Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019 ,

Bộ Xây đắp vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một vài quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD quy định về phân cấp nhà cửa xây dựng và hướng dẫn ứng dụng trong điều hành hoạt động đầu cơ xây dựng có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020. Theo đó, tại nhân tố 1 Thông tư 07 bổ sung, giảng nghĩa các định nghĩa về: Nhà đất cá biệt; Nhà chung cư; Nhà cửa đa năng; Chiều cao của nhà, công trình, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng công nghệ; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc tòa tháp)…

Chi tiết, chiều cao của nhà, tòa tháp, kết cấu là chiều cao được tính trong khoảng cao độ mặt đất đến điểm cao nhất của nhà, nhà cửa, kết cấu. Đối với công trình có cao độ mặt đất khác biệt thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được phê chuẩn. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn một nửa chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được phê chuẩn.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà nửa kia chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được ưng chuẩn. Tầng kỹ thuật là tầng sắp xếp các vũ trang khoa học của tòa nhà. Tầng công nghệ có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất cứ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong môi trường của mái dốc mà toàn cục hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (giả dụ có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Nhà cửa có tầng tum sẽ ngoại trừ vào số tầng của công trình khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các thiết bị nhà cửa (ví như có) (Ảnh minh hoạ)

Khác lạ, vài đổi mới liên quan tới các luật pháp về tầng tum, tầng lửng tại nhà cửa xây dựng một cách thức cụ thể. Số tầng của tòa nhà (hoặc nhà cửa) bao gồm toàn thể các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Công trình có tầng tum sẽ ko kể tham gia số tầng của công trình khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các trang bị nhà cửa (ví như có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có quy mô không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà ở hiếm hoi, tầng lửng ngoại trừ tham gia số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% quy mô sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới. Với các tòa tháp nhà, kết cấu dạng nhà, tòa tháp rộng rãi tầng có sàn (không bao gồm nhà ở riêng biệt) thì tầng lửng ko kể vào số tầng của nhà cửa khi chỉ bố trí dùng khiến khu công nghệ (Chẳng hạn: sàn công nghệ đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các vũ trang nhà cửa khác), có diện tích sàn xây đắp không vượt quá 10% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi nhà cửa chỉ được phép có một tầng lửng ngoại trừ vào số tầng của tòa tháp.

Trên thực tế, can dự đến việc phân định tầng công nghệ, tầng tum… tại phổ quát công trình nhà cao tầng, thông thường cư, tòa nhà văn phòng thời điểm qua, phổ thông nhà đầu tư đã tự ý thay đổi công năng tòa nhà diễn ra khá bình thường. Có dự án đã đưa vào dùng được đề đạt với vi phạm là xây đắp sai thiết kế được phê phê chuẩn khi “biến” tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán, sử dụng một phần diện tích trong tầng khoa học để tiến hành cho thuê văn phòng. Ngoài ra, cũng có những chủ đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương mại của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn tới trạng thái tranh chấp giữa chủ đầu tư các phổ biến cư, tòa nhà với cư dân quay quanh diện tích dùng chung, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để nhà đầu tư chuyển đổi, trục lợi trái phép dẫn đến khiếu kiện, mâu thuẫn tại nhiều chung cư, công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7