Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019 ,

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh cho người bệnh BHYT tại y tế cơ sở vật chất

Bộ Y tế vừa có văn phiên bản số 7308/BYT- BH gửi BHXH vn nhận định về tin tức phát sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau chết.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã chiếm được phản chiếu của BHXH vn (ngày 30-9-2019) về việc rà soát dữ liệu hưởng BHXH, dữ liệu thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 và 8 bốn tuần đầu năm 2019. Qua rà soát, đã phát hiện nay 59 thức giấc, thị trấn, có 826 trường phù hợp đã chết vẫn phát sinh 1.780 lượt khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT với số tiền lên đến 7,58 tỉ đồng.

Ngày 28-10-2019, Bộ Y tế tiếp diễn thu được công văn của BHXH vietnam công bố hiện trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Sau khi rà soát, xác minh, có 58 trường hợp vi phạm, phát sinh 67 lượt khám bệnh, chữa bệnh sau khi tử trận với tổng chi tiêu từ BHYT hơn 59 triệu đồng. Chiếm được công văn, Bộ Y tế đã có văn bản đòi hỏi Sở Y tế các tỉnh/ thành, các hạ tầng khám chữa bệnh trực thuộc và y tế các Bộ, ngành rà soát, xác minh những tin tức do BHXH vn cung ứng.

Tới nay, Bộ Y tế đã nhận được tin tức lên tiếng kết quả rà soát, xác minh của 53/59 Sở Y tế, 12 hạ tầng y tế trực thuộc các Bộ ngành. Kết quả xác minh cho thấy có 650/826 trường phù hợp đúng tin tức như phản chiếu của BHXH vietnam, 176 trường thích hợp còn lại chưa có tin tức.

Cũng theo Bộ Y tế, tổng hợp kết quả rà soát, xác minh tin tức của 650 trường phù hợp có nảy sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau khi chết cho thấy lỗi của nhân viên công ty BHXH hoặc bưu điện (đại lý của BHXH) là 575/650 trường thích hợp, chiếm 88,4%.

Chi tiết, viên chức nhập sai dữ liệu thông tin hoặc phần mềm không người điều khiển "nhảy" về ngày đầu tiên (ngày 1) của 04 tuần về ngày chết của bệnh nhân. Thực tiễn này dẫn đến khi thống kê trên phần mềm đã nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT cả người đã chết, hoặc lỗi do tổ chức BHXH đồng bộ sai mã số BHXH của người còn sống với người đã chết.

"Riêng biệt là trường hợp tại tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân Hà Thị Th. có 18 lần nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh với tổng chi phí đến trên 155 triệu tiền việt. Ngày mất của bệnh nhân này trên cơ sở vật chất dữ liệu của tập đoàn BHXH là năm 2007, tất nhiên ngày mất thực tiễn theo trích lục khai tử tại địa phương là 7-6-2019"- Bộ Y tế cứ liệu.

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 2.

Rộng rãi người thân dùng thẻ của người bệnh đã chết để khám bệnh BHYT

Theo Bộ Y tế, lỗi thứ nhị dẫn tới hàng trăm người đã chết vẫn nảy sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT, theo Bộ Y tế, là do người nhà sử dụng thẻ của người bệnh đã chết. Khi xác minh có 13/650 trường thích hợp xảy ra lỗi này, chiếm hữu 2%.

Lỗi thứ ba là lỗi do viên chức y tế sử dụng thẻ BHYT (hoặc dữ liệu thẻ) của người bệnh để ăn lận, trục lợi quỹ BHYT. Lỗi này xảy ra với 13/650 trường thích hợp, chiếm hữu 2%.

Lỗi thứ tư là lỗi do nhân viên y tế thao tác sai trên phần mềm HIV hoặc lỗi trong giai đoạn trích chuyển dữ liệu dẫn đến sai tin tức khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân (chiếm 2,46%).

Lỗi thứ năm là lỗi do người nhà bệnh nhân cung cấp sai thông tin ngày mất của bệnh nhân (choán 2,62%). Lỗi thứ sáu được Bộ Y tế liệt kê là lỗi do cơ sở vật chất khám bệnh, chữa bệnh không giữ vững thủ tục chặt chẽ (lỗi trật tự), lỗi này chiếm giữ tỉ lệ 0,62%... Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho nhân thức công ty BHXH đã thống kê nhầm dữ liệu BHXH của tỉnh giấc khác (11/650 trường hợp).

Theo D.Thu

Người công sức


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7