Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019 ,

Tại một cuộc họp ở Riyadh tham gia một buổi tối 04 tuần 10 nực nội, Achintya Mangla, một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của JPMorgan Chase & Co., đã nói với Yasir Al-Rumayyan rằng chẳng có phương pháp nào để các nhà đầu tư quốc tế định giá Saudi Aramco ở mức 2.000 tỷ đô la. Cuộc họp diễn ra chỉ một vài tuần trước khi công ty dầu tây quốc doanh Ả rập Xê út chào sàn.

Yasir Al-Rumayyan, người có tương lai thăng tiến lập cập từ chỉ huy một nhà băng tầm trung ở Riyadh đến Chủ tịch cơ quan dầu tây nước nhà Ả rập Xê út đã nổi đóa. Ông "bắn" một tràng những câu nói bằng cả tiếng Ả rập và tiếng Anh, gây sốc cho phổ thông chỉ huy ngân hàng có mặt trong buổi họp nhằm định giá tổ chức kinh doanh đầu mỏ Ả rập.

Có nhẽ, vị chủ toạ Saudi Aramco đang vô cùng lo lắng. Việc nói với Thái tử Mohammed bin Salman về việc tổ chức kinh doanh dầu tây của Ả rập Xê út chẳng thể đạt định giá như hy vọng của người thừa hưởng ngai vàng là nhân tố cực kỳ khó khăn. Nỗi sợ hãi được nhân lên khi chỉ nhị năm trước, Thái tử Mohammed bin Salman từng giam cầm những người giàu nhất non sông trong một nơi nghỉ ngơi năm sao, nhân tố làm cho cả thế giới chấn động.

Trong ba năm rưỡi kể trong khoảng khi Hoàng thái tử Mohammed bin Salman lần trước tiên đề cập tới việc IPO cho Aramco, tổ chức kinh doanh dầu mỏ quốc doanh bơm 10% lượng dầu trái đất, định giá 2.000 tỷ đô la Mỹ đích thực biến thành rắc rối.

Thái tử Mohammed bin Salman, người đang điều hành mọi công tác hàng ngày ở Ả rập Xê út, từ lâu cố định đòi định giá Saudi Aramco gấp đôi thị giá của những doanh nghiệp vốn hóa cao nhất. Điều này rõ ràng sẽ khó khăn nhận được cái gật đầu trong khoảng các chủ đầu tư trên toàn nhân loại nhưng bất kỳ ai phản chưng vấn đề này đều bị gạt sang một bên, bao gồm cả Khalid Al-Falih, người bị cất chức Chủ tịch Aramco và Bộ trưởng Dầu hoả Ả rập Xê út.

Chuyện trò với giới chuyên gia tư vấn, viên chức ngân hàng, tổng giám đốc, quan chức chính phủ và các thành viên hoàng tộc mà rộng rãi người yêu cầu giấu tên, Bloomberg đã có một cái nhìn khá toàn cảnh về cú vỡ vạc bong bóng 2.000 tỷ USD của Saudi Aramco. Ngay cả việc tăng kịch nai lưng 10% trong phiên giao dịch trước tiên, công ty dầu mỏ quốc doanh Ả rập Xê út vẫn còn cách thức đích này đến hơn 100 tỷ đô la.

Khi giới nhà băng nhập cuộc tham gia phiên IPO trong vai trò giải đáp, họ đã nói với Al-Rumayyan về cái mà ông ta muốn nghe: Thị giá 2.000 tỷ đô la Mỹ không hề là vấn đề phải lăn phăn. Lúc đầu, phường Wall định giá Aramco vào khoảng 1.700 tới 2.400 tỷ USD.

Dĩ nhiên, khi thời gian chào sàn ngày một tới gần, việc định giá cũng trở thành thiếu vững bền. Vào 04 tuần 9 và đầu tháng 10, các chuyên gia bản vấn của Aramco đi khắp thế giới một cách không chính thức để ký hợp đồng với các nhà điều hành quỹ từ Boston tới London hay Tokyo. Ở mọi nơi, họ đều chiếm được câu trả lời rằng việc định giá Aramco là quá cao.

Thậm chí, tại Thụy Sĩ, nơi đang quản lý hàng nghìn tỷ đô la Mỹ của những người giàu nhất quả đât, điều hành quỹ Pictet & Cie. thậm chí còn định giá công ti dầu hôi Ả rập Xê út chỉ là 800 tỷ USD, thấp hơn phổ thông so với kỳ vọng mà chỉ đạo Ả rập Xê út đưa ra.

