Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019 ,

 Học viên của lớp học khác biệt này là những bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2.

8h sáng, trong căn phòng rộng, cô giáo Nguyễn Thị Ái Toàn (43 tuổi) ngồi xếp bằng trên tấm thảm nhỏ dại. Cô ngồi rất nhiều bất động. Gương mặt của cô hiền khô hiền hậu. Một thanh nữ bước tham gia, âm thầm mua tấm thảm trải xuống đất ngồi đối diện với cô. Rồi tiếp theo vài người nữa cho đến khi căn phòng trở thành chật chội. Cô giáo nở thú vui. Buổi tập mở màn.

Buổi tập Yoga cho bệnh nhân thần kinh

Hình ảnh trên chúng tôi ghi thu được tại phòng tập của khoa Hồi phục tác dụng, Bệnh viện Thần kinh Trung ương 2 trên đường Nguyễn Ái Quốc (P. Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai). 

Lớp học của nữ diễn viên trong bệnh viện tâm thần
Những động tác cơ bản.

Trước mặt chị Toàn hiện thời đã đông đủ học viên. Già có, trẻ có. Nam có nữ có. Mặc y phục bệnh viện, các bệnh nhân ngồi theo hàng ngay ngắn và bơ vơ tự. Trên gương mặt họ, người vui có người bi hùng cũng lắm. Trong nỗi vui bi thương đó, họ đều có tầm thường một nét dở người đến nghô nghê...

'Hít tham gia thật sâu' - cô Toàn hô to. Các học viên cố hít cho sâu rồi dừng lại và thở ra lỏng lẻo khi tiếng hô của cô vang lên.

Tiếp theo đó, cả lớp ngồi xếp bằng tròn trên tấm thảm. Hai tay ngửa ra đặt lên đầu gối. Đầu hơi cúi xuống, cả lớp mở đầu ngồi thiền. Môi trường nhịn nhường như lắng đọng. Đôi mắt họ sụp xuống. Những bề bộn trong cuộc sống, những muộn phiền trong bệnh tật có lẽ đã tan biến để lại trong tâm chút an nhiên của thế cuộc.

Sau một động tác hơi nặng, cô giáo Toàn chỉ tham gia vòng bụng của chính mình rồi hỏi, 'Các anh chị có thấy hot không?'. Cả lớp hô vang: 'Dạ có'. 'Tốt' - cô Toàn nói - có hot tương tự vùng mỡ ở đây mới với tốc độ cao tan.

Cứ thế, hết động tác này đến động tác khác. Cô giáo Toàn chỉ dẫn, tập tành cho các học viên rất thật tình và mặn mà. Học viên trong những giây lát như thế này đều trở thành hiền lành và ... ngoan ngoãn. Hình như Yoga đang có hiệu quả đối với những bệnh nhân tâm thần.

Chị Phan Thị Én, 42 tuổi ngụ ở Phan Thiết tham gia vấn đề trị tại khoa đã hơn một năm. Chị kể lại, thuở đầu mới tập, chị thấy rất gian khổ nhưng đã 6 tháng trôi qua, giờ đây khi tập lại những động tác cũ chị thấy nữ tính hơn. Chị tỏ bày hy vọng được theo lớp luyện tập mỗi ngày để thân thể được khỏe mạnh và tinh thần tỉnh táo hơn.

Cũng như chị Én, chị Lê Thị Thảo, 33 tuổi quê ở Tây Ninh, một bệnh nhân đã vấn đề trị phổ quát năm cho nhân thức chị đã trải qua gần một năm theo lớp Yoga này. Tới nay chị cảm thấy khỏe hơn trước đông đảo.  

Sẽ tạo ra Yoga để vấn đề trị cho bệnh nhân

Lớp Yoga tại khoa Bình phục công dụng Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 được thiết kế tham gia tháng 12 năm 2017. Ban sơ, có thể do tìm hiểu nên số học viên là bệnh nhân nội trú tham dự rất đông.

Lớp học của nữ diễn viên trong bệnh viện tâm thần

Cô Ái Toàn, huấn luyện viên Yoga

Qua các buổi tập, đa dạng bệnh nhân không tiếp nhận được bởi Yoga đòi hỏi sự kiên cường. Một tập thể không chịu nổi những động tác khiến đau nhức cơ thể lúc ban sơ đã bỏ cuộc. Báo cáo giảm dần chỉ còn lại 80 học viên.

Tết 2018, lượng học viên được đoàn tụ với mái ấm phổ biến, thêm vài khác không muốn học đã khiến cho số học viên giảm thêm người ấy. Tới nay, số học viên chính thức còn lại khoảng 20 người nhưng cũng không đều đặn lắm.

Hồi tưởng lại những ngày đầu bước chân vào bệnh viện, Ái Toàn cho biết, cô sinh ra là diễn viên múa của đoàn ca múa nhạc Đồng Nai. Do những gian truân trong cuộc sống, năm 2004, gặp lúc giám đốc bệnh viện là chưng sĩ - nhạc sĩ Nguyễn Thọ muốn dùng liệu pháp âm nhạc để trị liệu cho bệnh nhân kế bên trị liệu bằng thuốc nên đã tuyển dụng nhân lực mảng nghệ thuật để thành lập khoa Hồi phục công dụng.

Được bằng lòng, Ái Toàn chuyển công tác về khiến cho việc hẳn ở bệnh viện. Hàng ngày Toàn dựng múa cho viên chức bệnh viện, dạy múa cho bệnh nhân. Cứ thế kéo dài tới năm 2017 trong một lần đột nhiên, Toàn ghi tên theo học lớp tập huấn viên Yoga.

Qua lớp học này, Toàn cảm chiếm được tinh túy của môn học và ấp ôm sẽ truyền đạt lại cho các bệnh nhân của bản thân mình. Toàn nói: 'Lúc trước bản thân mình theo nghiệp múa nhưng múa chỉ cần độ dẻo khi mà Yoga ngoài dẻo ra còn cần hồ hết nội lực. Bởi vậy, theo Yoga sẽ giúp bản thân mình cải thiện được phổ thông về sức khỏe'.

Một bệnh nhân, là học viên theo học với Toàn từ ngày đầu, anh Trương Phan Duyên, 49 tuổi phân trần, sau một thời gian tập Yoga, sức khỏe anh rất tốt. Anh nhớ lại những ngày đầu, rất mỏi mệt. Nhẩn nha sức khỏe của anh tăng cao. Sau mỗi lần tập, mồ hôi tuôn ra tạo cho anh cảm giác thoải mái và yêu thích.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Xuân, Vấn đề dưỡng trưởng và là người trực tiếp điều hành lớp Yoga khoa Bình phục công dụng xác thực những công trình mà các bệnh nhân có được sau một thời điểm tập dượt. Bà nói: 'Phổ quát bệnh nhân khi chưa tập rất chậm rì rì chạp nhưng sau một thời điểm tới với Yoga đã tỏ ra yêu đời hơn, thần sắc thay đổi từng ngày'.

'Trong năm tới chương trình tập Yoga cho bệnh nhân sẽ được mở mang. Có thể Khoa sẽ trình lên Ban Giám đốc đề tài phân tích khoa học về chương trình này', bà Xuân cho biết thêm.

Chuyện ở ngôi nhà giữa vườn cao su Bình Dương

Chuyện ở ngôi nhà giữa vườn cao su Bình Dương

'Con muốn hỏi ông, có ông thân phụ khùng nào mà thương con như ba con không?', thắc mắc quá bất thần của đứa trẻ lớp 2 khiến cho chúng tôi nghẹn lòng.

Trần Chánh Nghĩa  


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7