Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019 ,

Trong công đoạn 2020 - 2024, nhiều tỉnh, thành phố lớn đang đề nghị ban hành khung giá đất mới thay thế sườn giá đất cũ. Vấn đề này cho thấy mức tăng nhàng nhàng rất cao, thậm chí có nơi tăng tới 95%.

Dựa vào bảng giá đất vận dụng cho năm 2020 - 2024:

  • Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%
  • Bình Dương tăng 45 - 95%
  • Một số địa bàn tỉnh giấc Quảng Ninh tăng lên đến 5 lần so với bảng giá cũ

Dường như đó, tại TP.HCM, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng bắt buộc 3 phương thức xây dựng sườn giá đất mới. Theo ba cách thức này, sườn giá đất mới tại TP.HCM sẽ tăng trong khoảng 30% - 200% so với khung giá cũ.

Việc giá nhà đất tăng mau lẹ khiến cho cư dân lo ngại khi giá nhà sẽ tăng theo. Chi tiết, khi khuông giá mới tăng phổ thông so với giá cũ sẽ làm cho việc triển khai các công trình BĐS khó khăn hơn. Đồng thời chi phí xây dựng cơ sở vật chất cũng tăng vì mức đền bù, phóng thích mặt bằng cao, chi tiêu đầu tư trực tiếp sản xuất kinh doanh đều tăng lên.

Bên cạnh nguồn vốn vay cho BĐS ngày một bị thắt chặt, gian nan về tài chính, các giấy má pháp lý đang bị trì hoãn, thì việc tăng giá đất sẽ góp thêm phần khiến doanh nghiệp gian khổ hơn trong việc đầu cơ. Hoạt động mua bán bất động sản bị “đứng hình”, khởi thủy là do các hồ sơ khai triển công trình, cùng với việc tăng mạnh chi tiêu đầu gây ra phổ quát gian nan dẫn đến nguồn cung giảm mạnh trong thời gian tới.

dat tang gia, du bao gia nha se giam manh

Bà Trần Thị Khánh Linh, Trưởng phòng ban Định giá của Savills cho rằng, giá nhà sẽ không bị tác động nhiều do việc điều chỉnh khung giá đất. Theo Luật Đất đai 2013, các dự án bất động sản có trị giá trên 30 tỷ đều sử dụng cơ sở vật chất định giá hoạt động mua bán để xác định sườn giá đất, chứ không căn cứ vào bảng giá đất. Do đó, việc vấn đề chỉnh khung giá đất nhà nước sẽ không ảnh hưởng phổ quát đến chi tiêu đầu vào của các dự án BĐS. Nhân tố này làm cho mức giá các sản phẩm BĐS cũng sẽ không bị ảnh hưởng đa dạng.

Đương nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian cho rằng, việc tăng giá khung giá đất sẽ làm giá nhà giảm thay vì đi lên như rộng rãi đánh giá. Ông phản hồi rằng, phổ thông người vì hiểu nhầm bảng giá đất của nhà nước tăng dẫn đến giá hoạt động mua bán sẽ giảm. Thực tiễn, nếu ta hạ thấp giá đất của nhà nước thì giá hoạt động mua bán sẽ tiếp tục đi lên, điều này sẽ càng tăng mạnh đầu tư. Chính vì vậy, giá nhà bây giờ đang cao bởi duyên do lớn trong khoảng hiện trạng tích trữ, đầu cơ.

Bởi vậy, để đáp ứng được hiện trạng này thì giá đất phải tăng bằng đúng thị trường. “Sườn giá đất để làm cho căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng cao thì hiện tượng đầu cơ, tích tụ giảm. Về lâu dài sẽ rất khả quan cho thị trường bất động sản, giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm", ông Võ phản hồi.

Phân tích thêm về run sợ chi phí đầu vào của doanh nghiệp sẽ tăng khi khoản tài chính phóng thích mặt bằng tăng, ông Võ thể hiện sự quan trọng: Hiện khung giá đất chỉ là căn cứ để tính thuế, và phóng thích mặt bằng không vận dụng theo khung giá này. Việc phóng thích mặt bằng phải định giá cho từng trường phù hợp chi tiết. Bồi thường ở đâu thì phải định giá chi tiết cho từng trường thích hợp. Nếu như thi hành đúng tương tự sẽ giảm được những mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong việc bồi thường đất khi làm cho dự án.

Cũng theo ông Võ, thực tiễn bảng giá đất chỉ tác động tới thuế và phí. Đã đến lúc bảng giá đất phải được quy định bằng giá trung bình trên thị trường để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7