Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019 ,

Ngày nay, công huân tự do (freelancers) choán 35% lực lượng công tích Hoa Kỳ. Trong Cấu kết châu Âu, tỷ lệ này là 16,1%. Cả nhị con số đều cho thấy một thiên hướng tầm thường trên toàn cầu: trong khoảng những doanh nhân, người làm cho nghề sáng tạo cho đến những người làm thuê ăn lương đều có thiên hướng chuyển sang khiến việc hòa bình.

Freelancer (công huân tự do): để chỉ những người làm cho việc theo cung cách thức tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời điểm khiến cho việc.

Yếu tố này một phần bắt nguồn trong khoảng "nền kinh tế chia sớt - gig". Công phu hòa bình thường được nhìn kiếm được như một sự giải phóng, nâng cao vị thế người công sức.

Ở các nước OECD, các phân tích cho thấy rằng freelancers khiến việc chủ công trong ngành dịch vụ (50% nam giới và 70% phụ nữ). Phần còn lại là phần nhiều các ngành, trong khoảng trợ lý online đến kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia.

Một phân tích năm 2017 cho thấy đa phần những người làm việc tự do ở các nước OECD đều có một công việc bán thời điểm hoặc toàn thời điểm khác, kế bên công tác freelance của họ. Đương nhiên, khác với hoạt động mua bán công sức Mỹ, các công tác toàn thời điểm, dựa trên công ti vẫn là tiêu chuẩn cho việc khiến cho ở rất nhiều các nước phương Tây, như ở Nga.

Doanh thu tăng thêm trong khoảng freelance có thể là rất đáng kể. Những người bỏ ra vài giờ một bốn tuần, ngồi tại nhà, chỉnh sửa tài liệu hướng dẫn có thể kiếm được một số trăm EUR một 04 tuần. 

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu lao động tự do - freelancers có phải là tương lai của thị trường lao động? - Ảnh 2.

Có lẽ nhóm freelancers mạnh nhất là những người làm nghề sáng tạo: truyền thông, kiến tạo, nghệ thuật và công nghiệp,... Những người khiến cho việc hòa bình tạo thành một đội ngũ nhiều chủng loại về cả nền tảng giáo dục, động lực, tham vọng, nhu cầu lẫn hạn độ chuẩn bị khiến cho việc.

Họ là những kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế web, các blogger, nhà trả lời,... Hàng ngũ mới nổi bây chừ là "người có tác động" phường hội - influencers. Những người tương tự sẽ là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, và phải tương đối chiến thắng với ngành đó, với màng lưới quan hệ đa dạng.

Tuy nhiên, các quyền lợi công tích hầu như không được bảo đảm cho những người công tích này, và mặc dù họ có thể khiến việc cho một công ty duy nhất, như những nhân viên chính thức vẫn khiến cho, thì đảm bảo lợi ích xã hội tất cả là không có.

Công trạng tự do càng ngày càng trở thành một chọn ưu tiên mà đại chúng không muốn khiến các công tác bị bó buộc trong giờ hành chính nữa. Sự tạo ra của viễn thông, tự động hóa và tiềm năng không giới hạn của kinh tế chia sẻ sẽ là lý do là làm ngày càng phổ biến tổ chức kinh doanh hài lòng viên chức freelance. Điều này không đồng nghĩa với gia tăng thất nghiệp. Thay tham gia đó, nó có thể mang đến nhiều người khiến cho việc tự do hơn.

Tất nhiên, khi họ chẳng hề là những người lao động tuân hành các nguyên tắc tinh vi, việc quản lý lực lượng công lao mới này sẽ không phải dễ chơi. Hiện tại, không có một chuỗi hệ thống bảo trợ thị trấn hội duy nhất tương ứng với tất cả các dịch giả, những người dọn dẹp tòa tháp theo giờ hay kiến ​​trúc sư và biên tập viên tin tức khiến hòa bình.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Conversation


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7