Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019 ,

Sau hơn nửa năm công bố với 7 ngân hàng tham gia, số nhà băng chuẩn bị chuyển đổi thẻ chip đã tăng cao 20.

Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Thanh toán Non sông vietnam (Napas) Nguyễn Quang đãng Hưng cho biết tại Diễn đài Sản xuất hệ sinh thái thanh toán điện tử sáng 10/11, tính tới quý I/2020, có khoảng 26 ngân hàng và 10 công ti sẵn sàng công nghiệp cung cấp thẻ chip.

Lãnh đạo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đại diện các ngân hàng chia sẻ về quá trình chuyển đổi thẻ chip. Ảnh: VET

Chỉ huy Vụ Thanh toán (Nhà băng Nhà nước), thây mặt các nhà băng san sớt về thời kỳ chuyển đổi thẻ chip. Ảnh: VET

Chia sẻ bên lề với VnExpress, ông Trong khoảng Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, sau một vài bốn tuần khai triển, 5-10% thẻ trong khoảng của ACB đã được biến đổi thành thẻ chip. Mỗi năm ACB dự chi khoảng 400-500 tỷ cho lĩnh vực công nghiệp, trong đó có xu thế mới như trả tiền, ví điện tử. Hiện tại 100% hệ thống ATM của ACB bằng lòng loại thẻ mới này.

Tất nhiên, với các nhà băng có hệ thống ATM, POS đời đầu và rộng khắp, một trong những khó khăn để đưa thẻ chip ứng dụng được trong thực tiễn là nguồn chi tiêu lớn đổ vào việc cải tiến hệ thống chấp thuận thẻ.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch LienvietPostbank nhìn nhận đây là một trong những nguồn cội làm việc chuyển đổi của rộng rãi ngân hàng có phần lừ đừ. Ông nói, chi tiêu bỏ ra để thay đổi hệ thống đầu cuối, cây ATM, chuỗi hệ thống POS tốn kém trong khi việc đầu tư kĩ nghệ cũ cần một thời hạn khấu hao.

Phó giám đốc điều hành VietinBank Trằn Công Quỳnh Lân cũng nhắc chi phí lớn như một gian truân đầu tiên. Ngoài việc thay đổi chuỗi hệ thống ATM, POS đời đầu, chi tiêu tạo ra thẻ chip cũng cao hơn thẻ trong khoảng số đông. Tuy nhiên, các nhà băng đều xác định đó là nhân tố tất yếu và phải làm cho sao để thẻ chip không chỉ đơn thuần là rút tiền và trả qua POS, mà có thể đồng bộ thanh toán đa dạng loại chi tiêu khác như giáo dục, y tế, bảo hiểm...

Các chuyên gia nghĩ rằng Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm trong khoảng các nước trên trái đất, đặc biệt là Malaysia, giang sơn có tốc độ chuyển đổi thẻ chip nhanh nhất trong khu vực. Thây mặt của PayNet cho biết, Malaysia áp dụng hợp nhất loại thẻ không xúc tiếp ngay từ khi mở màn triển khai phát hành thẻ chip. ngừng thi côngĐây là yêu cầu pháp lý đề nghị trong khoảng Ngân hàng Trung ương Malaysia.

Ở nước này, họ cũng dùng tiêu chuẩn tầm thường cho rất nhiều, từ chuỗi hệ thống backend cho đến vũ trang đầu cuối và các thiết bị khác, áp dụng với mọi nhà băng. Có đa dạng mã QR lẻ loi trong ngành bán lẻ, tuy nhiên, Nhà băng trung ương Malaysia qui định áp dụng QR chuẩn bình thường cho đông đảo. Với các công ty có giấy phép ví điện tử trên 500.000 khách hàng, họ cũng phải vận dụng chuẩn QR phổ biến do nhà băng trung ương đưa ra.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), để đồng bộ được thanh toán cần sự bắt tay giữa ngân hàng và các ngành khác. Sản xuất thanh toán không chạm đòi hỏi sự tạo ra cơ sở vật chất các đơn vị quản lý khác không chỉ riêng ngân hàng. Ông nhắc tới hai đối tượng cần được chú ý là người bệnh và trẻ thơ, can dự tới lĩnh vực giáo dục và y tế và cả nhì tập đoàn này cũng đã có những bước thích hợp tác với phía nhà băng.

Tại sự kiện, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhìn kiếm được, việc phát hành thẻ chip của vn có phần chậm trễ hơn so với các nước. Vì thế, ông đòi hỏi mạnh bạo tiến thẳng lên một bước để không lỡ nhịp. Ông cho rằng, tăng mạnh thanh toán không tiền mặt không đơn thuần nhằm tăng sự luân chuyển vốn trong toàn thị trấn hội, hay minh bạch chống rửa tiền, tham nhũng mà ví như làm cho tốt, sẽ xúc tiến nền kinh tế Internet phát triển gấp rút. "Chúng ta phải đẩy mạnh công nghiệp, phần đông tin tức trong khoảng nhân thân, bảo hiểm, y tế, nhà băng phải được liên thông và gắn kết", Phó thủ tướng nói.

Quỳnh Trang


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7