vay 100 triệu tiền việt trong vòng 24 ngày, lãi là 20 triệu đồng; mượn 100 triệu đồng trong vòng 20 ngày, lợi nhuận là 20 triệu đồng…Hình như, còn hình thức vay không cộng tiền gốc mà chỉ trả lãi hàng 04 tuần với lãi suất 20%/bốn tuần. 

Theo chị T., thực tại Đăng chỉ đưa cho chị 50,4 triệu đồng và giải thích rằng, chị phải chịu mức phí phục vụ 10%/60 triệu đồng (tương đương 6 triệu tiền việt) và đóng trước 2 ngày lãi và gốc là 3,6 triệu tiền việt. Sau 2 ngày kiếm được khoản tài chính mượn thì đều đặn mỗi ngày, chị phải đóng số tiền 1,8 triệu đồng (gồm 1,5 triệu đồng tiền gốc, 300 ngàn đồng tiền lãi) trong vòng 40 ngày. Những ngày sau đó, có 2 giới trẻ “xăm trổ” đầy mình là “bầy em” của Đăng đã tới thu tiền tài chị.

Trong thời điểm này, chúng liên tiếp laptop đòi nợ, doạ dọa, giả dụ chị chậm chạp đóng 1 ngày sẽ phạt gấp đôi nên buộc T. cứ tiếp tục mượn hết người này tới người khác để trả nợ.

“Do mất tài năng tài chính và liên tục bị gần 40 đối tượng nạt dọa xử qua số máy tính bảng nên tôi không dám tố giác hành vi của chúng đến cơ quan Công an. Chỉ khi chúng cùng đến nhà đòi nợ, tôi mới thức tỉnh và biết chúng cùng là đồng bè cánh của Đăng.

Hàng ngày, tôi cứ phải vay nợ của người này trả cho người khác với số tiền hơn 150 triệu tiền việt/ngày. Có tương tự, tôi mới được lặng ổn. Tính đến ngày 20-12-2018, tôi đã nợ hơn 7 tỷ đồng. Khi tôi bất lực trả nợ thì cha ruột đã phải bán dãy phòng trọ để trả nợ giúp. Đương nhiên, gia đình tôi cũng chỉ trả được 6,8 tỷ đồng và còn gần 300 triệu tiền việt. Tôi có dàn xếp thì được Đăng đồng ý cho kéo dài trả nợ và ko kể lãi.

Đương nhiên, đến ngày 1-7-2019, Đăng lại ráo riết đòi nợ và lãi đối với khoản vay này. Do bị bắt nạt dọa và sợ tác động đến cuộc sống mái ấm, tôi giấu mái ấm vay nợ 180 triệu tiền việt của đối tượng tên Văn. Kể từ lúc này, số đông đối tượng khác gọi điện cho tôi vay tiền với chế độ như trên. Tính đến nay, tôi tiếp diễn nợ số tiền hơn 3 tỷ đồng của gần 30 đối tượng khác”, chị T., kể thêm.

Được biết, ngoài chị T., còn có chị H., (bạn chị T, ngụ TP Hồ Chí Minh), cũng mượn của một đối tượng tên Thanh cũng trong nhóm của Đăng 50 triệu đồng để lấy vốn bán hàng quần áo trên mạng xã hội. Mỗi ngày, chị H., phải trả cho chúng hơn 3 triệu tiền việt. Chỉ trong thời gian ngắn, chị H. đã thiếu nợ chúng hơn 500 triệu tiền việt. Những ngày vừa qua, chị H. muốn bỏ trốn nhưng bị chúng doạ dọa sẽ “xử” những người trong mái ấm như trường phù hợp của chị T.

Can hệ đến vụ việc trên, Tổ chức CSĐT Công an huyện 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp thu đơn cầu cứu của chị T. Công an đang lao vào truy vấn tìm các đối tượng trên; cũng như thu thập, củng cố tài liệu, bằng cớ để khiến cho rõ hành vi cho mượn nặng lợi nhuận.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, trong thực tiễn, ý định của công ty, cá nhân cần vay tiền để phục vụ các mục đích khác nhau rất nhiều chủng loại; trong số đó có không ít trường thích hợp vay tiền với mục đích không đường đường chính chính, thậm chí vi phạm qui định như tiến công bạc. Trong khi đó, các công ty nguồn hỗ trợ, ngân hàng khi chấp hành phục vụ cấp tín dụng, cho mượn phải có những vấn đề kiện nhất quyết và không phải doanh nghiệp, tư nhân nào cũng đủ điều kiện để tiếp cận.

Từ thực tế này đã nảy sinh và hình thành việc cho mượn trái qui định ngoài hệ thống tín dụng, ngân hàng. Việc dẫn dụ để tiếp cận người có nhu cầu vay được biến thiên thành nhiều cách thức, như: Thuê người phát, dán tờ rơi hay sử dụng các website, mạng xã hội, các số thuê bao không đạt yêu cầu chính chủ...để đăng tin, gửi tin nhắn lăng xê mượn tiền với các tin tức "không cần gặp gỡ mặt, không cần thế chấp, thủ tục dễ chơi, cấp tiền ngay chỉ cần CMND, hộ khẩu". Dù nhân thức và nhận thức việc mượn trong khoảng các nguồn này có lãi suất rất cao nhưng các tổ chức, cá nhân vẫn bằng lòng…

Theo Công Bình

Công an dân chúng


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7