Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019 ,

Đi cầu thang máy cũng cấp thiết văn hóa

Tầm thường cư tiến bộ thì dĩ nhiên phải có thang máy. Thậm chí, nhà đầu tư còn lắp thang riêng cho dân cư và thang riêng cho hàng hóa. Phân biệt rõ ràng là vậy, biển chỉ dẫn cũng được đặt hẳn hoi, vậy mà vẫn nổ ra xung bỗng nhiên bởi phổ quát dân cư tinh thần kém, chỉ cần không có người trông là dùng thang cho dân cư để chuyển hàng, thậm chí bấm nút giữ thang cả buổi để bốc xếp hàng, bị phản chiếu thì cười trừ “Ai cũng vội cả chị ạ”.

Vẫn là chuyện tinh thần đi cầu thang máy ở thông thường cư nọ, thang cũng không đông người lắm nhưng già có, nhỏ xíu có, bà bầu cũng có thì một bác bỏ trai bước tham gia với điếu thuốc còn cháy đỏ trên tay. Mặc quần chúng nhăn mặt quan niệm, bác bỏ chỉ cười khẩy “Hút nốt điếu, chết bạn nào”.

Văn hóa xếp hàng thang máy cũng là vấn đề nhức nhói. Giả dụ như Nhật Bản nổi tiếng bởi văn hóa xếp hàng lịch sự dù ở bất cứ đâu, thì ngược lại, đa phần người Việt vẫn chưa có lề thói này: Cầu thang máy vừa tạo dựng, không cần biết đứa ở trong đã ra hay chưa, đứa ở ngoài đã liền ùa vào.

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Một lần nọ, tôi chứng kiến chuyện thang máy tầm thường cư “nhét” kì lạ người, chuông báo quá chuyên chở nhưng tuyệt nhiên không người nào “nghe thấy”. Có lẽ họ đều nghĩ “Chính mình đang vội, việc gì phải bước ra, rồi cũng có người ra thôi”. Rút cục, cũng có một cậu trẻ trai đứng sâu bên trong “ưng ý hy sinh”. Tôi xem xét thấy có rộng rãi đứa ở lại đang cười rất tươi.

Rõ ràng thang máy giúp cuộc sống căn hộ tầm thường cư thuận tiện hơn hẳn. Cái “hộp lên lên, xuống xuống” đó là nơi công chúng chạm chán nhau, là chốn để bà nội trợ tranh thủ mua bán tình hình chợ búa hôm nay, hay là nơi các quý ông bàn với tốc độ cao chuyện thời sự. Cái hộp ấy là thứ có thể làm “tình làng nghĩa xóm” thêm mật thiết. Tuy nhiên, đó chỉ là khi chúng ta đều cư xử văn minh, lịch sự, còn không thì thà đi thang bộ còn thoải mái hơn.

Chuyện con chó, con mèo

Hiện phổ biến tòa căn hộ chung cư đã có qui định cấm nuôi gia súc. Và đã phổ quát cuộc tranh biện nổ ra vòng vèo các quyết định này. Theo quan niệm của dân cư yêu động vật, chó mèo không hề gia súc mà là thú cưng, là người bạn của mái nhà. Nhưng cũng chính từ “người bạn” này lại gây ra nhân thức bao nỗi giận dữ cho các dân cư khác.

Trước tiên là tiếng chó sủa inh ỏi, tiếng mèo kêu tham gia giữa đêm. Một con sủa thì phổ biến con khác “hòa âm” theo, gây bao phiền phức cho hàng xóm. Chưa kể, đôi khi, nước đái hay phân chó lại sinh ra đầy hành lang.

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Một dân cư phản ứng: “Đồng ý chó là bạn, nhưng là bạn của họ chứ không phải của gia đình tôi. Đây, con tôi vừa bị cắn nhị hôm trước, sang sắm chủ thì họ bảo do con tôi nghịch, chứ chó nhà của họ nhân hậu lắm, không cắn bạn nào bao giờ”.

Công bằng mà nói, chó mèo hay thú cưng chẳng phải có tội. Việc nuôi thú cưng trong căn hộ tầm thường cư cũng chẳng phải sai. Nhân tố nằm ở tinh thần của người nuôi chúng.

Chúng ta là những người gan góc...

“Sống trong tầm thường cư thôi mà, có gì mà quả cảm?”, tôi ngạc nhiên hỏi chị đồng nghiệp. Chị trả lời: “Gan dạ lắm chứ, thỉnh thoảng nhờ ý thức của vài dân cư mà chính mình xém chết mấy lần”.

Chuyện là phổ biến cư chị được vũ trang lò đốt tiến thưởng mã riêng, thế mà hầu như ít được sử dụng, họ cứ bạ đâu đốt nấy, trong khoảng ban công căn hộ cho tới hành lang chung. Chưa kể việc khói gây ô nhiễm, có lần còn làm hệ thống báo cháy kích hoạt, làm cho dân cư chạy tán loạn. Hiếm hoi, có người đốt và thả tàn tro bay “hòa bình” trong khoảng ban công...

bi hai cuoc song chung cu ky cuoi van hoa… ngan

Hay việc con trẻ ở ban công trên cao vứt đồ xuống dưới cũng thường xảy ra. Bản thân tôi cũng đã thưởng thức qua trong một ngày đẹp trời áo quần tinh tươm chuẩn bị lấy xe đi khiến, thì nguyên bịch xốp đầy nước rơi thẳng lên đầu. Nhìn lên thì thấy cậu bé bỏng lầu 4 đang cười thích thú. Đáng nói hơn là sự hiện ra của bà mẹ, thấy mặt tôi là bà vội kéo con chính mình tham gia, không quên gửi tôi cái trừng mắt như thể tôi là người khiến cho sai.

Tôi nghĩ, ví như đó ko phải là bịch nước mà là vật nặng như ổ khóa thì hậu quả sẽ ra sao? Đúng là con nít công bằng, chỉ đơn thuần xem đó là trò vui, nhưng tinh thần của bậc khiến phụ thân mẹ, người lớn khi sống trong phổ biến cư mới là yếu tố đáng nói.

Dù sống ở đâu, cần thiết nhất là ý thức cá nhân

Thật vậy, dù trong bất cứ môi trường nào, ở căn hộ phổ biến cư hay nhà thị trấn, ý thức cá nhân là nhân tố quan trọng góp phần khiến nên cuộc sống đô thị hiện đại, tiến bộ. Nhất là đối với căn hộ tầm thường cư, ngoài việc cuộc sống riêng được gói gọn trong căn hộ, thì nó còn là môi trường sống cộng đồng.

Tuy mỗi người một tính cách thức, một quan niệm sống, nhưng những cái gì của chung, tác động đến người khác thì chúng ta nên có ý thức, có văn hóa. Có như vậy tầm thường cư mới chiếm hữu được giá trị thực sự của nó.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7