Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019 ,

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra với sự tham gia của hai phe: Khối Đồng Minh đối lập với Khối Trục gồm Đức, Ý và Nhật. Trận chiến đã chấm dứt vào năm 1945, với thắng lợi thuộc về phe Đồng Minh.

Ở đây, chúng ta sẽ không bàn đến tính đúng sai của các đối tác trong cuộc. Câu chuyện cần thân mật lần này là về một người cựu binh được xem là huyền thoại của Nhật Phiên bản trong trận chiến lần này. ngừng thi côngĐây là Hiroo Onoda - chiến binh sở hữu ý thức trách nhiệm lớn đến mức đầy đủ thải trừ tới nửa đời người.

Những người bộ đội yêu nước hàng đầu

Ông Hiroo Onoda sinh năm 1922 ở thị xã Wakayama, ở phía Tây Nhật Bạn dạng. Lớn lên trong nước Nhật, như bao người con trai khác, Onoda mang theo trên mọi chặng các con phố bản thân mình đi niềm kiêu hãnh và lí tưởng dịch vụ Quốc gia.

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra. Nhật Phiên bản chiêu tập tướng sĩ và Hiroo Onoda ngay tức khắc gia nhập quân đội hoàng tộc Nhật Phiên bản khi đủ 18 tuổi, trong khoảng đó hoạt động trên cương vị sĩ quan tình báo.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 1.

Onoda thời trẻ

Cuối năm 1944, khi cuộc chiến sắp ngã ngũ, ông được cử đến công tác cùng bạn bè đang đóng ở đảo Lubang thuộc Phillipines, tiếp chiến trên trận mạc Châu Á - Thái Bình Dương. Tại đây, chỉ đạo của Onoda - thiếu tá Yoshimi Taniguchi - lệnh cho ông bám trụ lại trên đảo, dù thế nào cũng không được tự tử mà phải đấu tranh tới cùng.

"Trận chiến có thể kéo dài 3 năm, 5 năm – nhưng dù chuyện gì có xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ quay lại đón các anh trở về. Cho tới lúc đó, kể cả khi hàng ngũ của ta chỉ còn lại một người, hãy cứ tiếp tục dẫn dắt họ" - đó là những lời cuối cùng Taniguchi gửi gắm. Sau câu nói này, ông được thuyên chuyển công tác tới một vị trí khác.

Nhưng có nhẽ, vị sĩ quan đã không thể ngờ được rằng lời nói của chính mình có sức nặng tới thế nào. Bởi lẽ trong gần 3 thập kỉ tiếp theo của đời chính mình, trung úy Onoda đã thực hiện đúng những gì cấp trên phó thác, không sai tới một chữ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 2.

Khu rừng nơi Hiroo Onoda từng ở hiện giờ được Phillipines xây rào bảo tồn, biến thành một địa điểm ngao du cực kì thu hút đối với khách vãn lai

30 năm vẫn đương đầu, gây bao thảm kịch vì ý thức bổn phận

Quân số của quân nhân Nhật trên đảo ngày càng sụt giảm và chẳng thể kết hợp với nhau được như trước. Sau khi binh đoàn của ông bị tan rã sau một cuộc càn quét của lính Mỹ, Onoda tiếp diễn chiến đấu với 3 đồng đội của mình là hạ sĩ Shoichi Shimada, binh nhất Kinshichi Kozuka và binh hai Yuichi Akatsu. Họ lập tạm bợ một "căn cứ" trong rừng và cầm cố qua ngày, sống cuốc sống biệt lập với phường hội bên ngoài.

Vị chiến binh và bạn bè cứ tương tự tiếp tục, chấp hành nhiệm vụ bản thân được ủy thác mà ko phải nhân thức rằng chỉ ít lâu sau đó, tham gia ngày mùng 2/9/1945, Nhật Bản kí văn kiện chính thức đầu hàng trước quân Đồng minh. Qua đó đặt dấu chấm hết cho thế cuộc chiến đẫm máu kéo dài 6 năm.

Người dân địa phương bắt đầu rải truyền đơn để thông báo cho các đấu sĩ Nhật đang lẩn trốn trên núi. Hàng ngũ bốn người của Onoda tuy thu được những khuyến cáo này, nhưng vì nghĩ rằng đây là một chiến thuật dụ hàng của địch, nhất quyết không xuống núi.

