Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019 ,

China thường được mô tả là nền kinh tế lớn thứ 2 trên trái đất và chẳng mấy chốc sẽ vượt Mỹ để đứng đầu. Phần đông số liệu về tăng trưởng, GDP, thương nghiệp… cũng cho thấy tài năng này trong mai sau. Điều đáng nói ở đây là nếu như xét theo tiêu chuẩn sức sắm tương đương (Purchasing Power Parity), nền kinh tế Trung Quốc trên thực tại đã biến thành số 1 nhân loại.

Mặc dù vậy, phổ biến chuyên gia cho rằng TQuốc vẫn chỉ là nước nghèo và thậm chí có năng lực tài chính thấp hơn đầy đủ so với Mỹ. Những con số thống kê của China chỉ mang tính chất biểu trưng chứ không chứng minh được tiêu chuẩn sống phú quý mà một nước tạo ra nên có.

Một trong những yếu tố cơ bản của tranh luận trên là sự khác lạ giữa thu nhập (Income) và sự giàu sang (Wealth). Những chỉ số như GDP chỉ đo lường được doanh thu, tổng vật phẩm quốc dân phát hành được trong một năm khi mà sự phong lưu của một non sông phải tính đến tổng nguồn lực dự trữ được của giang sơn đó cùng phổ biến tiêu chuẩn khác nữa.

Vấn đề đáng xem xét nữa là đối với những nước mới giàu, khoảng cách giữa doanh thu và sự giàu sang là khá lớn so với những nước đã là tổ quốc tạo ra phần nhiều năm như Mỹ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 1.

Phân biệt giàu có năng lực tài chính thấp tại Trung Quốc còn khá lớn, phổ biến người địa phương vẫn thuộc diện đói ăn

Theo ước lượng của chuyên gia Michael Beckley sử dụng số liệu của Ngân hàng thế giới (World Bank) và Liên Hiệp Quốc (UN), Mỹ có tài năng giàu gấp 3 lần so với China. Một trong những xuất xứ chính dẫn đến kết luận trên là lượng tài nguyên thiên nhiên dự trữ của Mỹ dồi dào hơn phổ biến so với China.

Chính quyền Washington cũng có những giải pháp thích hợp để gìn giữ các khoáng sản và tiêu chuẩn sống. Việc kiểm soát an ninh nguồn nước, không khí, đất hay thậm chí hạn chế giễu khai thác dầu hôi trước đó đều cho thấy Mỹ có tầm nhìn chiến lược trong việc gìn giữ "của cải" đất nước.

Chẳng hạn điển hình nhất là Mỹ có phổ thông nguồn nước tinh khiết hơn TQuốc cũng như phổ cập chúng nhiều hơn. Dường như đó tại những tỉnh miền Bắc China, thiếu nước ngọt và ô nhiễm nguồn nước là thử thách mà chính phủ chưa thể giải quyết triệt để.

Mỹ cũng là nước có phổ thông tài nguyên năng lượng như dầu tây hơn Trung Quốc, vì thế họ ít phải dựa vào tham gia nước ngoài về nhiên liệu hơn so với đối tác làm ăn ở bên kia Thái Bình Dương. Nền kinh tế số 1 trái đất cũng biết giữ gìn để có phổ thông đất nông nghiệp khả dụng hơn Trung Quốc và hiện vẫn là nước xuất khẩu nông phẩm số 1 nhân loại.

Dĩ nhiên, đóng góp tham gia GDP của những tài nguyên này là không nhiều so với phổ quát mảng kinh tế khác nhưng chúng cho thấy khả năng phát hành dài hạn cũng như tiềm lực của một non sông giàu sang mà những nước mới nổi như China chưa thể đạt tới. Chính quyền Bắc Kinh hiện đang rất đau đầu với thách thức ô nhiễm đất, xói mòn đất cũng như ô nhiễm không khí, vốn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống kinh tế trong dài hạn.

Một nhân tố nữa làm cho phổ biến chuyên gia đánh giá China vẫn chưa đích thực là nước giàu nằm ở mảng nhân công và giáo dục. Ngoài ra Mỹ có tất cả trường đại học danh giá hàng đầu quả đât thì TQuốc chỉ có một số trường nằm trong bảng bình chọn chất lượng quốc tế. Những ông lớn như Harvard, Princeton hay MIT đã đóng góp lượng lớn phân tích và tập huấn được phần đông thế hệ kỹ năng cho Mỹ, yếu tố mà những trường đại học China còn lâu mới làm cho được.

Hình như đó, trong khi Mỹ tiết kiệm được phần đông nguồn lực cho cơ sở vật chất cơ sở vật chất nhờ tránh được các cuộc chiến thì TQuốc đang phải tốn tiền đầu tư xây đắp lại đông đảo tòa tháp sau những năm tháng chiến tranh tàn phá. Ngoài ra chính quyền địa phương China vẫn phải đổ tiền xây dựng thêm nhà ở cho hàng ngũ lao động mới trong khoảng nông thôn thì Mỹ đã có sẵn đa số nhà ở cho công sức của họ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 2.

Đối lập những đô thị văn minh là một vùng quê có điều kiện kinh tế eo hẹp đang khốn khổ vì ô nhiễm tại TQuốc

Thậm chí về mảng tàu cao tốc, vốn là niềm tự hào của Trung Quốc thì với doanh thu bình quân đầu người chỉ tương đương Mexico, những công trình này cũng chẳng đóng góp được là bao với nền kinh tế khi người dân chẳng đủ tiền để dùng.

Rõ ràng, việc Mỹ phú quý số đông năm mang đến cho quốc gia này những ưu thế mà China khó lòng bắt kịp. Ví dụ như giá trị hình ảnh công ty của hàng loạt nhãn hàng Mỹ cao hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp Trung Quốc. Thậm chí những tổ chức lớn như Alibaba hay Huawei của Trung Quốc chỉ nhiều người biết đến nội địa mà không được phổ thông người tiêu xài nước ngoài sắp có.

Nói đến những cái tên Coca Cola, McDonald’s, Google…thì chưa có một doanh nghiệp China nào đủ xứng tầm cạnh tranh. Người tiêu xài thế giới vẫn đang và sẽ cuồng nhãn hiệu Mỹ chứ chẳng mấy bạn nào cuồng hàng Trung Quốc.

Ngay cả đến mảng ẩm thực, dù món ăn TQuốc được nhiều người ưa chuộng trên thế giới nhưng phần nhiều thực khách của những nhà hàng Trung Hoa vẫn là người gốc Trung Quốc.

Hãy cùng chú ý một Chẳng hạn thu hút. Khi nói tới các tỷ phú bậc nhất nhân loại như Bill Gates hay Warren Buffett, người ta chẳng mấy khi chú ý họ nhận bao phổ biến tiền (Income) trong năm nay mà là xem tổng của nả của họ (Wealth) tăng giảm như thế nào. Số của nả này được thu thập qua phổ thông năm tháng và đó mới là thứ làm cho nên nhãn hiệu của một "đại gia".

Dĩ nhiên, người Mỹ chẳng thể thư giãn khi Trung Quốc đang trỗi dậy một cách thức khỏe khoắn, nhưng bất kỳ sự so sánh nào cũng cần những cứ liệu chi tiết và thực tiễn. Một nhà thành lập công ty để khởi nghiệp mới trỗi dậy kiếm được phổ biến tiền nhất năm vẫn chưa thể so sánh được với các tỷ phú đã nằm trong tóp những người giàu nhất nhân loại rộng rãi năm liền.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7