Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019 ,

Cách đây khoảng 5 năm là thời gian bùng nổ của phân khúc condotel, các CĐT đã bung ra thị trường phổ biến sản phẩm cùng chế độ cam kết lãi để bán hàng. Mức lãi thông thường được đưa ra trong khoảng 8% - 12% trong vòng 5-10 năm, thậm chí có tổ chức còn chắc chắn lãi lên đến 14% - 15% trong 10 năm đầu. Đây là những mức chắc chắn rất hấp dẫn khiến cho nhà đầu tư (NĐT) bị “mờ mắt” mà quên để ý tới các nhân tố khác của một công trình như: Tính pháp lý, vị trí địa lý và tiềm năng sản xuất...Thực tế, thời điểm qua đã có hồ hết NĐT rơi tham gia cảnh “khóc dở, mếu dở” khi tới hạn CĐT không trả lợi nhuận như cam đoan, hoặc đủng đỉnh trả lợi nhuận, kéo dài thời gian trả lãi.

Chị È cổ Thị Tĩnh, ngụ Q.2, một khách hàng tìm condotel ở TP. Nha Trang chia sẻ, cuối năm 2015, nghe lời giới thiệu của viên chức môi giới về dự án condotel ở các con phố Phan Bội Châu, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) có địa điểm đẹp, khả năng sinh lời cao và nhất là được CĐT cam kết chi trả lãi lên đến 15%/năm, chị đã xuống tiền tậu 1 căn với giá hơn 1 tỷ đồng. Đương nhiên, CĐT trả đúng chắc chắn chỉ 2 bốn tuần đầu, rồi “lật kèo” xin giảm lãi xuống còn 8%/năm, và trong khoảng giữa năm 2016 đến nay chị và rộng rãi khách hàng khác không nhận thêm được bất kỳ các khoản tài chính lãi nào nữa.

Hay một trường thích hợp khác là anh Nguyễn Văn Khá, mua 2 căn Vinpearl Condotel tại một công trình ở Đà Nẵng đã phải kiếm được trái đắng khi chủ đầu tư không trả lợi nhuận như cam kết. Theo anh Khá, công trình này được cam đoan mức lợi nhuận lên đến 12% nhưng đến khi đi tham gia dùng thì chủ đầu tư chỉ trả được 3 tháng đầu. Sau đó các 04 tuần khác thì viện lý do là tình hình buôn bán ế ẩm nên xin khách hàng thông cảm cho trả tản mác theo tuần. Đương nhiên, đến nay đã phổ biến 04 tuần trôi qua nhà đầu tư vẫn cứ ì ạch không hoàn trả hết tiền như đã chắc chắn cho anh Khá.

“Tiền là tôi đi mượn, bỏ hàng tỷ đồng ra để đổi lại mức chắc chắn lợi nhuận. Tôi dự kiến dùng tiền chắc chắn lãi đó để trả lợi nhuận nhà băng nhưng giờ nhà đầu tư nói không có tiền để trả lãi và xúc tiếp xin đối tượng mua hàng cảm thông. Tôi thông cảm cho nhà đầu tư rồi lấy bạn nào cảm thông cho tôi. Bây chừ căn hộ không có khách thuê, bỏ trống cả tháng mà muốn bán cũng không được. Chúng tôi giờ biết đi đâu mà đòi quyền lợi”, anh Khá thở than.

Theo các chuyên gia bất động sản, mức cam kết lãi 8 - 12%/năm là con số không dễ dàng có thể chấp hành được. Bởi giá sàn được lăng xê là cam kết lợi nhuận và chi trả ngay cho khách hàng đều đã được tính tham gia giá sàn. 

