Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019 ,

Thị trường chứng khoán (TTCK) sẵn sàng khép lại năm 2019 đầy biến động. Mặc dù năm qua không có đa dạng con sóng lớn nhưng thị trường đã xây dựng thương hiệu phổ thông chế độ hỗ trợ hăng hái như bỏ sàn phí thương lượng chứng khoán, phê chuẩn Luật chứng khoán sửa đổi, xây dựng thương hiệu các vật phẩm mới…Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của chứng khoán Việt Nam trong năm 2019:

VN-Index không vượt qua 1.000 điểm

Từ mức thấp nhất 861,85 điểm, chỉ số VN-Index đã có nhịp phục hồi ấn tượng và có thời điểm lên sát mốc 1.030 điểm trong năm 2019. Dù thế, tình tiết bình thường của hoạt động mua bán trong năm qua khá lình xình khi chỉ số VN-Index chủ chốt ngả nghiêng trong biên độ 950 – 1.000 điểm.

Hoạt động mua bán sideway trong biên độ hẹp khiến việc "lướt sóng" là không phải dễ dãi. Hạn độ phân hóa mạnh giữa các lực lượng lĩnh vực làm cho rộng rãi chủ đầu tư thiệt hại nặng nề hà giả dụ chọn sai cổ lỗ phiếu, dù hoạt động mua bán thông thường không có phổ quát cô động.

Tính tới hết phiên đàm phán 20/12, chỉ số VN-Index dừng tại 956,41 điểm, tăng 7,2% so với năm trước và nhiều khả năng sẽ đóng cửa dưới mốc 1.000 trong năm 2019.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 1.

VN-Index chủ quản bất định trong vùng 950 - 1.000 điểm trong năm 2019

Dòng tiền khối ngoại suy yếu

Sau 2 năm tìm ròng kỷ lục với trị giá tuần tự 27.000 tỷ đồng (năm 2017) và 43.000 tỷ đồng (năm 2018) thì tới năm 2019, giá trị tìm ròng của khối ngoại trên TTCK vietnam chỉ còn hơn 7.000 tỷ đồng.

Nếu như loại đi một số thương lượng ký hợp đồng đột biến, điển hình như SK Group mua cổ phiếu VIC giá trị hơn 5.800 tỷ đồng trong tháng năm thì lượng tậu ròng của khối ngoại trong năm qua là không đáng kể. Sự suy yếu của dòng vốn ngoại là một phần cội nguồn làm cho thị trường bi lụy trong năm 2019.

Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trở thành điểm sáng thú vị dòng vốn ngoại trong năm 2019 với giá trị tìm ròng lên đến hơn 2.400 tỷ đồng. Dòng vốn ngoại đổ vào E1VFVN30 năm qua có dấu ấn không bé trong khoảng Thái Lan khi CTCK hàng đầu nước này là Bualuang Securities đã niêm yết chứng chỉ lưu ký trên thị trường Thái Lan với của nả cơ sở vật chất là ETF VFMVN30 (E1VFVN30).

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 2.

Dòng tiền khối ngoại suy yếu trong năm 2019

Lỡ hẹn nâng hạng hoạt động mua bán mới nổi (Emerging Markets)

Trong năm 2019, Việt Nam vẫn chưa lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi của MSCI cũng như chưa thể nâng hạng lên hoạt động mua bán mới nổi loại 2 của FTSE Russell do chưa phục vụ được trọn vẹn mục tiêu của các công ty xếp hạng này.

Dù vậy, phổ thông dự báo cho rằng Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE Russell vào kỳ bình chọn 04 tuần 9/2020 cũng như lọt vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong năm 2021. Giả dụ vấn đề này diễn ra sẽ giúp hoạt động mua bán vn hấp dẫn dòng vốn đẩy đà trong khoảng các quỹ Emerging Markets.

Tuy thế, trong ngắn hạn, hoạt động mua bán vn phổ thông tài năng sẽ được tăng thêm tỷ trọng và biến thành thị trường lớn nhất trong các rổ chỉ số Frontier Markets (hoạt động mua bán cận biên) khi Kuwait chính thức được nâng hạng trong năm 2020. Việc được tăng tỷ trọng trong rổ Frontier cũng giúp dòng vốn ngoại đổ mạnh vào hoạt động mua bán vn, dù diện tích không dễ dàng có thể so sánh với Emerging Markets.

30 phiên giảm sàn liên tục của FTM vì điều margin

Xét về câu chuyện bị động trong năm 2019 phải kể đến chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của cổ phiếu FTM (CTCP Đầu cơ và Sản xuất Đức Quân). Chuỗi giảm sàn của FTM gắn liền với câu chuyện margin, gây ảnh hưởng không chỉ tới nhà đầu tư mà còn cả CTCK.

Sự cố liên tiếp giảm sàn và mất hơn 90% trị giá của FTM diễn ra sau tin tức không được thương lượng ký quỹ (margin), buộc các công ty chứng khoán phải bán giải chấp cổ hủ phiếu.