Những thông tin này được tích lũy lại. Theo các tài liệu tổng hợp, đa số đều tin rằng Aramco chỉ có giá 1.200 tỷ đô la Mỹ. Một vài bên cho rằng trị giá của công ty dầu hoả quốc doanh Ả rập Xê út có thể cao hơn nhưng cũng chỉ có thể chạm đến 1.500 đô la.

Yếu tố khiến các nhà đầu tư định giá thấp Aramco là tỷ suất cũ kĩ tức. Ở giá 2.000 tỷ đô la Mỹ, Aramco sẽ trả cổ tức cho cổ hủ đông khoảng 4%, thấp hơn so mức mà Exxon Mobil Corp, Royal Dutch Shell Plc, Chevron Corp và các công ty dầu khí lớn khác phải trả.

Nhà đầu tư cần lợi suất cao hơn, vấn đề đòi hỏi định giá thấp đi. Wellington Asset Management, công ti giữ vững 1.000 tỷ đô la của cải, nói rằng họ cần tỷ suất cổ lỗ tức quan trọng phải tăng cao khoảng 7 – 8% thì mới có thể biến thương vụ IPO của Aramco trở thành thu hút.

Quay về cuộc họp buổi tối 04 tuần 10, công việc của Mangla là chia sẻ những thông tin mà họ thu thập được. Phát biểu thay mặt các nhà băng được thuê, Mangla đã chính thức phá vỡ vạc bong bóng giá trị 2.000 tỷ USD mà giới chức Ả rập Xê út kỳ vọng.

Karen Young, một chuyên gia về Trung Đông tại một viện nghiên cứu ở Washington, nghĩ là, Ả rập Xê út luôn gặp phải một nhân tố là quyết định được bên trên ra và áp xuống bên dưới thay vì tổng thích hợp từ phía dưới để rồi thượng tằng ra quyết định. "Có một văn hóa lo sợ ở đó. Những người thông thạo hay những nhà kỹ trị không cảm thấy thoải mái khi báo cáo", Young thể hiện sự quan trọng.

Al-Rumayyan, 49 tuổi, là người chẳng có chút kinh nghiệm nào về ngành nghề công nghệ dầu mỏ và gas trước khi biến thành Chủ toạ Aramco. Trong cuộc chạm mặt 04 tuần 10, Al-Rumayyan cảm thấy như bị bội phản bởi giới ngân hàng thị trấn Wall, những người nói với ông ta rằng việc định giá 2.000 đô la cho thương vụ IPO là khả thi. Sau cùng, Ả rập Xê út đứng trước chọn lựa gian khổ, tiến lên và hứng chịu việc mất mặt với nguy cơ Aramco bị định giá dưới 1.500 tỷ đô la Mỹ hoặc trì hoãn vụ mua bán này, có nhẽ là mãi mãi.

Riyadh, vốn muốn khôi phục lại hình ảnh của vương quốc sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, đã chọn chế độ 3: Bỏ qua các chủ đầu tư nước ngoài và bán cũ kĩ phần Aramco tại quê nhà. Chính phủ sẽ gây áp lực cho các mái nhà phong lưu ở Ả rập Xê út cũng như đưa một số bạn bè ở khu vực Trung Đông, bao gồm các quỹ do Các Tiểu vương quốc Ả rập Hợp nhất và Kuwait giữ vững, vào tìm cổ hủ phiếu. Thậm chí, việc IPO còn được giải quyết với định giá công ti là 1,7 tỷ USD.

Dù chỉ là cái bóng của kết hoạch lúc đầu nhưng thương vụ IPO mới của Aramco vẫn là chiến thắng của Hoàng thái tử Salman. Thứ năm tuần trước, Aramco lên tiếng việc gây quỹ kỷ lục 25,6 tỷ đô la, tiến công bại thương vụ trị giá 25 tỷ USD của gã vĩ đại thương mại điện tử TQuốc Alibaba. Định giá mới cũng xô đổ 1 kỷ lục sinh tồn phổ quát năm qua: Công ti trị giá nhất quả đât được thương lượng ở Riyadh chứ chẳng hề ở Mỹ.

Đối với phường Wall, vốn còn đang bị mê man bởi thương vụ IPO sụp đổ của WeWork cũng như hoạt động kém hiệu quả của Uber sau khi chào sàn, Aramco thực sự là một bê bối khác. Sau khi đưa ra những định giá phi thực tế nhằm giành được một chỗ trong ký hợp đồng lịch sử, các ngân hàng nhiều người biết đến nhất quả đât đang hứng chịu sự khinh miệt từ khách hàng hay sự dè bỉu giễu của các nhà đầu tư. Thậm chí, họ còn đối mặt với cảnh xa 4 năm khiến cho việc không công vì một vụ mua bán thất bại.

Đọc thêm: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7