Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019 ,

88% khách Trung Quốc đi “tour giá rẻ”

Như tin đã đưa, năm 2019, tổng lượng khách tới Đà Nẵng thăm quan, du lịch ước gần 8,7 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2018; tổng thu ngao du ước đạt hơn 30.000 tỉ đồng, tăng 16,7%; tỉ trọng đóng góp của hoạt động ngao du trong khối dịch vụ, du lịch của TP chiếm hữu 38% (trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng hiện nay, tỉ trọng của khối phục vụ chiếm hữu 68%).

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp khó do luật quy định quá thoáng! - Ảnh 1.

Phần đông du khách TQuốc đến thăm quan chùa Linh Ứng bãi Bụt ở bán đảo Sơn Trà là nơi không tốn phí tìm vé vào cửa (Ảnh: HC)

Đương nhiên nhân tố dư luận lo ngại hiện giờ là với lượng rất lớn khách quốc tế đến TP rất dễ xảy ra hiện trạng hoạt động buôn bán lữ khách bất hợp pháp; các tổ chức, cá nhân người nước ngoài núp bóng thuê các tư nhân Việt Nam đứng tên để được cấp phép kinh doanh, còn mọi hoạt động điều hành điều hành thuộc về người nước ngoài nhưng các cơ quan chức năng đủng đỉnh phát hiện, xử lý…

“Yếu tố này, một mặt tác động đến an ninh tổ quốc (trong việc tuyên truyền, thuyết minh các điểm tới); một mặt có thể phát triển các tour khép kì quái từ lữ khách tới khách sạn, thưởng thức, sắm sửa ở các cơ sở vật chất kinh doanh của người nước ngoài mà nếu không điều hành tốt dễ dấn tới thất thu!” – Đại biểu Nguyễn Thúy Mai, Phó giám đốc Sở Công thương nghiệp Đà Nẵng đánh giá tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2019 (vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12).

Theo Sở Ngao du Đà Nẵng, tình trạng nêu trên chính là chế độ hoạt động của loại hình tour giá rẻ. Trao đổi với PV Infonet ngày 17/12, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Ngao du Đà Nẵng, cho nhân thức, tour giá rẻ hay tour “0 đồng” là chiêu thức cạnh tranh bằng giá để thú vị khách của các công ty lữ hành. Khách có thể sắm tour với giá 0 đồng hoặc giá tour chỉ là giá vé phi cơ khứ hồi. Chương trình tour chính yếu đi sắm sửa và tham quan các điểm free hoặc có giá vé thấp, các bữa ăn có định mức thấp.

“Công ti lữ hành có nhiều cách thức để bù lỗ, chiếm được lợi nhuận phê chuẩn việc nhận phí hoa hồng cao hoặc ăn chia thu nhập khi đưa khách tới hạ tầng buôn bán và bán các option (dịch vụ ngoài tour). Hiện nay tour giá rẻ hình thành ở đông đảo điểm đến trên quả đât như Nga, Nhật Bạn dạng, Pháp, Thái Lan, vietnam và ngay cả ở China với hoạt động mua bán chính là du khách TQuốc!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Bà cho nhân thức, năm 2019, tổng lượt khách  quốc tế tạm cư tại Đà Nẵng ước đạt 3,5 triệu lượt (tăng 30%), trong đó khách Hàn Quốc ước đạt 1,7 triệu lượt (tăng 15%, choán tỉ lệ gần 50%), khách Trung Quốc ước đạt 700.000 lượt (tăng 26%, chiếm giữ tỉ lệ 20%). Như vậy hai thị trường khách này choán 70% tổng lượng khách quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng năm 2019, với gần 2,5  triệu lượt.

Trong đó, Sở Ngao du Đà Nẵng xác định khách Trung Quốc đi tour giá rẻ  là 616.000 lượt, choán 88% lượng khách China đang ký tạm trú tại Đà Nẵng. Đặc thù của thị trường này là khách phải được cấp nhận thực vào Việt Nam và được một công ty lữ hành Việt Nam bảo lãnh. Khách Trung Quốc đi tour truyền thống (no-shopping) choán 12% tương đương 84.000 lượt.

Khách Hàn Quốc đi tour giá rẻ khoảng 357.000 lượt, chiếm 21% lượng khách Hàn Quốc lưu trú tại Đà Nẵng. Đặc biệt của hoạt động mua bán Hàn Quốc là khách được miễn nhận thực nên lượng khách HQ đi tour truyền thống và đi lẻ rất lớn, ước 1,343 triệu lượt, choán 79% tổng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng (do được miễn visa, khách tự đặt phục vụ không chuẩn y lữ hành).