13 công ty chứng khoán sau đó đã họp và cho biết có dư nợ margin cao thất thường tại FTM, song song nghi ngờ một số cá nhân mở account và mượn margin nhằm chấp hành thương lượng chéo, làm giá cũ rích phiếu đều đứng tên hộ cho ông Lê Mạnh Thường, chủ tịch FTM.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 3.

Chuỗi 30 phiên giảm sàn liên tiếp của FTM

Bỏ sàn phí đàm phán 0,15%

Ngày 15/2, Thông tư 128/2018/TT-BTC (Thông tư 128), thay thế cho Thông tư số 242/2016/TT-BTC pháp luật giá phục vụ trong ngành nghề chứng khoán ứng dụng tại các công ti chứng khoán, nhà băng thương nghiệp nhập cuộc tham gia TTCK vn đã chính thức có hiệu lực.

Một điểm đáng xem xét trong thông tư 128 là giá phục vụ môi giới tìm, bán cũ rích phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có đảm bảo (ứng dụng cho chứng khoán niêm yết và chứng khoán chứng nhận đàm phán) chỉ áp dụng mức tối đa 0,5% giá trị giao dịch. Trước đó, theo thông tư 242/2016/TT-BTC, biểu giá tối thiểu được áp dụng là 0,15% và tối đa 0,5%.

Thay đổi này đồng nghĩa với việc sẽ không còn mức giá bán dịch vụ tìm, bán chứng khoán 0,15%, hay các CTCK có thể khó khăn lẫn nhau từ việc giảm phí dịch vụ. Kể từ khi ra đời thông tư 128, một vài CTCK đã tiến hành tội phí giao dịch, thậm chí không tính tiền giao dịch chứng khoán và đã thú vị sự niềm nở lớn từ nhà đầu tư.

CTCK vốn Hàn Quốc "phả hơi nóng" tham gia CTCK nội địa

Những năm vừa mới đây đã hình thành làn sóng đổ bộ của các CTCK vốn Hàn Quốc vào Việt Nam. Riêng trong năm 2019, dấu ấn các CTCK vốn Hàn Quốc trên hoạt động mua bán càng trở nên rõ nét với những vụ mua bán như Hanwha tìm lại Chứng khoán HFT và đổi tên thành Pinetree, JB Financial Group sẵn sàng sắm lại Chứng khoán Morgan Stanley Gateway (MSGS) hay nổi trội nhất là việc Mirae Asset tăng vốn nhân tố lệ lên gần 5.500 tỷ đồng, vượt lên SSI biến thành CTCK vốn nhân tố lệ lớn nhất Việt Nam.

Với tiềm lực tài chính hùng hậu trong khoảng tổ chức kinh doanh mẹ, các CTCK vốn Hàn Quốc chóng vánh biến thành đối phương khó khăn đáng gờm với các danh tiếng trong nước, trong khoảng chất lượng dịch vụ cho tới số lượng chi nhánh và khác lạ ở khả năng cung cấp vốn đầu tư cho mượn (margin).

Mirae Asset thậm chí đã có dư nợ margin vượt qua SSI (quý 3/2019), hay các CTCK vốn Hàn khác như KBSV, KIS…cũng có dư nợ ngang ngửa với các CTCK lớn trong nước như VNDirect, MBS, VCSC…Sự hiện diện của các CTCK vốn Hàn trong top 10 phân khúc môi giới đã phản ảnh sức ép cạnh tranh khỏe khoắn mà các CTCK trong nước đang gặp mặt phải.

Chẳng những vậy, thông tư 128 xây dựng thương hiệu chuẩn y gỡ bỏ mức phí sàn phân phối 0,15% đã giúp một vài CTCK vốn Hàn giảm phí, thậm chí miễn phí thương lượng, qua đó tạo nên áp lực lớn với CTCK nội.

Chứng khoán 2019: Ra đời nhiều chính sách hỗ trợ nhưng là một năm đầy khó khăn với nhà đầu tư - Ảnh 4.

Dư nợ margin các CTCK vốn Hàn Quốc tăng mạnh trong năm 2019

Thành lập 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select

Trong 04 tuần 11, HoSE đã công bố 3 bộ chỉ số VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select, tạo tiền đề cho sự xây dựng thương hiệu của các quỹ mô hình chỉ số (ETFs), qua đó giúp lôi cuốn dòng tiền vào hoạt động mua bán, đặc biệt tại các cũ kĩ phiếu đã hết room ngoại.

Hiện SSIAM đã được cấp giấy đạt yêu cầu xây đắp quỹ ETF SSIAM VNFin Lead. Theo giới thiệu, quy mô vận động lúc đầu của ETF SSIAM VNFin Lead vào khoảng 25-30 triệu đô la, sử dụng benchmark là chỉ số VNFin Lead.

