Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 13 tháng 12, 2019 ,

Cơn sóng ngầm tăng giá

Khoảng 2 năm trở lại đây, mặt bằng giá bất động sản tại TP.HCM đã có sự đổi mới lớn trong đa số các phân khúc do thị trường rơi vào trạng thái khan thi thoảng nguồn cung trên diện rộng. Căn nguyên của sự khan hi hữu này được xác định là do chạm chán gian khổ trong điều cấp phép công trình mới và trợ thì dừng công trình đang khai triển khi gặp nút thắt pháp lý. Nhân tố này đã khiến cho mặt bằng giá của thị trường địa ốc Đô thị trong một vài năm quay về đây tăng khá đều và với tốc độ cao.

Yếu tố đáng nói là không chỉ người có nhu cầu nhà ở ngày một khó với tới mái nhà trong mơ, mà ngay cả hầu hết nhà đầu tư cũng không mặn mà với đà tăng này. Bởi rất ít chủ đầu tư có hàng để bán, nên không thừa hưởng trước sóng tăng, cùng lúc mặt bằng giá cao làm kĩ năng sức cầu tương lai sụt giảm mạnh.

Đơn cử, tại khu vực huyện 2, giá niêm yết các nền đất diện tích 60 m2 trong hẻm 6 m đã tăng khoảng 250 triệu tiền việt/nền so với đầu năm 2019. Bên cạnh đó, ở khu vực Long Trường, Long Phước (huyện 9), các nền đất diện tích khoảng 50 m2 hiện chào giá trong khoảng 2,1 - 2,3 tỷ đồng/nền, tăng 300 - 350 triệu tiền việt/nền so với đầu năm 2019. Còn tại quận Thủ Đức, các dự án như Moonlight do Cơ quan Hưng Hưng thịnh khiến cho nhà đầu tư có giá niêm yết ban sơ từ 55 - 70 triệu đồng/m2, hiện được giao dịch trên thị trường thứ cấp quanh quéo mức 100 - 150 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Không chỉ với đất dự án, mà ngay cả thị trường nhà phố trong các khu cư dân cũng có giá thành tăng cường trong vài năm cách đây không lâu, khác lạ là từ năm 2018 tới nay.

Ở phân khúc hoạt động mua bán căn hộ, các công trình có tiến độ xây dựng tốt, pháp lý đầy đủ đều có mức tăng giá từ 15 - 30%, thậm chí có những dự án đã tăng tới 50%.

lan song ngam tang gia bat dong san co giam nhiet

Khan thi thoảng nguồn cung đã làm cho mặt bằng giá bất động sản TP.HCM bị đẩy lên

Hay tại khu Đông, khu vực có nguồn cung căn hộ thứ cấp khá dồi dào tham gia giai đoạn cuối năm 2019. Theo ghi kiếm được, nơi đây hiện có khoảng 10 công trình đang trong giai đoạn hoàn thành hoặc đã bàn giao đều có sự tăng thêm về giá so với thời điểm ra mắt.

Theo phân tách của các chuyên gia, nguồn gốc dẫn đến việc tăng giá quá cao là do sự sụt giảm nguồn cung trong 2 năm quay về đây. Sự sụt giảm này là hệ lụy từ những gian khổ về mặt pháp lý, cũng như bất cập của các luật pháp hiện hành, thủ tục hành chính chậm rãi trễ.

Liệu sóng tăng có hạ nhiệt?

Nhìn thấy được những gian khổ của thị trường, thời gian qua, chính quyền TP.HCM có đa dạng cố gắng trong việc khắc phục ách tắc thủ tục, khơi thông hoạt động mua bán. Trong đó, tin tức động viên nhất chính là vừa mới đây đã có 3 dự án bất động sản được tháo dỡ gỡ gian nan, tái khởi động. ngừng thi côngĐây là các công trình Khu tứ giác Bến Thành, huyện 1, TP.HCM của Bitexco; Diamond Lotus Lakeview của Phúc Khang Corporation; Dự án bình thường cư cao tầng tại số 28/9 đường È cổ Trọng Cung của Phú Mỹ Hưng.

Cùng với đó, thông tin trong khoảng ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản - Không gian TP.HCM cho biết, với 124 công trình bị vướng pháp lý, hiện chỉ còn 26 công trình đang làm hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, phần lớn các dự án đang hoàn thành giấy má để khai triển.

Dĩ nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, việc chỉ huy Đô thị và tổ chức có thẩm quyền của Trung ương chuẩn y 124 công trình được vận hành quay về phổ biến dù là động thái rất đáng hoan nghênh, nhưng trên thực tế, phổ quát dự án vẫn chưa thực thụ hoạt động phổ biến. “Các tổ chức nhà nước có thẩm quyền rà soát về pháp lý các công trình là rất quan trọng, để các nhà đầu tư chỉnh đốn lại hoạt động đầu tư, buôn bán, không để thất thoát nguồn thu nhập ngân sách nhà nước. Nhưng giai đoạn kiểm tra, thanh tra cũng đã tác động đến hoạt động sản xuất - buôn bán của các chủ đầu tư, người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả không gian buôn bán”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, việc “cởi trói” cũng chưa thể tạo dựng nhanh nguồn cung cho hoạt động mua bán trong một vài quý đến, vì hiện các bước thủ tục của những công trình này đang nằm ở đa dạng công ty không giống nhau. Ngoài 3 dự án cụ thể trên được tái phát động, hiện chưa rõ danh tiếng những dự án được gỡ vướng ra sao trong 124 công trình đình trệ, khi mà mỗi dự án gặp gỡ nhân tố khác biệt. Cùng với đó, có hơn 30 dự án khác chưa thể cho khai triển tiếp theo vì vướng công việc thanh rà soát, thăm dò. Chưa kể, thời điểm cấp phép các công trình mới hiện giờ có sự chậm chạp trễ do vướng bận bịu phổ thông luật pháp của quy định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7