Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019 ,

Chẳng thể tích lũy để tậu nhà

Gần 15 năm lập nghiệp và sinh sống tại TP HCM, chị Phạm Thị Kim Trang (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) luôn ước mơ có một căn nhà tí hon để ổn định chỗ ở lạc nghiệp. Nhưng cứ mỗi cái Tết trôi qua, giá nhà đất TP lại tăng lên "tầm cao" mới, vượt kĩ năng của vợ chồng chị. "Cả nhì bà xã chồng làm thuê nhân, lương cộng lại tròn 14 triệu tiền việt. Tổ ấm hiện giờ là căn phòng trọ 12 m2 giá thuê 1,5 triệu tiền việt/bốn tuần, không nhân thức đến bao giờ mới sắm được căn nhà" - chị Trang nói.

Năm rồi, trên đường đi khiến, chị Trang thấy một dự án gần xóm trọ có tên "Khu cư dân Triều An" rao bán đất nền giá 1,2 tỷ đồng/nền. Chị về bàn với chồng gom nhặt cục bộ của nả tích góp được 400 triệu tiền việt, vay thêm người thân 500 triệu đồng để sắm trả góp miếng đất ở dự án nói trên để xây căn nhà cấp 4. Tưởng mức độ giấc mơ sắp chạm tới nào ngờ gần ngày kiếm được đất, hậu phi chồng chị mới tá hỏa đây là công trình "ma" và công ti ký câu kết đồng đầu tư là lường đảo.

Giờ đây, hậu phi chồng chị Trang vừa đối mặt số nợ lớn và tổng thể tài sản để dành không còn nữa. "Với những người có tình cảnh như hiền thê chồng tôi, chỉ có nhắm mắt nhắm mũi khiến cho liều tậu những căn nhà 3 chung (phổ biến giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, phổ biến giấy phép xây đắp, chung số nhà) không thủ tục ở vùng ven như các thị xã Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Ngoài ra sắm nhà dưới dạng đầu tư nhưng rủi ro bị lừa rất cao" - chị Trang phân trần.

Cũng vì giá nhà đất TP tăng quá cao, một số cán bộ, công chức có doanh thu 10-15 triệu tiền việt/tháng đầy đủ không thể mua những căn hộ phân khúc làng nhàng có giá từ 2 - 3 tỷ đồng/căn, dù có vay thêm tiền trong khoảng ngân hàng. "Để sắm căn nhà có giá 2 tỷ đồng, chúng tôi phải tích lũy 300 triệu tiền việt mới được ngân hàng cho mượn 1,7 tỷ đồng trong 20 năm, lãi suất 12%/năm. Như thế, làng nhàng mỗi bốn tuần chúng tôi phải trả vốn và lợi nhuận gần 10 triệu tiền việt. Trong khi đó, thu nhập 2 cung phi chồng chỉ khoảng 25 triệu tiền việt/bốn tuần nhưng chi tiêu sinh hoạt của gia đình đã ngốn hết 20 triệu đồng, tính ra chỉ tích lũy được 5 triệu đồng/04 tuần, không đủ để trả góp cho ngân hàng" - phi tần chồng anh Nguyễn Sơn, một công chức của TP HCM, tính toán.

Theo Sở Xây đắp TP HCM, hiện TP còn khoảng 476.000 hộ dân (gần 1/4 tổng số hộ mái ấm của TP) chưa có nhà hoặc ở thông thường với người thân; 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà ở; 300.000 hộ có nhu cầu thuê; 143.000 hộ có nhu cầu tậu hoặc thuê nhà đất thị trấn hội, chưa kể hàng chục ngàn hộ khác đang sống nhất thời bợ ven kênh rạch hoặc các bình thường cư thuộc diện giải tỏa. Đây là thách thức rất lớn với TP trong việc khắc phục yêu cầu nhà ở của người địa phương, trong khi giá nhà đất lại đang quá cao, vượt xa tài năng của phổ quát người.

gia dat cao vuot nguong bao gio moi mua duoc nha

Giá nhà ở tăng lên khiến cho giấc mơ mua nhà của phổ thông người ngày càng xa

Mất cân bằng đầu cơ

Dưới tầm nhìn của các chuyên gia kinh tế, việc giá nhà ở ở TP HCM tăng lên một vài năm qua đã làm phổ thông người "say sưa" với bất động sản, nhà nhà đổ tiền tham gia kênh nhà ở với hy vọng đạt lãi cao trong thời gian ngắn, dễ hình thành bong bóng giá nhà ở, thay vì chế biến - kinh doanh, làm cho ăn phổ biến. Giá nhà đất tăng quá cao, thậm chí "ảo" nhưng những người có yêu cầu ở thực thì chẳng thể tiếp xúc được. Cần thiết hơn, tiền đổ quá phổ biến vào kênh BĐS không mang đến trị giá gia tăng cho nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế, TS Huỳnh Trung Minh nhìn nhận giá nhà đất tăng lên cũng phản chiếu thực tiễn thị trường, khi người địa phương thấy cái gì hữu ích nhuận cao là đầu tư, người nào cũng muốn đổ tiền tham gia nhà đất. Nhìn vào kỹ nhiều nơi trên khu vực TP, giá BĐS rất cao, các công trình thương lượng nhộn nhịp nhưng chủ yếu là đầu cơ, lướt sóng kiếm lời chứ chẳng hề để ở. Phổ thông dự án được quy hoạch khu dân cư nhưng cỏ mọc dày đặc, không có người ở, chủ đầu tư tìm để chờ giá tăng rồi bán...

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế - phân tích nhìn ở giác độ kinh tế, việc tài sản ở các TP lớn tăng cao (bao gồm bất động sản) là tín hiệu hăng hái bởi khi đó đem lại trị giá cho người chiếm hữu, cư dân TP và biểu lộ là TP đang khiến cho ăn được, có sức hấp dẫn. Các TP lớn trên nhân loại cũng vậy và những nơi có giá BĐS đắt đỏ thì kinh tế địa phương đó cũng phát triển mạnh và có sức lôi cuốn.

Có nhân tố, mâu thuẫn ở đây là BĐS ở TP tăng giá quá cao và quá nhanh trong thời gian ngắn khiến cho người có ý định ở thực khó khăn tiếp xúc; DN gặp mặt không dễ dàng về mặt bằng đóng gói, thuê trụ sở... Một trong những cỗi nguồn của hệ lụy này, theo TS Đinh Thế Hiển, là do chế độ thuế bất động sản chưa có lí. Giá nhà đất tăng nhưng chỉ những người chiếm hữu bất động sản được lợi lợi, chứ ko phải đa phần người địa phương. Chả hạn, một tuyến tuyến đường mới được tạo dựng ra bằng ngân sách của địa phương khiến cho giá nhà ở 2 bên con đường, khu vực đó tăng lên nhưng chỉ một số người có nhà ở tại khu vực đó được hưởng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7