Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019 ,

Dồn dập giải quyết nợ

SCB đang thanh lý 20 chiếc ô tô loại 4-7 chỗ và xe chuyên dụng bằng hình thức đấu giá cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp có yêu cầu nhằm thu hồi nợ xấu. Tổng giá trị của 20 chiếc ô tô này là hơn 6 tỷ đồng. Các xe được thanh lý chủ đạo là hiệu Toyota, Hyundai, Mitsubishi... có năm sản xuất trong khoảng 2003-2009 với giá tiền dao động trong khoảng 150- 400 triệu đồng/xe (đã bao gồm thuế VAT).

Ngày 22/11, VietinBank công bố bán 4 khoản nợ xấu trong khoảng một vài chục tỷ tới hàng nghìn tỷ đồng. Chi tiết, VietinBank chi nhánh Kiến An (Hải Phòng) báo cáo bán số tiền phải thanh toán của công ty TNHH Hòn Ngọc với dư nợ hơn 27 tỷ đồng, tài sản bảo đảm cho khoản nợ này là đất, xe ô tô. Cơ sở Đồng Nai rao bán số tiền phải thanh toán của CTCP Tân Mai Miền Đông với dư nợ hơn 1.200 tỷ đồng, là toàn bộ của cải hiện ra của Dự án đầu tư nhà máy chế biến giấy, quyền thuê đất và của nả bảo đảm và các cam đoan khác của cổ hủ đông. Căn tin này cũng rao bán số tiền phải thanh toán của công ty Tân Mai Miền Trung với dư nợ hơn 4.300 tỷ đồng.

Cách đây không lâu, SHB cũng rao bán khoản nợ xấu của khách hàng Phạm Thị Tuyết Nhung tại Mini SHB Long An với dư nợ gốc và lãi gần 9 tỷ đồng. Của cải đảm bảo là quyền sử dụng đất ở và quyền chiếm hữu nhà ở. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung chính là Giám đốc CTCP Trả lời đầu tư Angel Lina vừa bị Công an Tp.HCM bắt giam để dò xét về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt đoạt của cải”. Bà Nhung được xác định có liên quan tới việc “vẽ 9 công trình ma” ở nhiều quận, thị xã trên địa bàn Tp.HCM để chiếm giữ đoạt tiền tài đối tượng mua hàng.

Phổ quát nhà băng khác như Sacombank, MB, Agribank, BIDV... cũng liên tiếp công bố đấu giá tài sản gồm hàng loạt lô bất động sản (BĐS), nhà đất, công trình trong khoảng chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính từ năm 2012 tới cuối bốn tuần 8/2019, các doanh nghiệp nguồn đầu tư (TCTD) đã giải quyết được 968.890 tỷ đồng nợ xấu, trong đó nợ xấu do các doanh nghiệp tự xử lý là 629.200 tỷ đồng (chiếm hữu 64,94% tổng nợ xấu giải quyết), còn lại là bán nợ cho tổ chức kinh doanh Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) và tổ chức, cá nhân khác… Tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 8/2019 là 1,98%.

Tính trung bình trong khoảng 15/8/2017 - 31/8/2019, mỗi 04 tuần toàn chuỗi hệ thống xử lý được khoảng 9,6 nghìn tỷ đồng, cao hơn 4,7 nghìn tỷ đồng so với kết quả giải quyết nợ xấu nhàng nhàng từ năm 2012-2017 trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực.

xu ly tai san dam bao bds nhu the nao

Ngân hàng khó khăn thanh lý nợ xấu là bất động sản do công ty điều hành thu hồi sổ đỏ(Ảnh minh họa)

Khó thanh lý bất động sản “mất” sổ đỏ

Tất nhiên, việc thanh lý của cải nợ xấu chưa bao giờ tiện lợi với các nhà băng. Mới đây, NHNN cho biết đã chiếm được phản ánh của một vài TCTD về các tổ chức có thẩm quyền công bố hủy/thu hồi giấy chứng nhận (GCN) quyền dùng đất đã cấp cho cá nhân, hộ mái nhà. Trong đó, bao gồm GCN quyền sử dụng đất của của nả bảo đảm đã được thế chấp cho khoản mượn vì có vi phạm quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, do công ty có thẩm quyền cấp không đúng pháp luật và một vài lý do khác.

Theo chỉ huy một nhà băng thương nghiệp cũ rích phần, việc hủy/thu hồi GCN quyền dùng đất đang được dùng trong quan hệ thế chấp tại các TCTD đã tác động đến quyền giải quyết của cải bảo đảm của TCTD khi đối tượng mua hàng vi phạm trách nhiệm trả nợ, tiềm tàng nguy cơ nảy sinh nợ xấu, nợ quá hạn. Lo sợ hiện trạng nợ xấu tăng lên, NHNN đã ban hành văn bản đòi hỏi các TCTD phân tích các qui định qui định về đất đai có can dự để bình chọn toàn diện không may khi kiếm được thế chấp của nả là quyền sử dụng đất để kịp thời bổ sung hoàn thành các pháp luật nội bộ về cấp nguồn hỗ trợ cho khách hàng.

song song, NHNN yêu cầu các TCTD cần đảm bảo kiểm soát ngặt nghèo, hạn chế tối đa rủi ro khi kiếm được thế chấp của nả đảm bảo là quyền dùng đất, như bổ sung các thỏa thuận, cam kết của đối tượng mua hàng về biện pháp bảo đảm thay thế trong trường phù hợp GCN quyền dùng đất bị hủy, thu hồi, trách nhiệm, nghĩa vụ của khách hàng lên tiếng cho TCTD khi phát sinh cảnh huống này hoặc các biện pháp phòng đề phòng không may cần thiết khác.

Khác biệt, NHNN thể hiện sự quan trọng đến việc TCTD cần thường xuyên xem thêm tin tức về việc thu hồi đất do UBND cấp có thẩm quyền công bố trên trang tin tức điện tử của UBND cấp thức giấc, cấp huyện để có biện pháp giải quyết thích hợp. Đối với các trường phù hợp tập đoàn có thẩm quyền không lên tiếng đủ số ngày, hủy GCN quyền sử dụng đất để cấp mới cho người dùng đất với nguyên do bị mất khi mà GCN quyền dùng đất vẫn đang lưu giữ tại TCTD… thì TCTD cần kịp thời đề đạt với các công ty có thẩm quyền để đảm bảo quyền và ích lợi hợp lí.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7