Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019 ,

Bỏ 12 năm học trong khoảng cấp 1 đến cấp 3 cộng thêm 4 đến 5 năm học Đại học, tính ra chi tiêu cũng tốn đến tiền tỷ, thế nên khách hàng nào cũng muốn tốt nghiệp phải kiếm ngay được một công việc lương cao, ở một công ty có danh tiếng, có vị trí tốt... như một cách thức lấy lại số tiền vĩ đại đã dành để đầu tư cho việc học. Và đã đâm đầu tham gia khiến, khách hàng nào cũng muốn nhanh chóng thắng lợi, lập cập phong lưu và vòng xoáy lặp lại là hồ hết chúng ta phải tiến công đổi bằng sức khoẻ, bằng những mối quan hệ càng ngày càng tệ đi, bằng sự cáu bẳn trong tính phương pháp và thậm chí là cả cái chết.

Jack Ma từng nói: "Giả dụ người mua 20 - 30 tuổi, đừng nên đi tìm một công ty lớn, mà hãy đi tậu một người sếp tốt. Một ông sếp tốt thì tốt cho tương lai của bạn hơn là một tổ chức kinh doanh tốt." Đấy, vậy nên các bạn mới ra trường đừng quá đặt áp lực cho bản thân phải có được việc ngon, lương ổn, công ty có name... Đây là quãng thời điểm nên đầu cơ cho việc học hỏi thủng thẳng, vì nếu vật vã kiếm tiền một phương pháp thiếu khoa học, thiếu khôn ngoan để rồi nhận lấy cái kết đáng bi lụy như phổ quát trường thích hợp chợt ngột ra đi trên mạng thị trấn hội thì thật không đáng.

Tiếp theo chuỗi bài viết về kinh nghiệm đi khiến cho những bạn teen, mới tốt nghiệp , hôm nay sẽ là đúc kết trong khoảng một CEO trẻ từng đương đầu với cái chết và đã đi qua được ngưỡng cửa chon von mà phổ quát người đang bận rộn phải. Tác giả của bài viết này là anh Jason Nguyễn - cựu du học sinh viên trường Đại học quốc gia Singapore; Sáng lập và giám đốc điều hành của một công ty start-up ở TP.HCM...

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Jason Nguyễn - Sáng lập và giám đốc điều hành của một công ty start-up ở TP.HCM

Địa điểm tốt, lương cao, công ty lớn là những cái bẫy ngọt ngào

Cả tuần qua quần chúng nói phổ quát đến chuyện người trẻ khiến cho việc quá sức, có cả những cái chết không mong muốn như lời cảnh tỉnh tới những ai đã và đang thử thách giới hạn phiên bản thân. Là một người từng cắm đầu khiến việc và đùa giỡn với sức khỏe nên hơn bạn nào hết, mình nắm bắt rất rõ cái giá mà mỗi người có thể phải trả. Sau rộng rãi ngày quan sát và nghĩ suy, chính mình quyết định chia sớt những thưởng thức & góc nhìn cá nhân. Hi vọng sẽ giúp ích cho những bạn trẻ đang ngày ngày vật lộn với con quỷ mang tên "công tác quá sức".

Mình từng khiến cho một công ty đa quốc gia khi mới đi về Việt Nam. Vì là cơ quan với đa dạng thương hiệu nên khối lượng công việc mà phòng marketing phải gánh là cực kì lớn. Một ngày làm việc của chính mình luôn bắt đầu trong khoảng 8h sáng và kết thúc vào 12h đêm. Công ty biến thành nhà, ăn uống ngủ nghỉ tiêu khiển đều diễn ra trong văn phòng. Thậm chí có những thời gian chạy công trình cả tuần liền mình không biết ánh sáng mặt trời hay hoàng hôn trông như thế nào. Địa điểm tốt, lương cao, công ti lớn là những cái bẫy ngọt ngào, khiến bản thân chẳng chú ý sự xáo trộn về mọi mặt như sức khỏe giảm bớt, mối quan hệ với đồng đội - người thân dần xấu đi, tính cách cục súc, khó đoán hơn xưa.

Tụi bản thân có tất cả: tiền bạc, địa vị, sự trọng vọng nhưng lại thiếu một cuộc sống giống-người-bình-thường. Bạn có nhớ hình ảnh của mấy con zombie thều thào, lê lết không có chút nhựa sống nào không? Đó chính là phòng bản thân lúc đó. Tay vẫn gõ, miệng vẫn lầm bầm - nhưng sinh lực là con số 0, chẳng bạn nào nói cười với khách hàng nào. Vì toàn thể thời gian đã dành cho công tác nên cuộc sống tư nhân của tụi mình là một mớ hỗn độn. Các chị có mái nhà nếu như không li hôn thì cũng li thân vì chồng con không chịu được cảnh cả tháng chẳng được gặp hậu phi, gặp mặt mẹ. Các anh trai đơn chiếc thì mất luôn kĩ năng hứa hẹn hò vì ngoài số má, giấy tờ, thích hợp đồng thì có biết gì đâu? Quăng ra đường là lơ ngơ như con nhỏ 4-5 tuổi.

