Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019 ,

Tại hội thảo "Hành lang pháp lý cho Condotel" do báo Diễn đài doanh nghiệp tổ chức ngày 14/12 gần đây, đa dạng chuyên gia cho biết để phát triển phân khúc này rất cần các tổ chức quản lý sớm bán hành khung pháp lý để bảo kê khách hàng nhà. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bên lề hội thảo chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Trương Xuân Quý - Giám đốc Buôn bán BĐS Công ty Flamingo.

Xin ông cho biết thực tại tạo ra loại hình Vinpearl Condotel trên thế giới? Quan điểm của ông về tỷ suất lợi nhuận hợp lý của Condotel tại vietnam bây giờ?

Mô hình condotel trên trái đất đã phát triển rất lâu. Thiên hướng cam đoan 4-6% của các công trình là tương đương với lợi nhuận suất ngân hàng tại nước sở tại. Tại vn cũng không ngoại lệ và yếu tố này cũng đảm bảo sự bình yên cho khoản đầu cơ của khách hàng. Sau một số năm đưa vào điều hành, ví như chủ đầu tư điều hành tốt thì mức lãi này còn có thể cao hơn nữa.

Vậy nên tùy thuộc tham gia năng lực và uy tín của nhà đầu tư cũng như cơ chế nhà đầu tư điều hành để đưa ra các con số cam kết cho sản phẩm của họ. Giả dụ các công trình thuê tổ chức điều hành là các tổ chức kinh doanh nước ngoài thì cam đoan ở mức hợp lý là 4-6%. Còn ví như nhà đầu tư có công ty điều hành riêng thì mức cam kết 8-10% trong các năm đầu là hợp lý.

Vừa rồi Cocobay vỡ trận, tâm lý thị trường bị ảnh hưởng, chủ đầu tư hoang mang. Ở góc độ công ty, nhà phân phối, ông cảm kiếm được như thế nào về sự việc này? Liệu cách thức cam kết lợi nhuận có khiến méo mó hoạt động mua bán?

Cần sửa lại chữ" vỡ vạc trận" vì đây là nhân tố của một công ty. Vấn đề của Cocobay là một trường hợp lẻ tẻ tất nhiên cũng là lời cảnh thức giấc đối với phần nhiều các doanh nghiệp BĐS khác ngẫu nhiên không biết lượng sức chính mình mà chỉ chạy theo con số cam đoan, cạnh tranh bằng mọi giá.

Chúng ta phải nhớ rằng, cốt lõi của đầu cơ bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là hiệu quả kinh doanh và chủ đầu tư thừa hưởng lợi từ việc san sẻ lợi nhuận. dự án Condotel là mô phỏng mới nên việc đưa ra cam kết trong thời điểm những năm trước tiên dự án tạo niềm tin cho khách hàng, để đối tượng mua hàng thấy mô phỏng này cam kết sẽ tạo ra và khả năng sinh lời là cực kì lớn sau thời điểm dự án đi tham gia hoạt động, có nguồn khách lớn mạnh định hình.

Trong khoảng những thấp thỏm sau sự vụ chủ nghĩa Cocobay, phải chăng đang có một lỗ hổng pháp lý trong hoạt động cũng như điều hành thị trường Vinpearl Condotel. Vậy để quản lý và giúp Vinpearl Condotel tạo ra lành mạnh cần phải vá lỗ hổng này thế nào, thưa ông?

Dưới góc độ của doanh nghiệp, tôi thấy rằng hiện nay đang có quá phổ biến chủ đầu tư tham gia tham gia lĩnh vực này mà không có sự giữ vững, giám định nghiêm ngặt về mặt năng lực (vốn đầu tư, vận hành) nên không có gì có thể bảo đảm cho các cam kết đó. 

Vì vậy, các công ty quản lý có thẩm quyền cần có cơ chế kiểm soát trong việc thẩm định, cấp phép xây dựng cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng (bài toán hoạt động kinh doanh, năng lực vận hành, ý tưởnrg tạo ra, quy mô dự án…). Ngoài ra đó, cần rà soát để đào thải các chủ đầu tư xem bất động sản nghỉ dưỡng là kênh vận động vốn chứ không hề đầu cơ buôn bán và tạo ra ngao du. 

Đặc thù hoạt động mua bán vn còn non trẻ và vô cùng nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng, khác biệt khi sườn pháp lý chưa rõ ràng. Dĩ nhiên, cần phải khẳng định là vật phẩm này là xu hướng tất yếu và cần có được sự vồ cập chính xác và đưa ra quy chế quản lỹ rõ ràng.

