Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019 ,

Theo dò xét của một tổ chức nghiên cứu hoạt động mua bán, trong một năm, giá sàn căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít biến động chỉ đạt 5,4%. Như vậy, tốc độ tăng giá căn hộ chào bán chạy hơn giá chào thuê đã làm khiến giảm sút phần nào sức thú vị của kênh đầu tư căn hộ cho thuê trên thị trường.

Cũng theo phân tách này thì khuynh hướng giá sàn căn hộ không xong leo thang đang làm cho hoạt động mua bán đầu tư căn hộ cho thuê chịu áp lực khó khăn khốc liệt về giá. Việc giá chào bán đẩy mạnh hơn giá chào thuê là có thể kéo lợi nhuận cho thuê sụt giảm ở phổ quát huyện trên địa bàn đô thị.

Dò hỏi của kênh thông tin Batdongsan.com.vn từng liệt kê lúc trước về hoạt động mua bán căn hộ cho thuê tại Tp.HCM có dấu hiệu sụt giảm ở các thị phần. Chi tiết, tỉ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các thị phần cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và bình thường cư bình dân (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lợi nhuận của nhà hạng sang còn kém xa so với kỹ năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém tới 1,5%).

Nói về thị phần căn hộ cho thuê , ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc phòng ban tiếp thị dự án nhà ở, CBRE vietnam nghĩ rằng, hiện hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ đang giảm mạnh, kéo theo đó là sức ép lợi nhuận vay lên NĐT. Theo đó, kiếm tìm cho thuê để sinh lợi, NĐT cần phải căn nhắc phổ biến.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm - Ảnh 1.

Đa dạng NĐT không giải quyết được tỉ suất cho thuê căn hộ như chờ đợi. Ảnh: Minh họa internet

Theo ông Kiệt, với nguồn cung căn hộ cao cấp dồi dào của hàng loạt dự án trong khoảng năm 2015 đến nay cùng với nguồn cung căn hộ, bao gồm căn hộ dịch vụ và căn hộ cho thuê sẽ tiếp diễn đẩy mạnh trong quá trình sắp tới. Hầu hết khách thuê phân khúc căn hộ cao cấp chủ yếu vẫn là người nước ngoài. Tuy thế, bên cạnh cơ hội, hoạt động đầu cơ, BĐS cho thuê phải đối mặt với không may dư cung khiến giá tiền sẽ bị tác động nhất định.  

“Ngoài việc lựa khu vực có toàn diện tiện thể ích cho khách thuê, chủ đầu tư cần lưu ý việc chọn diện tích và loại hình căn hộ thích hợp với nhu cầu thị trường”, ông Kiệt thể hiện sự quan trọng.

Đại diện tổ chức tìm hiểu này từng chỉ ra, thời kỳ 2018-2020 Tp.HCM dự kiến hấp thụ 40.000 căn được bàn giao, trong đó có đến 60-70% thuộc phân khúc cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có tới 60-70% cho thuê. Trạng thái này tác động đến hy vọng về lợi tức cho thuê của các NĐT. 

Chưa kể, lợi tức cho thuê lại sụt giảm dần qua các năm. Nếu năm 2017, chắc chắn cho thuê 7-8%/năm trên hoạt động mua bán đã không tái diễn trong năm 2018. ví dụ, Q.2 có tỉ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất hoạt động mua bán cũng giảm từ 7.5% xuống còn 6.5-7%/năm; Q.Bình Thạnh cũng giảm tỉ suất cho thuê trong khoảng 7% xuống còn 5.5-6%/năm ở quá trình này.

Trong năm 2019-2020 thị trường dự kiến đón chờ số nguồn hàng hoàn thiện nhiều hơn. Theo đó, yếu tố này sẽ tiếp diễn tác động lớn đến hiệu suất đầu cơ của kênh cho thuê.

Thực tiễn trên thị trường thì số lượng NĐT nhập cuộc vào khâu đầu cơ căn hộ khá đa dạng, thậm chí trong một vài công trình, xu hướng sắm để ổn định gia đình thấp hơn phổ thông so với sắm đầu tư. Theo các chuyên gia, xu hướng sắm căn hộ đầu tư cho thuê luôn tăng (đặc biệt phân khúc trung - cao cấp), khi mà khách thuê không tăng tương ứng đã tác động rõ nét đến giá cho thuê căn hộ. Thậm chí, vào những thời điểm cuối năm, phổ quát NĐT đã giảm giá cho thuê nhưng cũng khó khăn trong việc mua khách thuê.

Các chuyên gia nghĩ rằng, nguyên do khiến căn hộ cho thuê trước kia hấp dẫn, bởi lượng cung ít, khi mà yêu cầu khách hàng thuê phổ biến. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo sức ép khó khăn gay gắt. Phổ biến căn hộ giảm giá sâu để kéo khách nhưng cũng không bõ bèn. Dự báo áp lực khó khăn trên hoạt động mua bán cho thuê sẽ tiếp tục. Trong đó, căn hộ thuộc thị phần trung và cao cấp sẽ gặp gỡ gian nan phổ biến nhất, còn loại hình nhà đất dân gian vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7