Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019 ,

Ngược chiều

Kênh bán lẻ tiến bộ vn đang tạo ra nóng. Các thương vụ M&A liên tục diễn ra nhưng đó là các cuộc chơi của nước ngoài trên đất Việt. Các thương vụ lớn trong khoảng trước tới nay chỉ 1 chiều: ngoại nuốt nội hay các ông lớn nước ngoài thâu tóm lẫn nhau.

2016 là 1 dấu ấn đáng sợ với các nhà bán lẻ vn. Tháng 1/2016, Metro (Đức) bán hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam cho công ty đối tác Berli Jucker - Thái Lan với giá 655 triệu đô la Mỹ. Cơ quan trị giá 2,8 tỷ USD của Thái quá hời vì đã chiếm giữ trọn chuỗi hệ thống tạp hóa bậc nhất vietnam.

04 tuần 7/2016, Central Group - cũng trong khoảng Thái Lan đã sở hữu Big C Việt Nam với giá hơn một tỷ đô la. Chuỗi hệ thống văn phòng phẩm lớn nhất và thành công nhất trên thị trường thời gian đó Việt Nam đã rơi tham gia tay người Thái.

Đáng nói, trong các cuộc đua đều có mặt các ông lớn như Lotte Group (Hàn Quốc), Aeon (Nhật Bạn dạng), Dairy Farm (Singapore)… cho thấy sự ác liệt trên hoạt động mua bán này.  Trong vụ mua bán Big C,  có 1 cái tên vn là Saigon Co.op cũng đã thất bại.

Thời gian đó, chuỗi hệ thống siêu thị vn đều nằm dưới sự khống chế giễu của các ông lớn nước ngoài: Big C, Metro, Lotte… đã tạo dựng cả loạt đại siêu thị. Aeon xuất hiện cùng 1 ý tưởnrg đầy tham vọng.

Trong khi siêu thị nhỏ lẻ thuần Việt ở phía Bắc bé dại nhoi FiviMart, Intimex hay Hapro; điểm sáng Saigon Co.op (vn) ở phía Nam và quá cao thấp khác nhau kế bên đối phương nước ngoài.

Vinmart - một cái tên mới khởi sự chưa lâu từ tìm lại Ocean Mart sau đó là Fivimart, Maximark, Zakka hay Shop & Go… dựa trên sức mạnh của Vingroup đang có một vận tốc phát hành vũ bão.

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng xây dựng thành công mạng lưới bán từng cái số 1 tại vn.

Sau 5 năm, Vinmart đứng đầu với số lượng các siêu thị nhỏ lẻ, các cửa hàng dễ dãi lớn nhất vn. Dù chưa chính thức nhưng giá trị 3 tỷ đô la của chuỗi hệ thống này đã được đa dạng tổ chức đầu tư quốc tế nhắc đến. Vinmart được cả hoạt động mua bán đặt nghĩa vụ là chuỗi bán từng cái văn minh trong nước độc nhất vô nhị có diện tích và tiềm lực khiến đối trọng với nước ngoài.

Cho tới cú phù hợp tác tỷ đô la giữa Công ty Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng và Công ty Masan của tỷ phú đô la Nguyễn Đăng Quang quẻ để hoán đổi cổ hủ phần, chuyển giao Công ti VinCommerce và Công ty VinEco về Masan nắm quyền và điều hành điều hành thì chuỗi hệ thống này đã có 2.600 siêu thị Vinmart, Vinmart+. Ngoài ra đó, VinEco chiếm hữu hàng ngàn hecta đất nông nghiệp, là nhãn hiệu rau an toàn nổi tiếng, lớn nhất vn. 

Cú bắt tay giữa 2 tỷ phú đô la Mỹ hàng đầu đã đảo ngược xu hướng trên thị trường vn. Lần đầu tiên, lái buôn Việt đã cùng nhau khiến chủ 1 cuộc chơi lớn; nhờ đó chuỗi hệ thống bán lẻ lớn nhất đã không rơi tham gia tay tổ chức ngoại.

Sau 5 năm, Vinmart đã biến thành chuỗi hệ thống bán từng cái theo tiêu chuẩn quốc tế, có diện tích lớn nhất Việt Nam, là đối trọng, khó khăn sòng phẳng với các DN bán lẻ nước ngoài, giành và giữ thị phần cho người Việt, cung cấp các nhà chế biến và hàng hóa trong nước.

Đặt Vinmart vào tay Masan, phổ quát chuyên gia và nhà điều hành nhường như đã thở phào. Sẽ thế nào giả dụ Vinmart được bán cho 1 tỷ phú nước ngoài. Cái giá được trả bằng tiền sẽ rất lớn nhưng đổi lại thế trận bán lẻ vietnam hoàn toàn bị nuốt trọn trong tay nước ngoài. Và nỗi run sợ sau mỗi lần Metro, Big C đổi chủ lại trầm trọng hơn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng đây là một “phép cộng” đẹp giữa các DN Việt trong bối cảnh chúng ta đang yếu về phổ biến mặt. Liên đoàn kết tác để tạo nên sức mạnh tổng phù hợp, nâng cao năng lực khó khăn với các tổ chức FDI… sẽ đem lại lợi ích cho DN Việt.