“Tương tự tổng lượng khách đi tour giá rẻ của 2 hoạt động mua bán China và Hàn Quốc ước khoảng gần 1 triệu lượt trên tổng số 3,5 triệu lượt khách quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng trong năm 2019. Các hoạt động mua bán khách quốc tế khác chỉ đi tour truyền thống (no – shopping) và đi lẻ!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Điều hành tour “0 đồng”: Bất cập từ… các quy định hiện hành!

Bà Hạnh cho biết, việc điều hành hoạt động của các tours giá rẻ hiện chạm chán rộng rãi vướng bận rộn, gian khổ do luật Du lịch pháp luật rất thông thoáng về vấn đề kiện kinh doanh lữ khách (không cần có 03 HDV cơ hữu như trước đó, không cần cách thức buôn bán lữ khách, không qua cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở địa phương giám định hồ sơ, hoạt động mua bán, vị trí kinh doanh, thây mặt quy định).

Bởi vậy, thực tế bây giờ số lượng doanh nghiệp (DN) lữ hành quốc tế được kiến thiết mới hầu hết (Đà Nẵng hiện có 253 DN lữ hành quốc tế, tăng 33 DN so với 2018). Đã hiện ra phổ thông trường phù hợp đối phó bằng phương pháp thiết kế DN và hoạt động ngắn hạn dưới 01 năm, sau đó giải tán và thi công tổ chức kinh doanh mới, bỏ ngoài sổ sách kế toán các hoạt động kinh doanh.

Cùng với đó, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, qui định của Luật Xuất nhập cảnh về sử dụng lao động người nước ngoài cũng biểu thị phổ thông bất cập khi chuẩn y DN vietnam bảo lãnh người nước ngoài của tổ chức kinh doanh công ty đối tác tham gia làm việc với DN và  dùng thị thực DN (không quá 12 bốn tuần). “Vô hình bình thường, luật pháp này đã gián tiếp tạo cơ hội cho người nước ngoài sau khi được bảo lãnh sẽ công ty lữ hành phi pháp!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Bên cạnh cũng xuất hiện trạng thái người nước ngoài dùng thị thực DL (cấp cho khách du lịch trong 3 bốn tuần) để tham gia Việt Nam nhập cuộc hoạt động chỉ dẫn, quản lý (trong khi ví như người nước ngoài muốn vào vn khiến cho việc thì phải được cấp chứng nhận LĐ (2 năm) với đòi hỏi phải là chuyên gia, chuyên viên, kỹ thuật viên có chứng chỉ hành nghề).

Và như các công ty tính năng đã cảnh báo, hiện có trạng thái một vài công ty lữ hành vietnam cho người Trung Quốc, Hàn Quốc thuê nhân cách pháp nhân để buôn bán trái phép; người nước ngoài thuê người Việt đứng tên kiến thiết tổ chức kinh doanh lữ hành, tậu khách sạn; thuê người Việt đứng tên, đặt văn phòng trong căn hộ bình thường cư hoặc ngoài địa bàn Đà Nẵng nên rất không dễ dàng rà soát, điều hành.

song song qua kiểm tra, Sở Ngao du Đà Nẵng phát hiện có tình trạng người nước ngoài hoạt động buôn bán ngao du trái phép trên địa bàn trực tiếp hội đàm giá với các khách sạn, nhà hàng… để ép giá; trả tiền dịch vụ bằng tiền mặt. Khách tham quan đi theo tour giá rẻ, khác lạ là khách Trung Quốc, thì dùng ví điện tử trên vận dụng trả tiền điện tử chưa được cấp phép tại vietnam để thanh toán giao dịch…

“Cùng với đó là tình trạng người nước ngoài kinh doanh lữ khách phi pháp tại Đà Nẵng dùng tài khoản đàm phán ở nước ngoài phê chuẩn mạng internet. Hình như đó vietnam lại chưa có pháp luật luật pháp để quản lý trả tiền điện tử xuyên biên giới và giải pháp khoa học để phát hiện đàm phán phi pháp qua ứng dụng ví điện tử quốc tế và máy POS. Thành ra chúng ta chưa thể có dè bỉu tài đối các hoạt động trái phép này!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Theo Hải Châu

Infonet


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7