Vì vậy, đây có thể là một chiêu thức để hấp dẫn khách hàng. Chưa kể, việc bảo dưỡng, vận hành công trình cũng rất cần thiết. Những công trình càng cũ đi nếu không được bảo dưỡng tốt, giá thuê sẽ khó khăn bảo đảm mức lãi cao. Dường như đó, đa dạng thích hợp đồng cho thuê lại (tức là khách mua ủy thác nhà đầu tư kinh doanh) chỉ được ký sau khi công trình kết thúc nên thực tiễn chính sách cam kết lãi cao chỉ nên đọc thêm.

Theo Thông báo Du lịch thường niên 2018, vận tốc vững mạnh dự đoán của ngành nghề Du lịch vietnam năm 2019 tăng 6,5- 8,5% so với năm 2018, cao gấp đôi so với mức tăng trưởng bình quân của thế giới là 3-4% và cao hơn mức tăng của khu vực châu Á- Thái Bình Dương là 5-6%. Mức tăng khách tham quan cao liên tiếp trong 3 năm qua, trong khoảng 7,9 triệu khách quốc tế năm 2015 lên 15,5 triệu lượt khách quốc tế năm 2018 đã khiến năng lực, sức chứa tại một số trọng tâm du lịch bị quá tải tham gia một vài thời gian, nhất là dịp lễ tết, mùa cao điểm khách quốc tế và nội địa.

Đây là điểm đáng mừng cho hoạt động mua bán bất động sản nghỉ ngơi. Dĩ nhiên, theo bình chọn của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam, việc NĐT muốn nhắm đến hoạt động mua bán này cần xem xét phổ biến yếu tố khác cần thiết hơn chứ không nên tập trung tham gia chắc chắn lãi, bởi chắc chắn lợi nhuận là con dao 2 lưỡi. “Cam kết lãi là một dụng cụ bán hàng rất tốt với CĐT. Thế nhưng, nguồn cung bán ra thị trường chẳng phải người nào cũng có ý định. Sẽ không có CĐT nào nói với khách trong bao lăm năm nữa thị trường sẽ đón nhận bao lăm nguồn cung”, bà Dung nhấn mạnh.

Phổ quát chuyên gia trong ngành cũng đánh giá, chắc chắn lợi nhuận cao thường là những đơn vị chưa có phổ thông trải nghiệm trong ngành BĐS nghỉ dưỡng. Khi ký phù hợp đồng, họ có thể hứa hẹn hứa đầy đủ nhưng khi tới hạn đều khó chấp hành như đã cam kết. Thực tại cho thấy, trên thị trường vẫn hiện ra khá đa dạng dự án đang giữ mức chắc chắn lãi khủng nhưng không có hạ tầng bảo đảm. 

Các vật phẩm condotel có lợi thế là đáp ứng ý định nhiều chủng loại: vừa có thể sử dụng để nghỉ dưỡng, khai thác cho thuê và vừa tích lũy tài sản. Tuy nhiên, không may cũng từng diễn ra trong thực tế. Một trong số đó là các cam kết lợi nhuận khủng kéo dài trong cả thập niên.

Chỉ huy một tổ chức kinh doanh BĐS tại Tp.HCM cho rằng, đối mặt với những thách thức về pháp lý, BĐS nghỉ ngơi vẫn là phân khúc tiềm năng, dư địa riêng để phát hành. Tất nhiên, mức sinh lời của một công trình nghỉ dưỡng làng nhàng chỉ vào khoảng 6-7% mỗi năm. Bởi vậy, con số cam kết lãi quá cao e rằng không khả thi. Và với việc đẩy chắc chắn tham gia giá niêm yết sẽ tốt cho hoạt động bán hàng, khiến cho người mua có thể bị lôi cuốn bởi mức lợi nhuận mà quyết định thương lượng. 

Dĩ nhiên, để đảm bảo mức cam đoan nói trên, CĐT phải có tính toán kỹ nhằm cân đối dòng tiền, cùng với đó là phương án trong dài hạn để có hiệu suất khai thác buôn bán tốt khi công trình đi tham gia vận hành.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7