Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019 ,

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) hiện thời trên hoạt động mua bán có mấy chục ngàn căn condotel nên gian khổ lớn nhất là phải tậu ra khuông pháp lý hoàn chỉnh cho nó chứ không nên khai tử. 

Để làm được tương tự thì phải sửa vài yếu tố luật. Trong luật buôn bán bất động sản, vấn đề 55 luật pháp về vấn đề kiện huy động vốn đối với bất động sản xuất hiện trong tương lai khá tổng quát các dự án kể cả nhà ở, kể cả condotel… yếu tố kiện để có giấy má về đất, giấy phép xây đắp, phải xây dựng hệ thống hạ tầng, được nghiệm thu cơ sở vật chất.

Riêng chung cư là thêm phần móng nhưng condotel lại chưa có luật pháp này. Theo ông Châu, không chỉ như thông thường cư mà condotel cũng phải xây dựng ngừng móng mới được vận động vốn. Bên cạnh vấn đề 56 luật kinh doanh bất động sản chỉ qui định về bảo lãnh nhà băng với loại hình nhà đất chứ không có dự án Condotel. Nghĩa là việc mua bán condotel cũng phải được ngân hàng bảo lãnh như loại hình nhà ở.

Khổ nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel - Ảnh 1.

Theo ông Châu, chủ đầu tư condotel chết vì mồi nhử đối tượng mua hàng của CĐT

Theo ông Châu, hạn độ sản xuất du lịch ở vn rất khỏe mạnh. Mỗi năm chừng mực tăng trưởng ngao du nội địa là 30%, vững mạnh trong khoảng lượng khách quốc tế là 15%, trong khi đó các loại hình về du lịch ở vietnam vẫn chưa được khai thác triệt để. Về cơ bản condotel vẫn là một loại hình tốt cần được phát huy giúp phát triển ngành nghề du lịch. Nếu như trong tương lai khung pháp lý hoàn chỉnh, chủ đầu tư đầu cơ những mô hình văn minh thì sẽ sản xuất bức chụp mới cho ngành nghề ngao du.

Dĩ nhiên, nguồn cội thất bại khi đầu tư condotel là do chủ đầu tư không nhìn bao quát được thị trường. Nhà đầu tư phải giải quyết bài toán kinh doanh để tăng doanh thu, tăng lợi nhuận, từ đó giải được bài toán của chủ đầu tư. Đối với chủ đầu tư thứ cấp cũng phải có qui định rõ ràng để bảo vệ lợi quyền của họ.

“Dù họ tìm 1 căn condotel giá chỉ một vài tỷ so với số của nả một số ngàn tỷ của chủ đầu tư là rất bé nhưng vẫn phải có quyền lợi”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, CĐT hiện giờ không hề “mỡ nó chiên nó”, nhà đầu tư condotel chết vì mồi nhử khách hàng của CĐT. Tham gia năm 2016, trong khi Condotel mới mở đầu sản xuất ở hoạt động mua bán vietnam, ông Châu dự báo việc các nhà đầu tư đẩy giá sàn dự án Condotel ngang bằng giá tầm thường cư cao cấp ở TP.HCM là muốn sử dụng khoản tiền không ngang nhau giá bán để trả mức cam đoan lãi khủng, tức là dùng “mỡ nó chiên nó”. Tất nhiên, sau 3 năm thì Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM trông thấy đây hoàn toàn không hề là phương hướng của chủ đầu tư khi khai thác loại hình này.

“Chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư đều tốt nhưng ko phải vậy. Thực tại là các tổ chức kinh doanh cổ phần họ quyết toán thuế hàng năm và chia lãi ngay trong năm đó. Từ đó, chúng tôi rút ra kế luận các chủ đầu tư đã rút ván với tốc độ cao, chốt nhanh, thu hồi vốn nhanh nên không có chuyện lấy tiền chênh đó để trả lợi nhuận. Mà thậm chí họ sử dụng tiền vốn đó đầu tư dự án khác… đẩy không may cho khách hàng”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, để dụ được đối tượng mua hàng xuống tiền nhà đầu tư đã dùng 2 mồi nhử. Thứ nhất là chắc chắn lợi nhuận cao nhất lên đến 15%, thấp nhất là 8%. Thứ hai là mồi nhử về sổ đỏ thời hạn dùng lâu dài mà một vài địa phương đã cấp cho loại hình condotel. Tất nhiên, khi mà Đà Nẵng ra quyết định thu hồi sổ đỏ vĩnh viễn tại một dự án thì mồi nhử này không còn hiệu quả.

Hiên nay, một số chủ đầu tư chỉ cam kết lãi trong 3-5 năm đầu. Những nhà đầu tư uy tín và khả thi đã giảm mức cam đoan lợi nhuận. Đây là mức cam đoan có kỹ năng chấp hành được nhưng nhà đầu tư cũng phải xác định rõ năng lực khi sản xuất công trình thì mới khả quan.

Theo ông Châu, mô hình condotel đã được tạo ra trên quả đât. Tuy nhiên, tại các nước châu Âu, châu Mỹ thì condotel chỉ là mô hình đầu tư nguồn vốn. Đương nhiên ở châu Á thì lại là mô hình đầu cơ thứ cấp. HoREA cho rằng về qui định thì chủ đầu tư không sai khi bán loại hình này. Bởi luật đầu cơ quy định đơn vị được làm những gì mà luật không cấm. Tất nhiên, chuỗi hệ thống luật pháp lại chưa kiểm soát an ninh được nhà đầu tư thứ chấp, bởi họ là những nhà đầu tư nhỏ xíu và yếu thế.

Khổ sở nhất là các chủ đầu tư đi vay tiền để đầu tư và muốn thu hồi vốn nhanh. Dường như đó các nhà đầu tư khi cho thuê khách sạn thì thời điểm thu hồi vốn phải mất trong khoảng 15-20 năm. Vì vậy, chủ đầu tư chọn cách ra mồi nhử để bán nhanh, chốt với tốc độ cao và thu lời nhanh. Và phần nhiều NĐT đã vấp phải mồi nhử này.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7