Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019 ,


Nhà có điều kiện kinh tế eo hẹp không đủ ăn, 11 tuổi phải xa bố mẹ để học đá bóng

Chiều muộn 9/12, men theo con đường ven sông dẫn tham gia ấp Hòa Hiếu 1, phố Định Hòa, thị xã Gò Quao, thức giấc Kiên Giang, những cư dân quành xóm vẫn bàn tán không ngớt về chiến thắng 1-0 của đội tuyển nữ Việt Nam trước Thái Lan để lần thứ 6 bước lên đỉnh vinh hoa tại trường đấu SEA Games.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 1.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 2.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 3.

Hình ảnh Chương Thị Kiều chân rướm máu, đầy vết thương nhưng vẫn cố gắng thi đấu tại trận chung kết SEA Games làm cho phổ thông người xúc động.

Nhắc tới Chương Thị Kiều, người dân Gò Quao không khách hàng nào không nhân thức cô gái người dân tộc Khơ-me đầy bản lĩnh. "Con nhỏ đó chuyên nghiệp lắm, nhà nó ở sát mép sông kia kìa, hôm qua nó còn băng đùi để đá banh mà lại", một người dân vừa nói vừa chỉ đường cho chúng tôi.

Đẩy chiếc xuồng lá cập sát bờ sông, một người đại trượng phu đen nhẻm vội bước tham gia nhà. Chú là Chương Út (50 tuổi), bố của nữ trung vệ đội tuyển vietnam Chương Thị Kiều.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 4.

Chú Chương Út - bố của nữ cầu thủ bóng đá Chương Thị Kiều luôn tự hào mỗi khi nhắc đến con gái.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 5.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 6.

Gia đình thuần nông nên công việc mỗi ngày của chú Út gắn liền với sông nước, ruộng đồng.

Mời chúng tôi vào nhà, hớp vội miếng nước trà, chú Út hồ hởi: "Cả ngày hôm nay tui vui quá, đội tuyển vn thắng rồi, con Kiều nhà tui có HCV nữa rồi". Nói đoạn, chú Út chỉ lên bức tường rậm rạp những huy chương, bằng khen mà đứa con gái bản thân đạt được trong phổ quát năm qua.

Theo chú Út, lúc đầu mái ấm không có ý cho Kiều theo nghiệp bóng đá mà muốn Kiều học văn hóa để biến thành cô giáo, chưng sĩ như niềm ước mong của bao bậc thân phụ mẹ vùng vùng quê. Nhưng vì tình cảnh gian khổ, cuộc sống cơm áo gạo tiền khiến chú buộc lòng phải gởi Kiều đi học bóng đá, phần vì là ham mê của con, phần khác để đỡ gánh nặng mái ấm.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 7.

Trên tường nhà treo đầy những tấm huy chương, giấy ca ngợi của Chương Thị Kiều.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 8.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 9.

Chú Út vui miệng khoe tấm HCV ở kỳ AFF 2019 mà con gái cùng đồng đội giành được tại Thái Lan.

"Tui có ông anh quen, ổng kêu cho con Kiều nó đi đi, con nhỏ bé nhiều năm kinh nghiệm lắm, nó lên Sài Gòn được học đá bóng, học văn hóa nữa. Lúc đó mái ấm cũng gian khổ, con bé mới có 11 tuổi, vừa học xong lớp 5 thôi à".

"Đưa nó lên xe để đi thành phố, tui cứ nghĩ không nhân thức lên xe rồi sẽ như thế nào. Tui lo lắm, về nhà nhớ con khóc quá trời luôn, đợt đó khóc tận mấy tháng (chú Út cười nói). Bởi nhớ con, nó không có xin tui đi nhưng nó nghe lời bố mẹ, mà nghĩ mình khổ quá, đưa con đi biết đâu tốt cho con", chú Út tâm sự về quyết định gửi Kiều đi học bóng đá trong khoảng ốm.

Nhưng cũng chính trong khoảng thời gian ấy, gia đình chú Út rơi tham gia cảnh khốn khổ khi suốt 2 năm ròng không có bất cứ thông tin gì của Kiều. Đôi khi, chú Út nghĩ mình đã bị mất đi đi Kiều, mất đứa con gái út ngoan ngoãn khi mới hơn 10 tuổi.

