Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 25 tháng 12, 2019 ,

Một thập kỷ đã trôi qua, với nhiều người, một thập kỷ này khắc ghi cả một quãng thanh xuân, tuổi xanh với phổ biến bài học đầu đời. Câu hỏi: 1 thập kỷ mới đây, bạn đã khiến được những gì ? - được đặt ra trên một bài viết ở MXH Lotus .

Đã bao giờ bạn tự hỏi, trong suốt 10 năm cách đây không lâu, bản thân đã đật được những yếu tố gì? Học được những bài học gì và có những hưởng thụ gì? Hãy san sẻ với chúng tôi qua hashtag #10dieutoihocduoc để cùng nhìn lại 10 năm đầy ý nghĩa của thế hệ này nhé!

Bạn đang nghĩ là có phải quá "cliche" khi cứ tới cuối năm lại ngồi "hồi đáp", nhớ lại về một năm đã qua không? Tôi cũng không hề người hay có lề thói nhìn lại một năm thường xuyên, hoặc ít ra chỉ nghĩ trong đầu chứ không viết ra. Nhưng một thập niên đã trôi qua, 10 năm thế cục đã lần hồi về dĩ vãng. Thập niên 2010s, không hề vốn là một điều khác biệt với những lần đầu phải không?

Cuối năm 2009, tôi mới nhân thức dùng Facebook, mạng phố hội vẫn còn manh nha với rất ít tác dụng. Sự lan tỏa - tính "viral", là điều còn quá mới mẻ làm cho người ta ít có động lực viết và san sẻ trên Facebook. Hồi đó cũng ít trào lưu như hiện nay, 9x vẫn còn quá trẻ để viết ra những thứ truyền cảm hứng hay xúc động như vậy, 8x là một lớp người thực tế hơn còn 7x hay 6x sẽ chẳng nhọc lòng đến Facebook. Đến năm 2019, mọi thứ đã khác xưa hồ hết - chúng ta có yêu cầu san sớt, thanh minh suy nghĩ và kết nối hơn bao giờ hết. chậm triển khai là động lực bên trong để tôi, và bạn, muốn nhìn lại quãng tuyến đường 10 năm đã trôi qua của bản thân. Còn động lực bên ngoài ư?

Cả một nhân loại đầy bất định, cả một tuổi xanh đầy mơ mộng. Những con đường tạo dựng ra, những cánh cửa đóng lại và thế cục vẫn chưa dừng lại.

Thập niên 2010s, tôi bước tham gia đại học rồi đây trường đi khiến. Số năm tôi ngồi trên ghế giảng đường cũng ngang ngửa như quãng thời gian tôi lăn lộn với công việc. 10 năm ấy với tôi như một chiếc bập bênh, bên kia là học hành và thời học sinh máu nóng, bên này là ngày tháng khiến quen với công tác với té ngã, đứng dậy rồi lại… vấp ngã. 10 năm nào chẳng có người bước ra khỏi bến xe tham gia tham gia biển lớn? Nhưng 10 năm của thập niên 2010s, hành trình học hành - công tác của chúng tôi được kể đan xen với nhiều hơn câu chuyện trầm cảm, khủng hoảng tuổi xanh, vấp ngã, người trẻ Millennial cô động, hy vọng và bế tắc. chậm triển khai là 10 năm tôi được nghe không nhân thức bao câu chuyện về những trằn trọc cuộc đời, trượt dốc ý thức, một lá thư ứng tuyển bị thoái thác giữa thị trường công phu đầy khó khăn, một lần khổ sở khi cánh cổng du học đóng lại. "Tao bi ai quá", "Mày thấy tao có tệ quá không?", "Rồi mai sau chính mình sẽ như nào nhỉ?"; Facebook Messenger mà có thể lên tiếng, nó sẽ đòi trả lại hết nỗi bi ai cho người dùng vì quá chuyên chở.

Nếu như thập niên vừa mới đây đã là một quãng con đường tệ nhất bạn phải đi, cam kết 10 năm tới sẽ bớt chênh vênh hơn. Chúc mừng số đông đồng đội của tôi và cả những người lạ lẫm ở bất kỳ đâu trên nhân loại, ví như bạn đọc được những lời san sớt này, chúng ta đã bước qua quãng trục đường 10 năm "chiến thắng", ít nhất cũng có chút thời điểm bình tâm để nhìn lại một phần tuổi trẻ.

