Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019 ,

Chỉ trong 3 phiên giao dịch cuối tuần trước, Travis Kalanick - người đồng sáng lập, cựu CEO của hãng phục vụ gọi xe Uber, tiếp tục tung ra 5,8 triệu cổ phiếu này, thu về gần 166 triệu USD. Động thái này nối liền chuỗi phiên bán ra của ông trong khoảng đầu 04 tuần 11 tới nay.

Trước đó, trong tháng 11, tỷ phú này đã bán ra số cũ rích phiếu trị giá tổng cộng gần 1,7 tỷ đô la, ngay sau khi kết thúc giai đoạn giới hạn (lockup). Tính phổ biến, chỉ trong hơn 1 04 tuần qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ USD từ các đợt bán cũ rích phiếu Uber. Tính đến ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cổ lỗ phiếu này.

Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong thời kỳ giới hạn kéo dài 180 ngày kể trong khoảng khi một tổ chức kinh doanh lên sàn, các cũ rích đông lớn của công ti đó không được phép tung ra cổ lỗ phiếu. Các nhà đầu tư sớm của Uber được phép bán cũ kĩ phiếu trong khoảng ngày 6/11 và các đợt tung ra liên tiếp làm cho giá cũ kĩ phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cũ kĩ phiếu Uber đóng cửa phiên thương lượng ngày thứ Sáu ở mức 28,69 đô la Mỹ/cổ phiếu, giảm gần người ấy so với mức chào sàn 45 đô la Mỹ hồi tháng 5.

Kể từ khi Uber lên sàn, giá cổ hủ phiếu Uber không xong xuôi giảm do giới đầu tư nghi vấn về kĩ năng đạt tới lãi của hãng này. Startup này liên tiếp báo lỗ với khoản lỗ mới đây nhất là 1 tỷ USD trong quý 3.

Kalanick mất chức CEO tại Uber vào năm 2017 sau loạt bê bối can dự tới văn hoá làm cho việc của công ty cũng như những hành vi cá nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ nhậm thay thế vào vị trí này.

Kể từ khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn nhập cuộc tham gia hoạt động của Uber mà tập trung tham gia startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Theo một số nhà phân tách, ông có thể dùng số tiền thu về trong khoảng đợt bán cũ kĩ phiếu Uber để đầu tư cho tổ chức kinh doanh mới của bản thân. Ngoài khoản đầu tư cá nhân 300 triệu đô la tham gia CloudKitchen, Kalanick còn vận động được 400 triệu USD từ quỹ đầu cơ đất nước của Saudi Arabia - vốn cũng là một cũ rích đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7