Trước đó, hoạt động mua bán vn đã có 2 quỹ ETFs, bao gồm quỹ VFMVN30 ETF do VFM quản lý, sử dụng benchmark là chỉ số VN30 và SSIAM VNX50 ETF do SSIAM quản lý, dùng benchmark là chỉ số VNX50. Trong đó, quỹ VFMVN30 ETF với diện tích gần 6.500 tỷ đồng đang là quỹ ETF lớn thứ 2 hiện diện trên thị trường Việt Nam.

Thị trường trái phiếu tổ chức bùng nổ

Từ 2 năm qua, thị trường trái phiếu tổ chức Việt Nam đã có sự bùng nổ trong bối cảnh nguồn đầu tư bị siết chặt hơn với các cấp nghề không may; Các ngân hàng giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn.

Lợi nhuận suất trái phiếu các đơn vị vận động thường từ 11-12%/năm, có trường thích hợp lên đến 20%/năm. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cũng tăng mạnh đầu tư trái khoán tổ chức trong bối cảnh thị trường cổ lỗ phiếu ai oán.

Theo số liệu từ HNX, trị giá phát hành trái khoán doanh nghiệp tính đến hết bốn tuần 11 lên đến 233,5 nghìn tỷ đồng, tăng gần 6% so với tổng lượng phát hành trong cả năm 2018. Các công ty phát triển trái phiếu tổ chức chủ công tới trong khoảng ngành nghề nhà băng, bất động sản.

Trong bối cảnh thị trường trái khoán đơn vị lớn mạnh nóng, phổ quát rủi ro đã được cảnh báo cho cả doanh nghiệp phát hành lẫn nhà đầu tư. Thậm chí NHNN đã có những động thái yêu cầu các Ngân hàng thương mại giữ vững rủi ro trong hoạt động đầu cơ trái phiếu tổ chức.

Chứng quyền bảo đảm, HĐTL Trái khoán Chính phủ chính thức ra đời

Ngày 28/6, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã đưa tham gia vận hành chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant - CW) với sản phẩm đầu tiên là chứng quyền tìm. CW xây dựng thương hiệu được hy vọng giúp chủ đầu tư nước ngoài tham gia tham gia các cổ hủ phiếu hết room, cũng như thời cơ kiếm lời nhờ đòn bẩy cao.

Tuy vậy hoạt động mua bán CW vẫn chưa thực sự sôi động dù số lượng CW niêm yết, cũng như số lượng CTCK phát triển càng ngày càng phổ biến. Một phần nguyên nhân khiến cho CW chưa đích thực bùng nổ bởi tình tiết hoạt động mua bán tầm thường trong năm 2019 không đích thực dễ ợt.

Sau CW, ngày 4/7, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã khai trương thương lượng Hợp đồng mai sau Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP). Sau 2 năm hoạt động mua bán phái sinh đi vào hoạt động, việc ra mắt vật phẩm mới này cung cấp cho chủ đầu tư thêm một chọn lựa đầu tư và khí cụ phòng ngừa không may hữu hiệu trên hoạt động mua bán trái phiếu, đặc biệt là chủ đầu tư tổ chức.

Vật phẩm phái sinh được lựa chọn ra mắt hoạt động mua bán lần này là HĐTL TPCP có của cải hạ tầng là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Việc mở bán item thứ 2 trên TTCK Phái sinh được coi là bước phát triển tiếp theo nhằm hoàn thành cơ cấu sản phẩm cho TTCK phái sinh, hỗ trợ sự phát hành vững bền của thị trường TPCP tại Việt Nam. Tuy thế, hoạt động giao dịch HĐTL TPCP trong những 04 tuần qua diễn ra chưa đích thực tấp nập.

Quốc hội phê duyệt Luật chứng khoán sửa đổi

Ngày 26/11, Quốc hội đã chính thức phê duyệt Luật Chứng khoán sửa đổi với những đổi mới được kỳ vọng giúp TTCK vietnam nâng cao chất lượng và là tiền đề cho việc nâng hạng hoạt động mua bán trong thời điểm tới. Dù vậy, một trong những khó khăn được giới đầu cơ vồ cập lớn là giới hạn chiếm hữu của NĐT nước ngoài vẫn chưa có qui định cụ thể.

Luật Chứng khoán sửa đổi cũng pháp luật lại chức năng, nhiệm vụ của 2 Sở đàm phán chứng khoán Thủ đô (HNX) và Thị trấn Hồ Chí Minh (HoSE). Dĩ nhiên, việc sáp nhập chưa được được bắt đầu ở thời gian hiện nay mà sẽ theo hướng phân định lại chức năng, nhiệm vụ của từng sở.

Theo ý tưởnrg dự kiến, tổng thể giao dịch trái phiếu và chứng khoán phái sinh sẽ được thực hiện tại HNX, toàn thể đàm phán cũ rích phiếu sẽ được thực hiện tại HoSE, trên cơ sở vật chất đó sẽ tiến đến hợp nhất 1 chuỗi hệ thống chỉ số giao dịch.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7