2 năm trời không biết con gái ở đâu, trống mái thế nào

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 10.

Nhắc đến lúc vừa gửi Kiều đi học bóng đá, chú Út xúc động, đó là một thời gian gian khổ đối với mái ấm chú.

"Năm Kiều đi không có phương pháp nào để giao thông với con. Tui chỉ nhân thức đưa con đi mà không biết đi đâu cả, điện thoại cũng không có", chú Út nhớ lại khoảng thời gian kinh khủng nhất của gia đình mình rồi nói tiếp.

"Thời điểm ấy tui cảm giác như bản thân mình mất một đứa con rồi vì bản thân mình không biết sắm con ở đâu. Nhà lại không có tiền nong gì, khổ lắm… Tui khóc ròng mấy bốn tuần. Bà ngoại Kiều bảo tui đem con đi bán hay biến mất gì mà không thấy. Họ hàng, xóm giềng dị nghị, tui không dám qua nhà ngoại Kiều luôn vì qua là bả chửi".

Sau một thời điểm dài chờ đợi tin tức con trong tuyệt vọng, khoảng 2 năm sau, chú Út được gặp lại con tại TP.HCM. Khi ấy, cả mái nhà chú như sống lại một lần nữa bởi đã nhìn thấy bằng da bằng giết đứa con gái gầy của mình.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 11.

Nụ cười luôn nhãi con đầy tự hào mỗi khi chú Út nhắc tới Kiều.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 12.

Cô Vân mẹ của Kiều cho biết nữ vận khích lệ rất hiếu thảo, dù xa nhà những lúc nào cũng nhớ đến bác mẹ.

"Lúc lên chạm chán Kiều tui êm ấm lắm vì thấy con chính mình ổn, được vô đá bóng, ăn uống hoàn toản mà vui lắm. Nhưng khi đó nó không có được lương gì đâu, chỉ ăn đeo người ta thôi. Giờ có căn nhà này cũng nhờ Kiều, nó tằn nhân thể dành dụm để cất được cái nhà cho bác mẹ, tui mừng lắm", chú Út nói đầy kiêu hãnh.

Ngồi kế bên chú Út, cô Chương Thị Vân (50 tuổi, mẹ của Kiều) xúc động khi nhắc tới đứa con nhỏ bé của bản thân mình. "Nó đi hết để có 2 ông bà ở nhà một bản thân, trước đó tủi lắm, giờ còn có zalo, laptop để rỉ tai cho đỡ nhớ", cô Vân nghẹn lời.

Theo cô Vân, mỗi năm Kiều chỉ được về thăm nhà khoảng 2 lần. Cô cũng mong Kiều có thể về nhà phổ thông hơn và săn sóc cho vui vẻ gia đình.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 13.

Ngoài việc đồng áng, cô Vân còn lo cơm cháo cho chồng và đứa cháu nội.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 14.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 15.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 16.

Nhiều khi cô Vân cũng muốn con gái nghỉ dưỡng nhưng sự đam mê theo nghề làm cô hết chính mình ủng hộ con.

"Cô nhớ nhất lúc con Kiều bị đứt dây chằng, cô phải lên Sài Gòn để trông nó, xót lắm, cứ nghĩ con chính mình sẽ bỏ đá bóng nhưng mà đó là ham mê của con, cha mẹ phải chịu. Lúc Kiều đi phổ biến người cũng nói này nói nọ nhưng kệ họ, miễn con bé bỏng ngoan ngoãn, nghe lời là được rồi", cô Vân vui vẻ nói.

"Thấy con bị thương bả khóc quá trời, còn tui sợ con gầy phải ra sân nghỉ"

Theo dõi suốt 120 phút trận phổ biến kết giữa đội tuyển nữ vietnam – Thái Lan và cả hành trình bảo vệ ngôi hậu tại SEA Games 30 của con gái cùng bằng hữu, chưa bao giờ chú Út hết tự hào.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 17.