Kể trong khoảng đó, họ sống một cuộc thế du kích. Đêm ngủ trong rừng, ngày đi kiếm ăn, cướp lương thực và cần yếu phẩm trong khoảng người dân địa phương.

Thậm chí, ngay cả khi tàu bay thả xuống hòn đảo này những lá đơn có đóng dấu đầu hàng của Đại tướng quân đội Nhật Phiên bản Tomoyuki, thư tay và ảnh trong khoảng mái ấm của ba người, không một người nào chịu tin chiến tranh đã thật sự kết thúc. Trái lại, việc này còn có vẻ phản tính năng, càng làm cho họ nhắc nhở nhau nâng cao cảnh giác trước "âm mưu" càng ngày càng tinh xảo của địch.

Sự ngừa này găng tới nỗi: bất kì cuộc gặp nào với cư dân Phillipines địa phương cũng đều kết thúc bằng tiếng súng. Cho rằng những người mặc thường phục này bản chất là quân Bạn hữu đóng giả, chẳng nghĩ suy, ba người gặp mặt bạn nào cũng thẳng thừng bắn chết, không tha một mạng nào. Họ tiếp tục "khiến nhiệm vụ", tiến công các "căn cứ địch" trên hòn đảo và tích lũy thông tin tình báo.

"Trận chiến" chưa có vẻ gì là sẽ dừng lại, trong khi lực lượng của Onoda cứ giảm dần theo thời gian. Năm 1949, Yuichi Akatsu bỏ lại bạn bè, trốn khỏi nơi tụ hội để đầu hàng quân đội Phillipines. Năm 1954, Shoichi Shimada tạ thế khi bị một đoàn kiếm tìm cứu hộ bắn trả sau khi ông tiến công đội ngũ này. Và rồi năm 1972, binh nhất Kozuka cũng bị giết mổ trong một cuộc đụng độ với cảnh sát đảo Lubang.

Chỉ còn một chính mình Onoda trong cuộc chiến không hồi kết. Mọi chuyện có lẽ sẽ cứ tiếp tục nếu như chơi có cuộc hội ngộ định mệnh ấy. Năm 1974 , Onoda được tậu thấy bởi nhà thám hiểm Norio Suzuki và nhì người đã có một cuộc trao đổi khôn xiết nữ tính. Cùng là người Nhật, Suzuki dễ dãi lấy được lòng tin của ông Onoda và sau đó thuyết phục ông quay về Nhật Bản.

Bạn nghĩ ông ấy có đồng ý không?

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 3.

Nhà thám hiểm Norio Suzuki và ông Onoda

Ngay lúc đó thì chưa đâu. Onoda vẫn bán tín bán nghi và thẳng thắn từ chối. Đương nhiên bằng sự nhiệt huyết của chính mình, Suzuki cố định phải mời cho bằng được vị trung úy khác biệt này hồi hương – và thế là ông đã liên lạc với vị lãnh đạo trước đó của Onoda, người đã trao cho Onoda nhiệm vụ, cùng với một lời hứa trở về: thiếu tá Yoshimi Taniguchi.

Một tháng sau, đích thân ông Yoshimi Taniguchi quay lại hòn đảo năm nào để chấp hành lời hứa đó, trực tiếp xong xuôi nhiệm vụ của Hiroo Onoda - người quân nhân với lòng tình nghĩa và kỉ luật thép. Onoda cung kính cúi chào lá cờ Nhật Phiên bản, trao trả thanh kiếm samurai và toàn thể vũ khí trong bộ quân phục ông đã tự hào khoác trên bản thân gần ba thập kỉ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 4.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 5.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 6.

Ngày ông Onoda được lãnh đạo mời về quê hương

Chính phủ Phillipines quyết định tha bổng cho Onoda dù trong thời gian cư trú trên đảo, ông đã giết thịt chết 30 người vô tội. Hiroo Onoda trở về nước và trở nên cực kì nhiều người biết đến – nhưng lại ko phải vui vẻ.

Cảm thấy khó hòa nhập với cuộc sống sau chiến tranh và sự thui chột của những giá trị truyền thống trong lòng xã hội Nhật Bản mà ông luôn kính trọng, Onoda chuyển tới sống ở Brazil năm 1975. Tại đây, ông sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và mở trường dạy học.

Năm 2014, người cựu binh mệnh chung ở tuổi 91, để lại cho hậu thế một huyền thoại về sự thủy chung tuyệt đối và lòng yêu nước bạt tử.

Nguồn: The New York Times

Theo Billy Cipher

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7