Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019 ,

Theo Lên tiếng Cập nhật Kinh tế Đông Nam Á (Economic Update: South- East Asia) vừa thông báo của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á bấy lâu vốn chỉ phụ thuộc xuất khẩu bị tác động phổ thông nhất bởi bít tất tay thương mại đang diễn ra (tiêu biểu như Singapore cũng chỉ giảm thiểu được tình trạng suy thoái kỹ thuật trong quý 3 năm 2019).

Dĩ nhiên, Việt Nam là trường phù hợp ngoại lệ khi thừa hưởng lợi từ một vài hiệu ứng chuyển hướng thương nghiệp do chiến tranh thương mại gây ra. Tuy nhiên, đà tăng trưởng của nền kinh tế vn dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,6% vào năm 2020 (từ mức 7% vào năm 2019) do ý định du nhập của Trung Quốc yếu hơn và chủ nghĩa bảo hộ thương nghiệp gia tăng.

Dự đoán tầm thường cho cả khu vực, công bố của ICAEW nghĩ là lớn mạnh kinh tế của khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ giảm trong khoảng 5,1% năm 2018 xuống 4,5% năm 2019. Năm 2020, tốc độ phát triển kinh tế khu vực được dự đoán sẽ không có sự đổi mới mà vẫn giữ ở mức 4,5%, trong bối cảnh rộng rãi nguy cơ găng thương nghiệp có thể leo thang quay về. Từ đó, triển vọng xuất khẩu và đầu tư cá nhân được đánh giá là sẽ đầy thử thách và tiếp diễn khiến cho giảm vận tốc lớn mạnh GDP bình thường của khu vực.

Thực tại, vững mạnh khu vực Đông Nam Á đã chậm lại kể trong khoảng năm 2018 và tiếp diễn bê trễ trong quý 3 năm nay với GDP chỉ tăng ở mức 4,5% so với cùng kỳ (trước đây, quý 2 năm 2019 là 4,4%). Xung đột nhiên thương mại Mỹ-Trung được cho là tác nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này. Vấn đề này cũng cho thấy những bất ổn thương nghiệp vẫn là một lực cản chính trong đóng hộp, xuất khẩu và đầu tư.

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng hàng ngũ tìm hiểu kinh tế Châu Á – Oxford Economics nhận xét: “Mặc dù đã có vài tiến triển trong các cuộc dàn xếp giữa Mỹ và China, nhưng sự thường xảy ra xung đột giữa nhì nước vẫn còn cao và phần lớn các mức quan thuế áp đặt không dễ dàng có thể sớm được tháo dỡ bỏ. Hình như yêu cầu trong nước Trung Quốc chậm hơn, triển vọng xuất khẩu khu vực và đầu cơ tư nhân sẽ vẫn còn đa dạng thử thách”.

Hình như, thông báo của ICAEW cho cho rằng, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thi hành những chế độ ôn hòa hơn, lạm phát thấp và triển vọng kinh tế xấu đi, các nhà băng trung ương khu vực Đông Nam Á hiện đã chuyển sang những chiến lược sao cho phù hợp với tình hình mới như là tăng kích thích tài khóa để bổ sung việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Đơn cử như Philippines, Malaysia và Indonesia dự định sẽ giảm lợi nhuận suất thêm 25 điểm căn bản (bp) trong các quý tới, theo sau là biện pháp kích thích tài khóa để bổ sung cho các nỗ lực của nhà băng trung ương trong việc làm giảm vận tốc suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, môi trường tài khóa sẽ khác nhau giữa các nước trong khu vực. Đông đảo các nền kinh tế Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines dự kiến sẽ tung ra các xung lực tài khóa khỏe khoắn hơn. Sau khi khai triển một loạt thặng dư tài khóa, Singapore đã chuẩn bị để chấp hành giải pháp nới lỏng tiền tệ. Trong bối cảnh môi trường thương nghiệp thiếu cam kết, chính phủ Singapore có thể sẽ thông báo các giải pháp như phát tiền mặt và cung cấp tài trợ cho các tổ chức vừa và nhỏ nhắn (SME) trong ngân sách của năm đến.

Ngược lại, cả Việt Nam và Malaysia đều bị hạn dè bỉu, với mức nợ công hiện nay. Riêng Malaysia, mặc dầu đã thông báo ngân sách tạo dựng nhẹ cho năm 2020, song chính phủ nước này vẫn tiếp tục thể hiện sự quan trọng tham gia việc củng cố tài khóa và các rủi ro trượt dốc nguồn vốn.

Theo Phương Thảo

Sài gòn đầu cơ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7