Dù chấn thương chằng chịt nhưng Chương Thị Kiều vẫn cố gắng thi đấu suốt 120 phút đầy gan góc.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 18.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 19.

Thành công của tuyển vietnam trước Thái Lan ngoài mồ hôi, công trạng còn có cả máu và nước mắt của Kiều và các anh em.

"Con nhỏ bé nó mạnh bạo lắm. Qua tui với bả theo dõi, bối rối dữ lắm chỉ mong Việt Nam thắng. Lúc con bé xíu chấn thương, bả ngồi đó khóc quá trời. Tui cũng xót, không nhân thức khiến cho sao luôn. Thấy con bé bỏng chảy máu, chân băng bó chỉ sợ nó không tiếp diễn được. Nhưng trong nghĩ suy, tui vẫn không muốn con ra sân nghỉ mà muốn nó tiếp tục chiến đấu. Hạn độ nào cảm thấy không nổi thì thôi, có chảy máu đi nữa mà đá được thì vẫn đá", chú Út hồ hởi nói.

"Đến hiệp phụ đầu tiên, vô một trái là la làng cả lên. Mừng quá, tui với bả ôm ấp nhau khóc quá trời, khóc vì tự hào, mừng cho con bản thân mình, cho bóng đá nữ Việt Nam. Tui gặp bạn nào cũng khoe cả, con Kiều nhà tôi đó, nó lại được HCV SEA Games nữa rồi!".

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 20.

Chú Út hi vọng con gái sẽ tiếp tục hiến đâng để Việt Nam lọt vào World Cup.

Theo chú Út, dù rằng Kiều đã cùng đội tuyển nữ vietnam giành gần như thành tựu cho sport non sông, năm nay Kiều cũng đã 24 tuổi. Đối với một cô gái miền quê, đồng đội của Kiều đều đã đến tuổi lập mái nhà, lấy chồng sinh con nhưng với phi tần chồng chú Út, miễn là Kiều còn ham mê, còn tâm huyết thì cô chú luôn ủng hộ.

"Mọi việc đều do con Kiều nó quyết định. Khi nào mà đá không được hãy nghỉ, chứ đá được hãy tiếp tục đá để mang đến chiến thắng cho bóng đá nữ vn chính mình. Tui cũng mong lắm bóng đá nữ được vào World Cup mà không biết như thế nào! Được vô là mình mừng lắm", chú Út cười tươi.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 21.
 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 22.

Bé nhỏ Chương Thị Ngọc Trân - cháu nội chú Út cho nhân thức rất thích cô Kiều và ước mong sau này cũng muốn học đá bóng giống cô.

 Đằng sau chức vô địch được đánh đổi bằng máu và nước mắt là câu chuyện ít người biết về Chương Thị Kiều: Xa nhà năm 11 tuổi, bố mẹ bị mắng nhiếc vì nghĩ bán con để lấy tiền - Ảnh 23.

Căn nhà bé dại chỉ còn có hai thê thiếp chồng chú Út và đứa cháu nội lên 5.

Sau khi SEA Games hoàn thành, nhân tố mà hoàng hậu chồng chú Út mong nhất là Kiều sẽ có thời điểm để đi về thăm nhà. Dù đã quen với việc con gái phải xa gia đình để đi chinh chiến ở các trường đấu trong nước và quốc tế nhưng nỗi thương nhớ, mong con về vẫn luôn hình thành trong nghĩ suy của 2 thê thiếp chồng.

Tối đến, những ánh đèn bật lên trong xóm nhỏ tuổi, đâu đấy văng vẳng tiếng chó sủa lẫn tiếng ếch nhái ngoài đồng. Chú Út, cô Vân lục lại những tấm huy chương, giấy khen của Kiều trong căn nhà vắng, 2 thê thiếp chồng già bơ vơ cùng đứa cháu nội mới tròn 5… Để có được niềm quang vinh cho quốc gia, chú Út biết rằng không chỉ có Kiều mà còn đông đảo gia đình khác cũng hi sinh vui vẻ cá nhân, đa số vì niềm kiêu hãnh dân tộc.

Theo Văn Tiên

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7