Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019 ,

Chẳng thể tích lũy để sắm nhà

Gần 15 năm lập nghiệp và sinh sống tại TP HCM, chị Phạm Thị Kim Trang (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) luôn ước mơ có một căn nhà bé bỏng để ổn định chỗ ở lạc nghiệp. Nhưng cứ mỗi cái Tết trôi qua, giá nhà đất TP lại tăng lên "tầm cao" mới, vượt tài năng của hoàng hậu chồng chị. "Cả nhị thê thiếp chồng làm mướn nhân, lương cộng lại tròn 14 triệu đồng. Tổ ấm bây chừ là căn phòng trọ 12 m2 giá thuê 1,5 triệu đồng/tháng, không nhân thức tới bao giờ mới sắm được căn nhà" - chị Trang nói.

Năm ngoái, trên đường đi khiến cho, chị Trang thấy một công trình gần xóm trọ có tên "Khu dân cư Triều An" rao bán đất nền giá 1,2 tỷ đồng/nền. Chị về bàn với chồng tom góp tổng thể tài sản tích góp được 400 triệu đồng, vay thêm người thân 500 triệu tiền việt để sắm trả góp miếng đất ở công trình nói trên để xây căn nhà cấp 4. Tưởng chừng giấc mơ sắp chạm tới ai ngờ gần ngày kiếm được đất, hiền thê chồng chị mới tá hỏa đây là công trình "ma" và tổ chức kinh doanh ký câu kết đồng đầu tư là lường đảo.

Giờ đây, cung phi chồng chị Trang vừa đương đầu số nợ lớn và toàn thể tài sản dành dụm không còn nữa. "Với những người có hoàn cảnh như hậu phi chồng tôi, chỉ có nhắm mắt nhắm mũi khiến liều tìm những căn nhà 3 chung (chung giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, phổ biến giấy phép xây dựng, bình thường số nhà) không giấy má ở vùng ven như các thị xã Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Ngoài ra tìm nhà dưới dạng đầu tư nhưng rủi ro bị lừa rất cao" - chị Trang tỏ bày.

Cũng vì giá nhà ở TP tăng quá cao, vài cán bộ, công chức có doanh thu 10-15 triệu đồng/bốn tuần phần nhiều chẳng thể mua những căn hộ thị phần trung bình có giá từ 2 - 3 tỷ đồng/căn, dù có vay thêm tiền trong khoảng nhà băng. "Để mua căn nhà có giá 2 tỷ đồng, chúng tôi phải thu thập 300 triệu tiền việt mới được nhà băng cho vay 1,7 tỷ đồng trong 20 năm, lãi suất 12%/năm. Như thế, trung bình mỗi 04 tuần chúng tôi phải trả vốn và lợi nhuận gần 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, thu nhập 2 cung phi chồng chỉ khoảng 25 triệu tiền việt/04 tuần nhưng chi phí sinh hoạt của gia đình đã ngốn hết 20 triệu tiền việt, tính ra chỉ tích lũy được 5 triệu đồng/tháng, không đủ để trả góp cho ngân hàng" - hoàng hậu chồng anh Nguyễn Sơn, một công chức của TP HCM, tính toán.

Theo Sở Xây đắp TP HCM, hiện TP còn khoảng 476.000 hộ dân (gần 1/4 tổng số hộ gia đình của TP) chưa có nhà hoặc ở phổ biến với người thân; 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà ở; 300.000 hộ có ý định thuê; 143.000 hộ có ý định sắm hoặc thuê nhà ở xã hội, chưa kể hàng chục ngàn hộ khác đang sống tạm thời bợ ven kênh rạch hoặc các thông thường cư thuộc diện giải tỏa. Đây là thách thức rất lớn với TP trong việc khắc phục yêu cầu nhà đất của cư dân, khi mà giá nhà đất lại đang quá cao, vượt xa kỹ năng của phổ quát người.

gia dat cao vuot nguong bao gio moi mua duoc nha

Giá nhà đất tăng cao làm giấc mơ tìm nhà của rộng rãi người ngày một xa

Mất cân bằng đầu cơ

Dưới tầm nhìn của các chuyên gia kinh tế, việc giá nhà đất ở TP HCM tăng lên vài năm qua đã khiến cho phổ thông người "say sưa" với BĐS, nhà nhà đổ tiền tham gia kênh nhà ở với hy vọng đạt lợi nhuận cao trong thời gian ngắn, dễ hình thành bong bóng giá nhà đất, thay vì đóng chai - buôn bán, khiến cho ăn thông thường. Giá nhà ở tăng quá cao, thậm chí "ảo" nhưng những người có ý định ở thực thì chẳng thể tiếp xúc được. Quan trọng hơn, tiền đổ quá đa dạng tham gia kênh BĐS không mang đến trị giá gia tăng cho nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế, TS Huỳnh Trung Minh nhìn kiếm được giá nhà ở tăng cao cũng phản chiếu thực tiễn thị trường, khi người dân thấy cái gì có lợi nhuận cao là đầu tư, người nào cũng muốn đổ tiền tham gia nhà ở. Nhìn vào kỹ đa dạng nơi trên địa bàn TP, giá BĐS rất cao, các dự án thương lượng tấp nập nhưng căn bản là đầu cơ, lướt sóng kiếm lời chứ không phải để ở. Nhiều công trình được quy hoạch khu dân cư nhưng cỏ mọc chi chít, không có đứa ở, chủ đầu tư mua để chờ giá tăng rồi bán...

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế - phân tách nhìn ở góc độ kinh tế, việc tài sản ở các TP lớn tăng lên (bao gồm bất động sản) là dấu hiệu hăng hái bởi khi đó đem lại trị giá cho người chiếm hữu, người dân TP và thể hiện là TP đang khiến ăn được, có sức lôi cuốn. Các TP lớn trên quả đât cũng vậy và những nơi có giá bất động sản đắt đỏ thì kinh tế địa phương đó cũng phát triển mạnh và có sức hút.

Có điều, tranh chấp ở đây là BĐS ở TP tăng giá quá cao và quá nhanh trong thời gian ngắn làm cho người có ý định ở thực không dễ dàng tiếp cận; DN gặp khó về mặt bằng sản xuất, thuê trụ sở... Một trong những xuất xứ của hệ lụy này, theo TS Đinh Thế Hiển, là do chế độ thuế BĐS chưa hợp lý. Giá nhà ở tăng nhưng chỉ những người sở hữu BĐS thừa hưởng lợi, chứ không hề phần lớn cư dân. Chả hạn, một tuyến con đường mới được tạo dựng ra bằng ngân sách của địa phương khiến giá nhà đất 2 bên trục đường, khu vực đó tăng cao nhưng chỉ vài người có nhà đất tại khu vực đó được hưởng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7