Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019 ,

Sò huyết nướng – Món ăn khoái khẩu vào mùa đông được phổ thông người săn mua

Trong muôn vàn những món ăn giúp cơ thể được tẩm bổ lại ấm áp hơn, sò huyết nướng có lẽ là món đồ ăn khoái khẩu được đầy đủ người chuộng. Tham gia mùa đông, khi cơ thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào, món ăn này giúp cung cấp phổ quát dưỡng chất quan trọng, có hàm lượng cực cao như: Đạm, magiê, kẽm, omega-3…

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 1.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y dùng làm cho thuốc quý.

Chiều tối, ngồi bên những quán hàng ốc sò nghi xỉu, ăn uống một đĩa ốc sò huyết nướng giúp bổ máu , lại không lo tích mỡ… thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Từng con sò huyết đẫm dưỡng chất, nướng lên nóng sốt khiến người ăn vừa xuýt trâm vừa thích thú.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng khiến thuốc quý. Theo Đông y, làm thịt sò và vỏ sò đều được sử dụng để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh. Với tính ấm, vị ngọt, mặn, ăn sò huyết có tính năng bổ máu, kiện vị, cực tốt cho người bị thiếu máu, tiêu hóa kém, ô trung, chữa chứng huyết hư… chậm tiến độ là nguyên do rộng rãi chị em cực ham mê với món ăn này, nhất là sò huyết được sử dụng ở dạng nướng trông vô cùng dồi dào dinh dưỡng lại cực khoái khẩu.

Mặc dầu vậy, ăn sò huyết nướng có đích thực an toàn cho sức khỏe hay không? Yếu tố này không hẳn bảo đảm. Nhất là khi chúng ta có thiên hướng ăn sò huyết nướng ở dạng tái, chưa chín kỹ vì tin rằng như vậy càng giúp bổ máu hơn.

Ăn sò huyết nướng ngoài trục đường phường, lòng phố – Những rủi ro đi kèm cần phải xác định rõ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghiệp Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), sò huyết là một loại nhuyễn thể sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao. Trong số đó, không thể không loại trừ nguy cơ mắc bệnh: Thương hàn, kiết lị, tả, thậm chí giun sán và nhiễm khuấn kháng kháng sinh E.coli… Bồi bổ là vậy nhưng rõ ràng bạn phải ăn món ăn này một phương pháp an ninh.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 2.

Sò huyết là một loại nhuyễn thể sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao.

Hiện phổ thông người ăn sò huyết tái sống vì nghĩ món ăn này rất bổ béo, nguồn dinh dưỡng được tận dụng tối đa và bệnh nhân thiếu máu được lợi hơn cả khi ăn ở dạng này. Đây là nghĩ suy cực sai lạc khiến bạn có nguy cơ bi ngộ độc thực phẩm, ỉa chảy kéo dài, thậm chí đem theo cả ổ giun sán tham gia bụng khiến tổ mà không hay nhân thức.

Chuyên gia nhận định, sò huyết rất ngon và bồi bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, lòng phố, con đường xã… có bảo đảm hay không thì yên cầu người làm cho "có tâm" tới độ nào. Sống trong bùn lầy vòng vèo năm suốt tháng, sò huyết chứa đa số những tạp chất, nguồn lây bệnh nguy hiểm. Do vậy, việc thưởng thức ngoài hàng quán không bảo đảm nhiều khi có thể khiến cho bạn dễ mắc phải những căn bệnh kể trên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 3.

Sò huyết rất ngon và tẩm bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, hè phố, các con phố xã… có bảo đảm hay không thì yên cầu người khiến cho "có tâm" đến độ nào.

Chưa kể, sò huyết nướng có thể không bảo đảm chín kỹ. Khi ăn phải đồ tái sống , kể cả huyết trong khoảng sò huyết chưa chín hẳn vì rộng rãi người nghĩ là ăn vậy càng bổ béo, cũng có thể khiến bạn rước họa. Nguy cơ ăn đồ tái sống nói tầm thường không sa thải được việc nhiễm giun sán mà giới chuyên gia mới đây nhiều lần phải nói sa sả. Sẽ là thảm họa giả dụ cứ nghĩ là ăn sò huyết nướng tái, ăn sò huyết sống… giúp sử dụng triệt để dưỡng chất tối đa. Bởi có nhẽ, chưa kịp bổ dưỡng cho cơ thể thì bạn đã có nguy cơ bị giun sán khiến tổ trong thân thể tới héo mòn, xanh biếc.

Theo chuyên gia, tốt nhất nên tìm sò huyết và tự làm cho tại nhà để ăn uống. Trước khi sản xuất cần ngâm sò huyết vào nước phổ thông lần, nên ngâm tham gia nước gạo hay nước muối cho nhả hết bùn đất, sử dụng bàn chải cọ vỏ sò rồi rửa lại bằng nước tinh khiết. Khi đóng gói sò huyết cần bảo đảm chín kỹ rồi mới ăn uống, tuyệt đối không ăn ở dạng tái sống.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7