Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019 ,

GS ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Không gian:

Nên tấn công thuế mạnh

Hoạt động mua bán bất động sản (BĐS) hiện nay đang có một khuyết tật về ý định nhà đất và doanh thu của người có nhu cầu. Chỉ số giá nhà đất nhàng nhàng/doanh thu làng nhàng của người Việt Nam đang trên ngưỡng 20, có nghĩa người có doanh thu làng nhàng muốn tậu nhà phải thu thập đến 70-80 năm cuộc đời.

Cách thức giải bài toán ở ta là đi theo hướng phát triển nhà ở phố hội nhưng nhà nước không đủ sức gánh. Một vài công ty (DN) nhận xét chế độ cho người doanh thu thấp có nhà của vn rất tốt nhưng sau cuối đã xoay chuyển và thành bán giá cao.

Ở các nước thường đẩy mạnh cách thức nhà đất cho thuê giá rẻ, liên kết với các khí cụ thuế bất động sản để giải quyết hiện trạng thiếu nhà đất và chống đầu tư. Cụ thể, nếu sử dụng diện tích đất ở trong hạn mức thì thuế thấp, bảo đảm công chúng đều có chỗ ở; nếu như dùng ngoài hạn mức sẽ chịu thuế cao. Tấn công thuế lũy tiến với người sở hữu phổ thông nhà, đất vừa giảm được đầu tư vừa kéo giá nhà ở lao dốc. Trái lại, nhà nước không đánh thuế đối với nhà ở có thời hạn, nhà thuê. Những DN phát hành nhà cho thuê cũng được miễn và giảm thuế cho DN làm nhà thương mại giá rẻ. Khác biệt, tạo động lực nhà băng cung cấp nguồn vốn vay cho nhà giá rẻ...

TS NGUYỄN VĂN THUẬN, Trường Đại học Tài chính - Marketing:

Công khai tin tức quy hoạch

Có phần đông nguồn gốc khiến cho giá nhà ở TP HCM bị đẩy lên cao, trong đó có một phần do giới đầu tư và chiêu trò khiến giá của những người môi giới. Cho nên, nhà nước cần phải giữ vững tốt nhân tố đầu cơ, khiến cho giá, mới hạn giễu cợt được bất động sản tăng giá đột biến, không thích hợp với cung cầu thị trường.

Theo đó, biện pháp cơ bản là nhà nước báo cáo tin tức quy hoạch và thường xuyên cập nhật thông tin thay đổi quy hoạch nhà ở trên trang web của từng quận, huyện. Trong khoảng đó, người địa phương có thể truy sắm tính pháp lý của từng lô đất, căn nhà để quyết định trao đổi. Còn việc theo dõi tình tiết hoạt động mua bán, phần lớn các UBND phố, phố đều hiểu được đâu là giao dịch nhà ở bất hợp lí, công trình nào chưa hoàn thiện pháp lý hay nhà ở xây dựng không phép. Cục bộ các tin tức này phải được chính quyền công bố phổ thông cho cư dân biết. Khi đó, hoạt động mua bán mới đi tham gia lề lối, giá bất động sản không bị "nóng lạnh" thất thường.

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến nghĩ rằng giá nhà ở TP HCM tăng quá cao thời điểm qua phần nhiều do nhân tố đầu tư. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông NGÔ QUANG PHÚC, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP Phú Đông (Phú Đông Group):

Cần bàn tay của nhà nước

Để khắc phục trạng thái lệch pha cung cầu trên hoạt động mua bán nhà ở nói bình thường và TP HCM nói riêng, rất cần có bàn tay vô hình của nhà nước trong việc tạo vấn đề kiện về chính sách để các DN hạ thấp giá bán và dồn vào một chỗ đa dạng hơn vào thị phần mà thị trường cần. Trong đó, đầu tiên cần khắc phục hiện trạng giấy má hành chính lờ đờ, gian nan làm cho chi tiêu tăng, buộc DN dù không muốn cũng phải tăng giá sàn item.

