Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019 ,

Thây mặt Bộ Nguồn vốn chắc chắn, trái khoán tổ chức, khác biệt là trái phiếu phát triển theo hình thức riêng lẻ chỉ phù hợp với các chủ đầu tư doanh nghiệp, còn nhà đầu tư tư nhân nếu như mua trái khoán thì phải am hiểu về nguồn vốn, có tài năng phân tách rủi ro và dám ưng ý không may trong đầu tư.

Liên quan tới hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và công ty tài chính (Bộ Nguồn vốn) đã có cuộc trao đổi với tạp chí và đưa ra những cảnh báo về hoạt động mua bán trong vừa qua.

Đơn vị phát triển lợi nhuận suất cao chỉ là riêng lẻ, riêng lẻ

Theo đó, trên thị trường trái phiếu đơn vị hiện thời đang có một vài công ty tạo ra với lợi nhuận suất rất cao, trên 14%, thậm chí là lợi nhuận suất 20%.

Dẫn số liệu thống kê của HNX, ông Dương cho biết, trong 10 04 tuần đầu năm 2019, bình quân lợi nhuận suất phát triển trái phiếu tổ chức chỉ là 9%/năm.

Bình quân lợi nhuận suất tạo ra trái khoán doanh nghiệp tương đương với mức lợi nhuận suất phổ biến cho vay trung và dài hạn của chuỗi hệ thống nhà băng thương nghiệp do Ngân hàng Nhà nước lên tiếng là 9 - 11%/năm.

Trong đó, 82% khối lượng trái khoán có lãi suất dưới 11%/năm, 17% khối lượng có lợi nhuận suất trong khoảng 11% -13% và chỉ có 0,9% khối lượng trái phiếu có lợi nhuận suất trên 13%/năm.

"Có 2 công ty phát triển trái phiếu với lãi suất cao mà báo chí có đề cập thời điểm mới đây là các thương lượng đơn lẻ, riêng biệt, không mang thuộc tính thây mặt và không ảnh hưởng tới mặt bằng lợi nhuận suất huy động vốn trong khoảng phát hành trái khoán của các công ty", ông Nguyễn Hoàng Dương chắc chắn.

Từ đó, thây mặt của Bộ Tài chính nghĩ là, các công ty có tình hình vốn đầu tư tốt, độ tín nhiệm an toàn cao vẫn vận động với mức lợi nhuận suất phù hợp.

"Chúng tôi có đi kiểm tra trường hợp đơn vị bất động sản phát triển lợi nhuận suất trên 14%/năm thì thấy rằng đây là đơn vị đang niêm yết trên Sở Đàm phán chứng khoán, trái khoán huy động cho các công trình được đánh giá là bình an và có kĩ năng sinh lời.

Nhà đầu tư bao gồm quỹ đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm và một nhóm chủ đầu tư tư nhân có tài năng đánh giá được rủi ro đầu cơ. Tới nay, tổ chức này thi hành đầy đủ nghĩa vụ của trái khoán", ông Dương tin tức thêm.

Còn đối với doanh quả báo chí có đề đạt phát hành lợi nhuận suất ở mức 20%/năm, lãnh đạo Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức nguồn vốn cho biết, cơ quan này đã kiểm tra và đề xuất công ty, tổ chức giải đáp sản xuất công bố.

Theo đó, lợi nhuận suất 20%/năm là mức lợi nhuận suất trằn, lợi nhuận suất chi tiết được tính theo từng kỳ trả lãi (hàng tháng) và theo với lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm của 2 ngân hàng thương nghiệp nhà nước cộng với độ lệch, theo tính toán thì lợi nhuận suất cho kỳ trả lãi trước tiên khoảng trên 11%/năm.

Nhà đầu tư tư nhân phải cẩn trọng

Trên hạ tầng phân tích những ví dụ cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Dương đưa ra khuyến nghị đối với các nhà đầu tư.

Chi tiết, thây mặt Bộ Vốn đầu tư nghĩ rằng, trái phiếu doanh nghiệp được phát triển theo nguyên tắc tổ chức tự mượn, tự trả, tự chịu nghĩa vụ về hiệu quả sử dụng vốn và kỹ năng trả nợ.

"Thông lệ các nước cho thấy, chủ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiếm hoi là các nhà đầu tư chứng khoán giỏi là những chủ đầu tư có kinh nghiệm đầu tư, có năng lực tài chính và kĩ năng bình chọn, phân tách rủi ro.

Do tài năng trả nợ của đơn vị dựa vào rất lớn vào kết quả hoạt động đóng gói, buôn bán, hiệu quả sử dụng tài chính vận động nên các chủ đầu tư tư nhân cần rất cẩn trọng khi quyết định đầu tư vào trái khoán công ty", ông nói.

Trái phiếu tổ chức, đặc biệt là trái khoán sản xuất theo chế độ riêng biệt chỉ thích hợp với các nhà đầu tư doanh nghiệp, còn nhà đầu tư cá nhân nếu tậu trái khoán thì phải am hiểu về tài chính, có kĩ năng phân tích không may và dám chấp nhận rủi ro trong đầu tư.

Theo đó, trái khoán doanh nghiệp riêng biệt không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân gầy, lẻ.

"Khi tìm trái phiếu doanh nghiệp các nhà đầu tư phải nắm được thông tin toàn diện như trái phiếu do doanh nghiệp nào sản xuất, mục đích sản xuất? có tài sản đảm bảo hay không có tài sản đảm bảo? cam đoan của chủ thể phát hành đối với trái khoán như thế nào? kỳ hạn và cách thức trả nợ gốc, lợi nhuận? tình hình nguồn vốn của công ty phát triển?

Vì vậy, nhà đầu tư cá nhân không nên chỉ sắm trái khoán công ty vì lợi nhuận suất cao mà không mày mò kỹ về không may có thể chạm chán phải khi đầu tư", ông Nguyễn Hoàng Dương cảnh báo.

Theo Duyên Duyên

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7