Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 26 tháng 12, 2019 ,

"Nước lên thuyền mới lên", đó là chân lý mà người làm mướn ăn lương phải thấu hiểu trước khi kè kè đòi sếp tăng thù lao cho mình. Câu chuyện ông lão bán táo tuyển viên chức dưới đây có thể sẽ giúp chị em công sở nắm bắt ra một vài yếu tố cần thiết trong giai đoạn thăng tiến:

Ở xứ nọ, có ông chủ tiệm hoa quả do tuổi cao sức yếu nên đã đăng đồng đội tuyển nhân viên đứng quầy thay bản thân mình. Ít lâu sau, có một giới trẻ trẻ đến hỏi việc:

"Ông lão, làm nhân viên bán hoa quả ở đây lương bao lăm một bốn tuần?"

"Chợ của tôi rất tí hon, khó khăn lòng trả lương theo bốn tuần, thù lao ra sao còn dựa vào tham gia việc cậu bán được bao nhiêu hoa quả nữa. Tôi sẽ trích 1/10 thu nhập mỗi ngày khiến thù lao cho cậu", ông lão đáp.

Cậu thanh niên trẻ cau mày, nhắm nhía quầy hoa quả một lúc rồi lắc đầu "không được rồi, chẳng có gì đảm bảo cả" rồi quay người bỏ đi.

Hôm sau, lại có một cậu trai khác tới xin việc. Cậu ta cũng hỏi giống hệt và nhận được câu giải đáp gần giống bạn trẻ nói trên.

 Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ty chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định! - Ảnh 1.

Dĩ nhiên, anh chàng này không vội bỏ đi mà nán lại suy nghĩ một chút rồi hỏi:

"Theo 04 tuần hay theo ngày không cần thiết, vấn đề cần thiết là thu nhập mỗi ngày là bao nhiêu vậy ông chủ?"

"Hoa quả theo mùa, mua sắm cũng có lúc ế ẩm, có lúc 3 đầu 6 tay cũng trở chính mình không kịp. Lúc vắng tanh chỉ được khoảng 20 đồng tiền, khi đắt khách có khi được cả trăm đồng", ông lão nói.

Tưởng đã giảng nghĩa cặn kẽ, hóa ra anh chàng thứ 2 vẫn là kẻ không nắm bắt chuyện. Anh ta chê bai ở đây làm cho ăn không nhằm nhè và cũng bỏ đi nốt.

Vài ngày sau đó, cậu trai thứ 3, rất trẻ, tiếp diễn tới hỏi việc.

Cậu ta lại hỏi những câu như 2 anh chàng nói trên và cũng được ông lão giải đáp hết. Điểm đặc biệt chính là, cậu đưa ra yêu cầu:

"Những ngày nghỉ lễ cuối năm, ông trả cho cháu thành 2/10 doanh chiếm được không? Còn những ngày thật sự đắt khách, bán được trên 100 đồng bạc, ông trả cháu 3/10 thu nhập nhé?"

Ông lão cười khà và nói: "Thông minh đấy, nhưng bán được hơn 100 đồng tiền tiền hoa quả không dễ đâu".

Bằng sự cần mẫn, cậu nhỏ xíu này nhiều lần thay đổi cách bố trí quầy hàng, thậm chí còn xin phép ông chủ tặng thêm hoa quả cho những khách mua rộng rãi.

Thời điểm thấm thoắt thoi đưa, cậu nhỏ xíu ngày nào đã nhận hầu hết tiền và quyết định sắm lại quầy hàng của ông lão, mở mang quy mô và biến thành một ông chủ phú quý.

Công ti chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do phiên bản thân ta quyết định!

Theo dò xét của Salary.com, có đến 70% người công phu không hài lòng với mức lương mà các ông chủ bỏ ra cho họ. Tuy nhiên, dù biết được tình hình buôn bán của công ti đang lao dốc, phổ biến người vẫn nằng nặc đòi sếp tăng lương.

Trên nhân gian này, chẳng có bất cứ ông chủ nào có thể hứa hẹn hẹn trước cho bạn nguồn tiền to đùng - thứ mà họ có thể trao cho bạn chỉ có thể là 2 chữ "thời cơ". Dù là bán hoa quả, máy móc hay thậm chí là bán chữ, chỉ cần bạn nắm bắt được đạo lý "nước lên thì thuyền mới lên", chuyện thăng tiến hay nhận phổ thông tiền chỉ là yếu tố mai mốt thôi.

Theo JJJ

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7