Ngoài lãi, theo ông người đầu tư nên nhiệt tình đến những điều gì trước khi quyết định đầu cơ vào một dự án condotel?

Có 5 nhân tố, chủ đầu tư cần lưu ý khi muốn thắng lợi ở kênh đầu cơ này: 

- Uy tín nhà đầu tư (Thương hiệu, năng lực tài chính).

- Năng lực điều hành và khai thác du lịch của doanh nghiệp (quyết định sự phát triển và sản xuất của dự án).

- Vật phẩm cần có quy hoạch đồng bộ, tiện ích toàn diện và vị trí tiềm năng.

- Chợ cơ sở vật chất bao quanh công trình.

- Nhà đầu tư cần nhớ rằng, cam kết lúc đầu chỉ là tiền đề khi công trình ở thời kỳ sơ khai, mới đưa tham gia hoạt động. Vinpearl Condotel chỉ là một yếu tố cấu thành bé trong toàn cục toàn thể dự án và các  nhân thể ích mà nhà đầu tư đầu tư và đưa tham gia hoạt động. Vì thế, đối với một chủ đầu tư khiến tốt khâu quản lý đương nhiên phải xây dựng thị trường để phát hành buôn bán, thu hồi vốn và hình thành lãi nên vật phẩm condotel mà đối tượng mua hàng đầu cơ cam đoan phải phát triển và sinh lời.

Có một tình trạng hiện giờ khi khách hàng chọn lựa tậu condotel hay so sánh giữa vật phẩm condotel này và item condotel khác, so sánh về diện tích, giá cả, cam đoan thu nhập nhưng lại bỏ lỡ trị giá song hành, một thể ích do chủ đầu tư đem lại. Vì vậy, khách hàng cần phân biệt rõ tổ phù hợp nghỉ dưỡng là như thế nào, condotel nằm trong tổ hợp nghỉ ngơi thì đặc biệt so với 1 tòa nhà đơn chiếc ra sao? Và tất nhiên khi condotel nằm trong 1 quần thể có phổ quát nhân tiện ích thì việc thời điểm đang ký tạm trú gia tăng sẽ mang đến lãi tốt hơn cho nhà đầu tư. Ngoài ra khách hàng chỉ cần tậu 1 căn condotel trong quần thể nghỉ dưỡng cao cấp thì đối tượng mua hàng được lợi lợi bởi số đông luôn tiện ích của cả tổ hợp đó.

Trong thời điểm hy vọng sườn pháp lý, theo ông các bên nhập cuộc hoạt động mua bán cần khiến gì để đảm bảo lợi quyền? 

Đối với chủ đầu tư, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là thị trường cực kì tiềm năng, nguồn cung hiện giờ vẫn chưa đáp ứng được hoạt động mua bán nên các công trình mới sẽ tiếp diễn được đưa ra.

Đối với chủ đầu tư cần chọn chủ đầu tư uy tín và có năng lực.

Đối với tổ chức nhà nước cần đẩy nhanh pháp lý, có động thái giữ vững, thẩm định ngay trong khoảng đầu khi cấp phép triển khai dự án.

Đánh giá của ông về diễn biến hoạt động mua bán dự án Condotel trong năm 2020?

Bây giờ vững mạnh du lịch của Thái Lan và thị trường khác đang bão hòa, đây là thời cơ của Việt Nam. Việt Nam là lựa chọn mới thay thế của du khách khắp trái đất. Chính cho nên, thời gian qua ngành nghề ngao du tại Việt Nam đã bùng nổ mạnh khỏe. Tuy nhiên sau thời gian tạo ra bùng nổ thì thị trường cần có một khoảng nghỉ để dung nạp và điều chỉnh cho thích hợp, năm 2019 là một năm như thế.

Đến năm 2020, sau khi hoạt động mua bán đã có sự thanh lọc và hoàn thành thì sẽ lại là một năm phát triển tốt. Tất nhiên, thị trường đang diễn ra một cuộc thanh lọc, những nhà đầu tư không có năng lực sẽ bị sa thải còn các nhà đầu tư có uy tín và đủ năng lực sẽ đứng vững, chắc chắn vị trí của chính mình và phát hành khỏe khoắn hơn nữa. Năm 2020 cũng là thời gian để các chủ đầu tư nhìn kiếm được và kiểm tra lại cũng như đưa ra những cam kết mang tính thực thế và khả thi.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Ngà

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7