Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019 ,

Năm 2019 đã sắp kết thúc, thương mại thương mại châu Á-Thái Bình Dương đã trải qua 12 04 tuần tồi tệ nhất kể trong khoảng cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới 10 năm trước, Liên Hợp Quốc đổ lỗi đầy đủ cho trận chiến thương nghiệp Mỹ-Trung.

Năm 2019, lần trước tiên sau hơn một thập kỷ, trao đổi thương mại hàng hóa và dịch vụ ở các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giảm cả về số lượng và giá trị, theo Ủy ban Kinh tế và Phố hội của Liên Phù hợp Quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP).

Xét theo khối lượng, tổng xuất khẩu ước tính giảm 2,5% và du nhập giảm 3,5%. Dưới áp lực giảm giá, giá trị xuất khẩu và nhập khẩu có thể giảm lần lượt 3,6% và 4,8%, ESCAP ước lượng.

ESCAP cũng công bố rằng xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1,4% so với cùng kỳ về trị giá trong năm nay, Hồng Kông tương ứng với 4,8% và Singapore 14,9 %. Nhưng sự sụt giảm lớn nhất xảy ra ở Iran, phải đối mặt với các lệnh trừng trị thương mại nặng nề, làm cho xuất khẩu giảm 32,4% và nhập khẩu giảm 19,7% trong năm nay.

Dù vậy, các nước đang phát triển cho thấy sự khởi sắc. vietnam, chẳng hạn, đã tận dụng cơ hội từ thuế quan của Mỹ đối với TQuốc, biến thành nhà cung cấp hàng hóa thay thế cho thị trường Mỹ. ESCAP tính toán rằng xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng 4,4% trong năm nay và dự báo tăng 5,8% trong năm tới, tính theo giá trị.

Giá trị xuất khẩu từ 4 nền kinh tế phát triển trong khu vực, bao gồm Úc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, ước tính sẽ giảm 6,9% trong năm nay, so với mức giảm khiêm tốn 2,6% của các tổ quốc đang tạo ra.

Báo Trung Quốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực u ám, Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi - Ảnh 1.

Ngay cả khi Mỹ và TQuốc đã đạt được thỏa thuận thương mại nhất thời thời, vẫn có không may là các biện pháp hạn nhạo báng khác có thể được thực hiện. Các xung bỗng liên quan tới sở hữu trí não, sáng tỏ và can thiệp thị trường vẫn tồn tại. Hơn nữa, các hạn chế nhạo mới cũng có thể bao gồm các ngành nghề can hệ tới chuỗi giá trị thế giới chi tiết, chẳng hạn như ngành nghề ô tô.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lên tiếng một ký hợp đồng quá trình 1 ngay trước hạn chót ngày 15/12. China lần lượt hủy bỏ thuế quan trả đũa. Tất nhiên, thuế quan vẫn còn trên hàng trăm tỷ USD hàng hóa trong khoảng cả hai phía.

Các nhà phân tách đang tìm kiếm một đợt phục cho khu vực châu Á vào năm đến: ngành nghề công nghệ điện tử đang hồi phục, nền móng của xuất khẩu chính của khu vực.

Năm 2019, chiến tranh thương mại và hiện trạng dư cung đã khiến doanh thu hàng bán dẫn, một bộ phận cần thiết trong đa dạng vật phẩm công nghệ cao, giảm 13,3%.

Khoảng 60% tất cả các chất bán dẫn được chế biến tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng lĩnh vực công nghiệp này có thể chứng kiến ​​sự thay đổi tham gia năm 2020 và dự đoán vững mạnh 4,8% trong thương mại vào năm 2020, trong bối cảnh triển khai rộng rãi công nghiệp 5G và phát triển các loại xe điện mới.

Các nhà phân tích cũng vấn đề chỉnh tăng triển vọng của họ đối với xuất khẩu của các nền kinh tế châu Á vào năm tới (dự đoán không bao gồm Nhật Phiên bản). Các tổ quốc trong khu vực sẽ chứng kiến nhiều thay đổi mạnh khỏe tham gia năm đến, Việt Nam có thể tăng trưởng 5,8% khi mà Iran có nguy cơ giảm tới 8,8%.

Mia Mikic, Giám đốc Thương nghiệp, Đầu tư và Thay đổi tại ESCAP, cho nhân thức trận chiến thương mại, nếu nó còn tiếp diễn, có thể gây thiệt thòi lên hiệu quả của các chuỗi cung cấp. "Các tổ chức kinh doanh phục vụ dịch vụ nhu cầu sau cuối ở Trung Quốc và các thị trường tạo ra sẽ đề xuất tăng mạnh đầu tư vào nhiều khu vực. Nhân tố này sẽ làm tăng chi phí và giảm lãi đầu cơ trong các hoạt động của chuỗi trị giá toàn cầu", cô nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South TQuốc Morning Post


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7