Thử mở màn bằng 10 yếu tố chúng ta đã làm được trong thập niên gần đây đi, tôi trước.

1. Bước tham gia trường đại học thắng lợi và hiên ngang rời khỏi trường đại học dù nỗi lo thất nghiệp đè nặng lên vai. Hóa ra mọi thứ không màu hồng như người ta nói.

2. Có một cuốn sổ tiết kiệm ốm để chứng minh vốn đầu tư khi đi du lịch

3. Đặt chân được tới hơn 10 non sông, yay!

4. Cái khó khăn chẳng hề là có thêm phổ biến bạn, cái khó là biết buông bỏ những mối quan hệ độc hại và chấp thuận rằng càng lớn sẽ càng có ít anh em.

5. Trông thấy rằng 30 chẳng hề là 20 lần nhị. 30 là 30 - là khi sức lực và trí năng đã suy giảm. Thực tại cuộc sống khắc nghiệt vậy, đừng tô hồng nó.

6. Có trong tay thêm phổ thông nghĩa vụ cần phải đối mặt khi bước tham gia thập kỷ tiếp theo. Bỗng nhiên nhớ hồi đi học, thế cuộc nhẹ chợt.

7. Hiểu được bản thân hơn, trong chính phiên bản thân mình và trong mối quan hệ với phường hội. Thốt nhiên phải "nhét" tham gia đầu phổ thông chính trị, lịch sử, triết học, thị trấn hội học hơn; không còn hỏi "tại sao tôi phải vồ cập đến nước Mỹ hay Trung Quốc"?

8. Biết được đam mê và sắm được đoạn đường cho mình: Viết lách.

9. Từng đáng ghét việc học cho đến giữa thập kỷ và nhìn thấy rằng ví như không có kiến thức - dù là trong khoảng trường lớp hay đời sống, bạn sẽ bị quên khuấy giữa dòng đời.

10. Chấp nhận phiên bản thân là một cá thể không hoàn thành.

10 năm là khoảng thời gian dài với đa dạng người để quên đi số áo quần bạn đã mua, đúng đắn cuốn sách bạn đã đọc hay những lần ăn chơi cỗ bàn thâu đêm suốt sáng của tuổi trẻ. Nếu bạn không nhớ bản thân đã giải quyết được điều gì, hãy thử tư vấn những câu hỏi đơn giản hơn này, và theo lớp lang xếp lại thế cục mình.

- Khách hàng nào là người đã có tác động nhất với thế cuộc bạn suốt 10 năm qua?

- Điều gì khiến bạn từng khiêu vũ cẫng lên vì vui sướng?

- Bạn đã bao giờ trông thấy yếu tố gì làm cho bạn dạng thân bàng hoàng tới một số ngày?

- Công việc bạn đang khiến cho, ngành học bạn đang đeo đuổi có phải ham mê không?

- Tuyên ngôn sống nào bạn thực sự tâm đắc và liên tục phản ánh lại cuộc sống?

Tôi gợi ý vậy thôi, còn phần trả lời còn lại là của bạn.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 3.

Thập niên 2010s đưa cho chúng ta muôn ngàn chọn nhưng cũng lấy đi những đoạn đường tưởng như bằng phẳng. Thập niên 2010s khiến cho chúng ta hiềm nghi hơn về phiên bản thân, về tương lai của người trẻ và liên tục đặt ra nghi vấn cho mỗi người: Chúng ta là người nào và chúng ta sinh tồn để làm cho gì? Tôi có Facebook để gắn kết đa dạng hơn trong 10 năm qua nhưng 10 năm đó tôi cũng lóng cóng với các mối quan hệ anh em, để đa dạng người rời xa chính mình hơn. Tinder cho tôi rộng rãi hơn chọn lựa yêu đương, hứa hẹn hò nhưng lại lấy đi của tôi niềm tin tham gia người ấy thực sự của thế cục chính mình. Một thập niên ngắm nhìn những "ngọn đồi xanh hơn", trong khoảng Instagram đến Tinder, trong khoảng Facebook tới LinkedIn, tôi găm vào bản thân mình suy nghĩ cuộc đời người nào cũng đẹp hơn mình, sẽ luôn có người tử tế và tốt đẹp hơn người yêu bản thân. Những câu kết càng đa dạng thì càng dễ đứt gãy, có hàng trăm người bước tham gia cuộc đời mỗi người trong một thập niên, đổi lại hàng trăm người khác bước ra.