Việt Nam không mất đi mà sẽ có thêm những cơ quan phân phối mạnh. Hàng Việt, DN Việt vẫn có 1 điểm tựa để hỗ trợ đóng chai. Một mũi nhọn bảo vệ thị trường trong nước vẫn trong tay người Việt. Nếu Vingroup là người tạo lập chuỗi hệ thống đủ mạnh để người Việt có đối trọng trên hoạt động mua bán bán từng cái thì Masan với ưu thế nhà sản xuất hàng tiêu xài lớn nhất vietnam khi tiếp thu Vinmart sẽ hữu ích thế để hướng đến 1 tập đoàn hàng tiêu xài – bán lẻ bậc nhất vn và vươn ra nhân loại.

Bắt tay tạo thế trận mới

Cú chấn động cuối năm, thế trận mới trong cuộc chiến khốc liệt - Ảnh 2.

Tỷ phú Việt dồn sức nâng cao thương hiệu Việt.


Khi các chuỗi chợ nhanh lớn về tay người Thái đã có những cảnh báo về sự thất thế của hàng Việt. Sự cố hồi bốn tuần 7/2019 khi hàng loạt nhà chế biến Việt Nam bị Big C trợ thời dừng nhập hàng, rồi những gian khổ chen lên kệ bách hóa này cho thấy những lo sợ là sự thật.

Người nào nắm được bán từng cái thì người đó sẽ quyết định được đóng gói. Đáng sợ là rộng rãi năm qua, thị trường bán lẻ trong nước đứng trước sự tấn công khốc liệt của nước ngoài. Ngày một phổ thông tăm tiếng lớn tới Việt làm cho nhà sản xuất trong nước lúng túng.

Một điều rất dễ kiếm được thấy, đến Aeon, các gian hàng Nhật từ đồ ăn, đặc sản cho đến xe đạp đều chiếm lĩnh và nổi bật, giá trị made in Japan được đề cao. Vào Lotte thì các sự kiện hàng, thương hiệu và đẳng cấp Korea luôn được hoan hô. Tại Big C và Metro sau chuyển giao thì hàng Thái cũng theo chân các ông chủ càng ngày càng choán lĩnh phổ thông hơn.

Giữa chiến cuộc đó, chiến dịch rót tiền xây dựng màng lưới bán lẻ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và thích hợp tác chuyển qua cho Masan là cái bắt tay rất được kỳ vọng khi các ông lớn Việt có lực, ngồi với nhau để chia lại thị trường theo hướng nhiều năm kinh nghiệm hoá, bảo kê thị trường nội địa cho đóng gói vn.

Không chỉ đối mặt với thực tiễn bị nước ngoài đánh chiếm phân phối mà Việt Nam đang còn đương đầu với 1 làn sóng mới từ các công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới. chậm tiến độ là 1 nguy cơ có thể làm cho các DN Việt Nam sẽ mãi mãi ở đáy khi đầu ra và phần lợi nhuận lớn nhất bị khống chế giễu.

Chỉ đạo một tổ chức hàng đầu đã cảnh báo về nguy cơ với DN đóng hộp của vn: "Không cẩn thận, chỉ 3 - 5 năm nữa, kỹ năng xây dựng nhãn hàng có thể vẫn còn, kĩ năng đóng gói có thể vẫn còn, nhưng kỹ năng bán hàng sẽ mất. Các công ty lớn nước ngoài, nhất là các đại gia thương mại điện tử số 1 như Amazon, sẽ tiến công và khống dè bỉu thị trường Việt Nam. Lúc đó họ sẽ bòn rút đầy đủ lãi bạn có thể có mới cho phép bạn đưa hàng tới tay người tiêu xài.

Mất kênh phân phối, nhân tố đó rất nguy nan. Bán gói mỳ, 1 chiếc áo có lời bao nhiêu đâu, nhưng bạn phải đóng 24% lãi biên ra bách hóa thì cam đoan đổ máu".

Trong cảnh ngộ đó, khi các các công ty Việt có khuynh hướng tăng cường phù hợp tác với nhau theo hướng chuyên nghiệp hóa để gầy dựng nên những đế giễu cợt có diện tích lớn, vị thế vững bền đủ kĩ năng khó khăn với các ông lớn ngoại đang mang đến những niềm tin lớn, thay vì đua nhau phát hành chồng chéo, khó khăn o ép nhau.

Vinmart hướng đến 2025 chiếm hữu 10.000 siêu thị, siêu thị. Không những thế, Vinmart còn sở hữu những điểm mạnh kĩ nghệ như ví điện tử VINID, tạp hóa ảo VinMart (Virtual Store) cùng với vận dụng bán buôn Scan & Go. Masan nhà đóng gói hàng tiêu xài lớn nhất vn, 1 trong 7 đơn vị Việt vừa được Forbes Asia 2019 xếp trong danh sách 200 tổ chức kinh doanh có thu nhập trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có đủ năng lực để tiếp diễn phát triển, giữ thế trận cho hàng Việt trong cuộc chiến ác liệt bây chừ.

Theo V.Hà

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7