Mặt khác, nhà nước phải có chế độ nguồn hỗ trợ cho DN tạo ra dòng vật phẩm trung bình cũng như cung cấp khách hàng nhà có giá dưới 3 tỉ đồng. Đặc biệt, nhà nước phải có biện pháp quy hoạch, sản xuất quỹ đất để khai triển nhà giá thấp, chả hạn quy hoạch vùng đất để DN đấu thầu khai triển nhà cho người có doanh thu làng nhàng.

ThS-LS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Tổng Giám đốc Công ti Luật TNHH Việt Tín Nghĩa:

Kiểm soát môi giới làm giá

Hiện giờ, người môi giới bất động sản có phổ thông chiêu thức khiến giá hoặc đưa ra tin tức không thật để tiến công lừa người dùng nhưng pháp luật và tập đoàn quản lý không thể can thiệp được. Bởi giá bất động sản thường được quyết định bởi quan hệ cung cầu.

Tuy luật pháp có luật pháp người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng chứng chỉ này không nhắc tới các nguyên tắc về xử sự, khuôn khổ đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy, để hạn chế giá nhà đất bị môi giới đẩy lên cao, các hiệp hội bất động sản cần xây dựng bộ quy tắc xử sự, đạo đức nghề nghiệp đối với người môi giới BĐS; cùng lúc nhà nước nên trao cho các hiệp hội một số quyền hạn một mực để giễu cợt tài, kỷ luật người môi giới vi phạm đạo đức nghề nghiệp giống như các hội luật sư, kế toán, thuế… đang ứng dụng. 

PGS-TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO, Trưởng Khoa Nguồn vốn, Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Xây đắp chỉ số để bắt mạch hoạt động mua bán

Thời gian qua, nhà nước nói tầm thường và TP HCM nói riêng đều có những biện pháp hạn giễu cợt cư dân đầu cơ BĐS nhưng lãi tiềm năng vượt quá chi phí cơ hội trong khoảng những chế độ này tạo ra làm người dân vẫn đổ xô vào BĐS. Hoạt động mua bán bất động sản đang rất thiếu tin tức hoặc không sáng tỏ vì chưa có bộ chỉ số bình chọn chi tiết. Một kênh dẫn vốn cần thiết như BĐS nhưng không có bộ chỉ số sáng tỏ, làm cho cả nhà đầu tư và tổ chức quản lý đánh giá thị trường chủ yếu phụ thuộc cảm tính, không có cơ sở vật chất.

Cho nên, về dài lâu, cần sản xuất hành lang pháp lý rõ ràng, sáng tỏ và hợp thức hóa kênh đầu tư, đầu cơ bất động sản trên hoạt động mua bán. ví dụ, một cư dân muốn đi xây, sửa nhà sẽ tìm hiểu chỉ số về xây đắp nhà. Muốn xây nhà phải vay tiền ngân hàng sẽ có chỉ số nguồn hỗ trợ BĐS; xây nhà ngừng phải đi hoàn công sẽ có số lượng nhà mới xây với chỉ số nhà mới xây; hay xây nhà ngừng bán phải ra sức chứng có chỉ số về số lượng nhà mới bán ra. Ngay cả những siêu thị nhỏ lẻ nguyên liệu xây dựng, nội thất cũng có thể thống kê về số tiền thu về từ việc bán sản phẩm hàng bán ra...

Các nhà quản lý chính sách sẽ nhìn vào bộ chỉ số này để hình dong ra thị trường đang ở đâu, trong khoảng đó bắt đầu sắp xếp lại hoạt động mua bán. Khi đó, những bạn nào muốn kiếm tiền nhanh, đầu tư lướt sóng sẽ dựa trên bộ chỉ số bất động sản; những người nào mua căn hộ để đầu tư, để ở sẽ có cơ chế riêng. Chỉ khi nào tách bạch được sân chơi đầu tư, đầu tư sẽ đáp ứng được đáng kể sự tăng hot của giá nhà ở.

Thái Phương ghi

Theo Hàng ngũ PV

Người công trạng


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7