Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019 ,

Tư vấn nghi vấn của VietNamNet về tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với lương hưu, tại họp báo báo cáo luật chiều nay, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, việc điều chỉnh tuổi hưu nhằm thể nhạo báng hóa nghị quyết 28 của TƯ.

Theo ông, việc này là xu hướng của tất cả các giang sơn, nhất là non sông già hoá dân số. Sau khi Việt Nam duyệt y bộ luật thì một số nước duyệt ILO đến học tập và mua bán trải nghiệm với Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung công bố cách tính lương hưu mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung: Lương hưu trả từ BHXH, lương công chức, viên chức do Nhà nước trả

Có thể đóng BHXH đủ năm để hưởng luôn

"Nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với bất kỳ quốc gia nào. Năm 2010 Anh mở đầu cách tân nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu nhưng năm 2000 đã biểu tình, rộng rãi nước bên cạnh ta đã đưa ra QH 5 năm nhưng chưa phê chuẩn được.

Cho nên đây là phấn đấu chính trị lớn, thể hiện tầm nhìn dài, có tính chất ý tưởnrg để đi tắt đón đầu thiên hướng già hoá dân số", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành nghề công tích nghĩ rằng, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là thực hiện đa mục tiêu chứ chẳng hề chỉ tiêu nhỏ nhắn nào. Trước tiên là lớn mạnh kinh tế, khắc phục công ăn việc khiến cho giới trẻ, thích ứng với già hoá dân số.

Dẫn lại đánh giá của các công ty quốc tế, Bộ trưởng cho nhân thức, có 3 thời kỳ là dân số tiến thưởng, đang già, đã già thì vn ở giai đoạn đang già, thời gian rơi tham gia cực điểm của già là năm 2040. vietnam đang có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất.

Trong khi, việc tăng tuổi nghỉ hưu còn vì mục tiêu để bảo toàn, tạo ra vững bền của quỹ BHXH; rút dần khoảng cách không bằng nhau về giới (hiện chênh 5 tuổi), tiến tới tuổi nghỉ hưu của nam nữ có thể thăng bằng.

Bộ trưởng LĐTB&XH cho nhân thức, việc vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu từ đa tiêu chí tương tự, đi kèm với việc sửa đổi bộ luật này thì phải sửa đổi phổ thông luật liên quan đến quyền của người về hưu và người thừa hưởng cách thức hưu. Trước mắt, năm 2021 nhanh chóng sửa đổi luật Bảo hiểm thị trấn hội, luật Việc khiến.

"Nghị quyết 28 đưa ra 11 nội dung canh tân BHXH, bộ luật này mới khắc phục 1 khâu là điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, còn 10 nội dung nữa phải vấn đề chỉnh", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Ông Chẳng hạn việc giảm thời gian đóng hưởng BHXH, hiện qui định 20 năm, bình quân là 19,8 năm, thì một người khi nghỉ hưu chỉ hưởng đủ 10 năm, còn 9 năm 8 bốn tuần phải ăn nhờ thế hệ sau.

"Vì thế phải yếu tố chỉnh 10 nội dung nữa trong luật BHXH như rút thời điểm đóng BHXH từ 20 năm rút xuống 15 năm để tăng số lượng người nhập cuộc, tiến đến có thể 10 năm theo 3 nguyên tắc đóng hưởng, đồng đẳng và san sẻ", ông Dung nói.

Bộ trưởng cũng phân tách thêm, trong qui định về tuổi nghỉ hưu có câu cần thiết là luật lúc trước luật pháp “có thể” được nghỉ hưu sớm hoặc muộn thì lần này là “có quyền” nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn theo è cổ.

"Quyền này có thể tiến tới quy định trong luật BHXH là nghỉ hưu sớm hoặc muộn trước 5 năm hoặc 10 năm nhưng chưa đủ tuổi thì phải chờ. Tuy nhiên, có thể động viên bằng phương pháp có thể đóng BHXH bổ sung tham gia để đủ năm tuổi nghỉ hưu thì hưởng luôn, chẳng phải chờ đủ tuổi", Bộ trưởng phân tích.

Ông cho hay, từ "quyền" này rất linh động và ban soạn thảo bộ luật phải lần mò với nhau từng từ, từng chữ để pháp luật chứ không hề tự nghĩ ra được.

Lương hưu lấy trong khoảng quỹ BHXH

Nói về chế độ lương thuởng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho nhân thức, từ 1/1/2021, tinh thần phổ biến là tách lương công chức, nhân viên, khác hẳn với lương hưu. Cụ thể là lương hưu từ BHXH, lương công chức, viên chức Nhà nước trả, lương DN thì do chủ dùng công trạng trả.

"Lương hưu không tác động gì sản xuất kinh doanh hay công chức, nhân viên. Lương hưu sẽ lấy trong khoảng quỹ BHXH, nên có thể phân loại có đối tượng người nghỉ hưu sẽ được ân cần cao hơn.

Hiện, lương người nghỉ hưu trước năm 1993 rất thấp, càng nghỉ hưu về trước càng thấp, càng khó khăn nên đến đây phải nhân tố chỉnh theo phương pháp đó", người đứng đầu ngành nghề LĐTB&XH nói.

Ông cũng tin tức thêm, bộ luật Công phu không dừng lại ở 20 triệu người đóng bảo hiểm yêu cầu mà sẽ mà mở mang hơn ở 34,5 triệu đứa ở khu vực phi chính thức, không có quan hệ công trạng.

Trong khoảng đó số lượng đóng bảo hiểm tăng lên, kể cả tự nguyện và người già khi về hưu có thụ hưởng từ BHXH, đây là 1 trong 2 trụ cột cần thiết nhất trong chuỗi hệ thống an sinh của người công lao.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7