Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019 ,

Trước thực trạng các dự án condotel (căn hộ khách sạn) bùng nổ về số lượng nhưng lại thiếu hành lang pháp lý,Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ngày 2-12 đã có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ - ngành nghề kiến nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để tạo ra bền vững hoạt động mua bán condotel. Trong đó, HoREA buộc phải sửa đổi, bổ sung một vài vấn đề của Luật Đất đai, Luật Buôn bán bất động sản, Bộ Luật Dân sự có liên quan đến condotel.

Cụ thể, trong Luật Đất đai, HoREA kiến nghị qui định đất ngao du chỉ được dùng cho mục đích du lịch, không được tùy một thể biến thành đất ở của các hộ gia đình để tránh khiến quá vận tải hệ thống hạ tầng khoa học, hạ tầng thị trấn hội của khu vực, có thể dẫn tới làm phá vỡ vạc quy hoạch du lịch và ảnh hưởng thụ động đến không gian thú vị đầu cơ phát hành ngao du. song song, tiếp diễn áp dụng hình thức dùng đất ngao du có thời hạn tối đa 50 năm (trường hợp khác lạ không quá 70 năm), trong đó có đất dùng để phát triển condotel. Trên hạ tầng đó, người mua condotel trong các công trình du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền chiếm hữu condotel và quyền dùng đất có thời hạn theo thời hạn của công trình. Khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn giả dụ có nhu cầu theo luật pháp của quy định đất đai.

Can hệ đến Luật Kinh doanh BĐS, Luật Dân sự, HoREA chỉ rõ những lỗ hổng làm cho chủ đầu tư có thể lợi dụng. Như luật không pháp luật các hành vi có liên quan tới kinh doanh bất động sản (bán nhà đất hoặc condotel hình thành trong mai sau) trước thời gian giao câu kết đồng nên các nhà đầu tư dự án nhà ở, công trình condotel xuất hiện trong tương lai đã sử dụng triệt để tối đa các pháp luật của luật pháp dân sự để vận động vốn với giá trị rất lớn, thậm chí hơn 90% trị giá phù hợp đồng, gây rủi ro cho đối tượng mua hàng. Vì vậy, HoREA đề nghị bổ sung quy phạm luật pháp mới pháp luật các hành vi có can hệ tới buôn bán bất động sản. Trong đó, luật pháp trị giá đặt cọc không quá 5%-10% giá trị phù hợp đồng.

kien nghi nhieu bien phap quan ly condotel

Phổ thông yếu tố về kinh doanh condotel đã được đặt ra (Ảnh minh họa)

lai phải được nhà băng thương nghiệp có đủ năng lực thi hành bảo lãnh bổn phận tài chính với đối tượng mua hàng phòng khi chủ đầu tư không bàn giao sản phẩm theo đúng tiến độ đã cam kết.

Đặc biệt, HoREA kiến nghị Bộ Xây đắp có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư công trình condotel có bổn phận công bố trọn vẹn tin tức về công trình, quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho khách hàng để giảm thiểu nhầm lẫn. Chủ đầu tư công trình condotel còn phải đưa ra các giải pháp bảo đảm chấp hành chắc chắn lợi nhuận với đối tượng mua hàng; minh bạch các chi phí vũ trang căn hộ, chi phí quản lý trong thời kỳ buôn bán, các quyền lợi khách hàng được hưởng; thống nhất với khách hàng về việc khai thác, buôn bán căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn chắc chắn (sau 8-12 năm) để họ yên ổn tâm đầu cơ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7