10 năm trước, chúng bạn còn tong tả trên sân trường cấp ba, mơ ước xa vời về những ngày bốn tuần nên danh trên phố đời. Nhìn lại cuốn lưu bút ngày xanh, chẳng hề một trang nữa đã được lật dở - cuộc đời của rộng rãi người có lẽ đã sang hẳn một cuốn sách mới, ít ra là cũng làm lại cuốn hộ chiếu: Thảo giờ đã có 2 con, Linh giờ đã lấy chồng và đi định cư nước ngoài, Hùng vẫn đang dở dang với con đường tấn sĩ dù còn rất trẻ. Cũng có người đã nằm xuống mãi mãi, trong một mùa thu nắng tiến thưởng. Ví như một ngày gặp gỡ lại đông đảo những người bạn cũ, chúng tôi sẽ chào nhau: "Thời gian trôi nhanh quá nhỉ, lâu lắm mới lại chạm chán mày".

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 4.

Bố mẹ tôi già thêm 10 tuổi, đứa cháu họ ngày nào còn bé bỏng giờ đã tham gia cấp ba, tôi cũng không còn là cậu thanh niên 18 tuổi nữa, gần 30 rồi chứ bé bỏng gì nữa đâu. Bạn có thể mất một số chục năm để trưởng thành và nắm bắt được những giá trị của cuộc sống nhưng chỉ cần một vài tháng, vài ngày thậm chí là trong một phút chốc để vuột mất người thân trong mái nhà. 10 năm đủ để bạn và tôi hiểu hơn được những lời nhắn gửi của bố mẹ, rằng "cố gắng học hành chuyên cần con nhé", "đừng đi chơi về muộn", "ra ngoài phải khôn xiết chu đáo"...

"Rồi ba mẹ cũng không ở bên con cả đời được, giả dụ không nhân thức tự chăm nom phiên bản thân thì bạn nào lo cho mày được" - bạn tôi kể rằng hồi còn học cấp ba, mẹ nó hay mắng vốn như vậy. Tháng mười một vừa rồi cũng là tròn một năm ngày mẹ nó khuất. 10 năm, bạn là một người rất may mắn ví như chưa phải gạt nước mắt tiễn một người nhà yêu nào rời khỏi trần gian.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 5.

Sẽ không có quá rộng rãi lần 10 năm để chúng ta ngồi lại và nghĩ về cuộc thế - dù tôi nhân thức bạn có thể ngồi hồi tưởng lại bất cứ lúc nào, ai cũng chờ một cái "cớ" để ngẫm nghĩ mọi thứ đã qua. Tôi tự hỏi rằng liệu khi 38 tuổi, tôi có thể bỏ ra phổ quát tâm huyết để nghĩ về 10 năm đã trôi qua không? Và khi 48 tuổi nữa, tôi có còn đủ sáng suốt để viết lại mọi thứ không? Ở nửa sau của cuộc đời, sự tiêu cực có thể phong bế lấy chúng ta: Sức khỏe giảm sút, bổn phận mái ấm, áp lực con cái, những mê mẩn và mơ ước có thể phải gác lại trong khoảng khi bước qua ngưỡng 30. Ở thời điểm hiện nay, dù người ta có gọi chúng tôi là một thế hệ kiệt quệ, tôi vẫn thấy cuộc sống cho mình nhiều đặc ân để thăng bằng với sự tiêu cực, trong khoảng đó mới có động lực để nhìn lại 10 năm đã qua.

10 năm qua, tôi biết yêu, ghen, từ bỏ và lại yêu.

10 năm, tôi được tới đa dạng quốc gia hơn số địa danh cả cuộc thế bác mẹ từng đặt chân tới.

10 năm, tôi hoan hỉ với tháng lương trước tiên, chiếc máy tính bảng đầu tiên.

10 năm, tôi nhân thức sức chính mình còn có thể leo núi, tham gia chạy bán marathon…

10 năm, tôi có những kỷ niệm và hưởng thụ thực thụ đáng nhớ, ghi dấu ấn một tuổi xanh cuồng nhiệt và mê say.

10 năm, tôi nắm bắt chính mình hơn sau bao tháng năm nỗ lực nắm bắt người.

Còn bạn, một thập niên đã trôi qua để lại trong bạn những ấn tượng gì?

Theo Minh Đức

Helino


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7