Thành công công việc tỉ lệ nghịch với trạng thái sức khoẻ - đây là thảm kịch của nhiều người trẻ tiến bộ

Bệnh viện khước từ vì không cứu nổi. Chính mình hoàn toàn vô vọng, nhưng mái nhà thì không. Ngay cả khi chỉ còn 0,001% hi vọng, ba vẫn chở bản thân mình đi khắp Sài Gòn trên chiếc xe máy lốc cốc, tìm bác sĩ tốt khắp hang cùng ngõ hẻm. May sao gặp được một giáo sư tìm hiểu về phổi và cho mình uống thuốc suốt 9 04 tuần trời. Từ một đứa không thể cứu chữa, lá phổi của chính mình phục hồi không còn một vết sẹo.

Dù thoát khỏi thần chết nhưng vì phải dưỡng bệnh trong rộng rãi bốn tuần trời nên bản thân mất hầu hết: bất động sản đóng băng, công ti mới thiết kế thua lỗ và nợ hơn 1 tỷ đồng, người yêu thì bỏ sang Mỹ với người mới. Phải rất lâu sau bản thân mình mới có thể lên Sài Gòn để làm cho lại trong khoảng đầu và trả hết số nợ trên.

Chính mình nói ra những điều này chẳng hề để kể khổ, mà vì muốn khách hàng trẻ cảm thấy đồng cảm, không chỉ bạn mà ngay cả chính mình cũng từng phải trả giá cho hành động tiến công cược mạng sống để chạy theo công việc. Bản thân mình đã may mắn vượt lên và kịp thức tỉnh, nhưng toàn bộ người đã chẳng thể làm được nhân tố tương tự.

CEO trẻ chia sẻ về việc suýt chết vì làm việc quá sức: Vị trí tốt, lương cao, công ty lớn... là những cái bẫy có thể giết bạn bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Giữa cái thời đại mà ai cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ tới thì mỗi tư nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3.

Với mình công việc cũng như một quãng chạy, mình thích là một VĐV chạy bền, kiên định và ngày một tiến xa hơn so với việc trở thành một người chạy tới đứt cả hơi nhưng chỉ được một quãng ngắn. Công việc có tốt tới mấy, có giúp bạn kiếm nhiều tiền phổ biến đến bao lăm cũng chẳng thể bù đắp lại những tổn thất về sức khoẻ, tinh thần hay tình cảm và sự gắn bó với những người xung quanh.

Giữa cái kỷ nghuyên mà khách hàng nào cũng muốn chứng tỏ năng lực, cũng muốn có một thứ gì đó để người khác nhớ tới thì mỗi tư nhân lại càng phải hi sinh gấp 2, gấp 3. Thành công công việc tỉ lệ nghịch với hiện trạng sức khoẻ - đây là bi kịch của phổ biến người trẻ văn minh. Job hồ hết nhưng cả tháng trời không được thì thầm với cha mẹ. Có tiền để tìm đủ thứ hàng hiệu nhưng nuốt một dĩa cơm cũng ngơm ngớp lo ngại. Đi ngao du toàn những nơi sang xịn nhưng thời gian nghỉ ngơi chỉ tính bằng phút. Tìm được một cái giường thật to nhưng chưa từng có một giấc ngủ đủ 8 tiếng.

Bạn và chính mình đều được khuyên rằng hãy công trạng trang nghiêm, nỗ lực cực kỳ vì tuổi trẻ không kì vọng. Nhưng chẳng bạn nào nói rằng hãy nghỉ dưỡng khi cảm thấy mỏi mệt, hãy ân cần tới sức khoẻ và lắng tai phiên bản thân. Mỗi một cái nhói nhẹ, một vài phút mê man hay cơn đau lưng chớp nhoáng - đó đều là những dấu hiệu trong khoảng bên trong cho thấy bạn đang không ổn. Hiện nay bạn có thể tự biết "không sao đâu" nhưng có chắc tương lai, tuần tới, bốn tuần sau hoặc một năm nữa bạn vẫn tự tín với câu giải đáp đó?

Trên đời này cái gì cũng có thể đáp ứng được, nhưng chết thì không. Bữa nay bạn ổn chứ?

Theo Thủy Tạ

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7