Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 13 tháng 12, 2019 ,

Cơn sóng ngầm tăng giá

Khoảng 2 năm trở lại đây, mặt bằng giá bất động sản tại TP.HCM đã có sự thay đổi lớn trong tất cả các thị phần do hoạt động mua bán rơi tham gia trạng thái khan thi thoảng nguồn cung trên diện rộng. Xuất xứ của sự khan hiếm này được xác định là do gặp gỡ khó khăn trong nhân tố cấp phép công trình mới và tạm bợ dừng công trình đang triển khai khi chạm chán nút thắt pháp lý. Nhân tố này đã khiến cho mặt bằng giá của thị trường địa ốc Thành phố trong một số năm trở lại đây tăng khá đều và với tốc độ cao.

Nhân tố đáng nói là không chỉ người có ý định nhà đất ngày một không dễ dàng với đến mái ấm trong mơ, mà ngay cả số đông chủ đầu tư cũng không mặn mòi với đà tăng này. Bởi rất ít nhà đầu tư có hàng để bán, nên không thừa hưởng trước sóng tăng, cùng lúc mặt bằng giá cao khiến cho kỹ năng sức cầu mai sau sụt giảm mạnh.

Đơn cử, tại khu vực huyện 2, giá sàn các nền đất quy mô 60 m2 trong hẻm 6 m đã tăng khoảng 250 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Dường như đó, ở khu vực Long Trường, Long Phước (huyện 9), các nền đất diện tích khoảng 50 m2 hiện chào giá từ 2,1 - 2,3 tỷ đồng/nền, tăng 300 - 350 triệu tiền việt/nền so với đầu năm 2019. Còn tại quận Thủ Đức, các công trình như Moonlight do Cơ quan Hưng Hưng vượng khiến cho nhà đầu tư có giá niêm yết ban sơ trong khoảng 55 - 70 triệu tiền việt/m2, hiện được đàm phán trên hoạt động mua bán thứ cấp lòng vòng mức 100 - 150 triệu tiền việt/m2 tùy địa điểm. Không chỉ với đất dự án, mà ngay cả hoạt động mua bán nhà phố trong các khu cư dân cũng có giá bán tăng cường trong một vài năm gần đây, khác biệt là từ năm 2018 đến nay.

Ở thị phần thị trường căn hộ, các công trình có tiến độ xây dựng tốt, pháp lý hoàn toản đều có mức tăng giá trong khoảng 15 - 30%, thậm chí có những công trình đã tăng đến 50%.

lan song ngam tang gia bat dong san co giam nhiet

Khan thi thoảng nguồn cung đã khiến cho mặt bằng giá BĐS TP.HCM bị đẩy lên

Hay tại khu Đông, khu vực có nguồn cung căn hộ thứ cấp khá dồi dào tham gia giai đoạn cuối năm 2019. Theo ghi kiếm được, nơi đây hiện có khoảng 10 dự án đang trong giai đoạn hoàn thành hoặc đã bàn giao đều có sự gia tăng về giá so với thời gian mở bán.

Theo phân tách của các chuyên gia, khởi thủy dẫn tới việc tăng giá quá cao là do sự sụt giảm nguồn cung trong 2 năm quay về đây. Sự sụt giảm này là hệ lụy trong khoảng những khó khăn về mặt pháp lý, cũng như bất cập của các quy định hiện hành, hồ sơ hành chính lờ lững trễ.

Liệu sóng tăng có giảm nhiệt?

Nhìn thấy được những khó khăn của thị trường, thời gian qua, chính quyền TP.HCM có rộng rãi cố gắng trong việc giải quyết ách tắc thủ tục, khơi thông hoạt động mua bán. Trong đó, thông tin khích lệ nhất chính là mới đây đã có 3 công trình BĐS được túa gỡ gian nan, tái phát động. chậm triển khai là các công trình Khu tứ giác Bến Thành, quận 1, TP.HCM của Bitexco; Diamond Lotus Lakeview của Phúc Khang Corporation; Công trình thông thường cư cao tầng tại số 28/9 tuyến đường È Trọng Cung của Phú Mỹ Hưng.

Cùng với đó, tin tức từ ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Không gian TP.HCM cho biết, với 124 công trình bị vướng pháp lý, hiện chỉ còn 26 công trình đang khiến hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, đa số các dự án đang hoàn thành giấy má để khai triển.

Tất nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, việc lãnh đạo Đô thị và tổ chức có thẩm quyền của Trung ương chuẩn y 124 công trình được vận hành quay về phổ biến dù là động thái rất đáng hoan nghênh, nhưng trên thực tế, phổ quát công trình vẫn chưa đích thực hoạt động chung. “Các công ty nhà nước có thẩm quyền rà soát về pháp lý các công trình là rất quan trọng, để các chủ đầu tư chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư, kinh doanh, không để thất thoát nguồn thu nhập ngân sách nhà nước. Nhưng thời kỳ rà soát, thanh tra cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động đóng chai - buôn bán của các nhà đầu tư, người mua nhà, chủ đầu tư thứ cấp và cả môi trường buôn bán”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, việc “cởi trói” cũng chưa thể tạo lập với tốc độ cao nguồn cung cho thị trường trong một vài quý đến, vì hiện cách thức hồ sơ của những công trình này đang nằm ở đa dạng công ty khác biệt. Ngoài 3 công trình cụ thể trên được tái phát động, hiện chưa rõ danh tiếng những dự án được gỡ vướng ra sao trong 124 dự án đình trệ, trong khi mỗi công trình gặp gỡ vấn đề không giống nhau. Cùng với đó, có hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp theo vì vướng công việc thanh rà soát, dò hỏi. Chưa kể, thời gian cấp phép các công trình mới hiện nay có sự lờ lững trễ do vướng bận rộn nhiều luật pháp của quy định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7