Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019 ,

Nhà lãnh đạo vĩ đại học bài học trước tiên từ "Đạo của người chăn rán"

"Nhìn người như đếm rán", cuốn sách được viết bởi nhị người nam nhi nhiều người biết đến William Pentak và Kevin Leman là câu chuyện kể về Ted, một sinh viên sẵn sàng ra trường ngành nghề Quản trị kinh doanh tại MBA, sau cuộc phỏng vấn nhân thức tin bản thân mình được kiếm được tham gia khiến việc ở General Technologies – một tổ chức kinh doanh có tiếng đã phi như bay dọc đại lộ Speedway đến khu Trường Đại học Kinh tế, chạy dọc ba cái thang cuốn và dấn thân văn phòng của tấn sĩ Neumann – người thầy đáng kính của bản thân mình để báo lại sự kiện cần thiết này.

Trong niềm vui mừng cực kỳ cùng lời chúc mừng của thầy Neumann, Ted bỗng ấp úng thổ lộ ra nỗi lòng của bản thân mình. Rằng mảng tài chính không có yếu tố gì với anh chàng cả, dĩ nhiên anh được ủy quyền nhiệm vụ phải quản lí 9 người dưới bản thân mình, mà từ trước đến nay Ted chưa quản lí người nào bao giờ cả, dù chỉ là một người. Bỗng nhiên chốc anh cảm thấy không nhân thức phải mở màn thế nào.

Thầy Neumann suy ngẫm và đưa ra một lời đề nghị, ông có thể dạy Ted những phương pháp quản lí nhân lực, thế nhưng bù lại Ted phải dành phần đông các buổi sáng ngủ nướng ngày thứ 7 của chính mình để duy trì khóa học cùng thầy, kể trong khoảng giờ cho đến khi tốt nghiệp.

Ngỡ ngàng và hoang mang trước lời đề xuất, Ted mất một đêm nghĩ suy để tư vấn câu hỏi của thầy.

Và sáng hôm sau, chàng học sinh trẻ hào hứng đứng đợi thầy trước cổng trường đại học với muôn nghìn kỳ vọng vào việc bản thân sẽ được học những bài học quản lí có ích. Thế nhưng Ted cực kì quá bất ngờ khi nhận ra thầy Neumann sinh ra cùng một chiếc xe chuyên chở cổ hủ, mặc bộ đồ bạc màu và đôi bốt cũ nản lòng rách đến chạm chán anh. Chưa bao giờ anh thấy thầy mặc một thứ gì khác ngoài áo choàng và cà vạt, và lúc anh kịp nhận ra cũng cả hai đang sốc nảy trên con đường đến trang trại của thầy nằm ở vùng đồi bang Texas.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 1.

Khi tới nơi, chàng Ted cũng chẳng thấy những bài học quản lí đâu cả, thứ anh thấy chỉ là những con rán hôi hám, và một vị giáo sư - nhà giải đáp bậc nhất của trường buôn bán MBA cả buổi sáng chỉ vạch lông để xem những con rán có bị bọ, ghẻ hay bất kỳ tín hiệu bệnh tật nào không. Không những thế, ông làm cho hết những công tác dơ dáy, còn thao thao bất tuyệt về những căn bệnh đáng sợ của cừu.

Chán nản xen lẫn bế tắc, Ted sốt sắng hỏi về việc khi nào cả nhị mới có thể bắt đầu việc học thì thầy Neumann liền nói sẽ đưa anh đi về trường.

"Thầy nói đi về trường ý là sao ạ? Em tưởng mình bỏ ngày thứ Bảy để học bí quyết quản lí nhân lực cơ mà? Và rất nhiều những gì chúng ta làm từ sáng tới giờ chỉ là đi dạo vòng quanh một đồng minh cừu hôi rình!"

Tiến sĩ Neumann chỉ bình tĩnh uống trà, "Chúng ta học dứt rồi đấy – và còn nữa, chúng chẳng hề là một bè cánh rán hôi hám, Ted ạ!

Em vừa học ngừng bài học đầu tiên về phương pháp quản lí người khác rồi đấy, chính là lúc chúng ta ở ngoài cánh đồng và đúng em đã bỏ qua nó. Nhưng thầy không ngạc nhiên lắm, nhiều nhà quản lí khác cũng đã bận rộn phải vấn đề gần giống.

Khi em bắt đầu làm việc tại General Technologies, em sẽ mở màn với một hàng ngũ chín nhân viên. Để trở thành một nhà chỉ đạo thành công, em phải tương tác với họ theo cách thức tương tự như khi một người chăn cừu tương tác với bầy chiên của bản thân vậy. Bởi vậy, ví như muốn trở thành một nhà chỉ huy mập mạp, em sẽ phải học được Đạo của một Kẻ chăn chiên."

"Đạo của một kẻ chăn rán ư?" – Ted phân vân hỏi lại.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 2.

7 nguyên tắc trong "Đạo của người chăn rán": Trở thành lãnh đạo khổng lồ trong tầm tay

Để biến thành một nhà lãnh đạo đẩy đà chưa bao giờ là thuận tiện cả. Bạn sẽ phải cam đoan theo đuổi đoạn đường đó đến cùng, phải có ý chí vững quà và đặt toàn tâm toàn lực vào đó. Bạn cũng sẽ bị tổn mến thương xúc của chính mình khi phải dùng chiếc roi, và đôi lúc gây thương tổn cho viên chức. Bạn sẽ phải làm những vấn đề mà bạn chẳng bao giờ muốn. Nhưng chắc chắn, cái giá ấy là xứng đáng để biến thành một nhà lãnh đạo lớn tưởng, hướng dẫn đội lực lượng/công ty của bản thân mình đến với thắng lợi.

Và dưới đây chính là 7 nguyên tắc trong đạo của kẻ chăn rán mà bạn có thể học hỏi:

1. Hiểu rõ hiện trạng của bọn chiên

Bạn phải thực thụ ân cần đến viên chức của mình. Bạn có thể làm toàn bộ mọi thứ rất bài bản, nhưng ví như không thực sự thân mật đến những người làm cho việc dưới quyền chính mình, bạn sẽ không bao giờ có thể biến thành kiểu lãnh đạo để họ chuẩn bị từ bỏ mọi thứ để đi theo.

2. Mày mò đặc điểm của từng con cừu

Việc chọn lựa con chiên nào có thể khiến cho việc quản lí đàn cừu thuận lợi hơn hoặc gian khổ hơn. Nếu như bạn không tìm đúng con bạn cần thì sẽ rước về nhà chính mình những khó khăn của người khác mà thôi.

3. Giúp lũ cừu nhận biết được bạn

Người ta luôn muốn đi theo một chỉ đạo có phẩm giá, có thể tin yêu được và nhân thức cảm thông với viên chức của chính mình.

4. Xây dựng đồng cỏ của bạn thành nơi bình yên

Nếu bạn có thể phát triển một nơi an toàn để các viên chức của bản thân mình có thể làm cho việc trong bầu không khí dồn vào một chỗ, bạn sẽ phải kinh ngạc về những tác phẩm mà họ có thể đạt được đấy.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 3.

5. Cây gậy chỉ huy

Dù bạn có nỗ lực tới đâu để giữ nhân viên lại gần nhau và đi đúng hướng, thì cũng sẽ có lúc một vài người trong số họ đi lạc và gặp rối rắm. Việc đó chắc chắn sẽ xảy ra. Khi đó hãy mua đến và cứu thoát họ.

6. Cây chùy trừng trị

Bổn phận của một nhà lãnh đạo là phải đứng ra khắc phục nhân tố cho các thành viên trong đội của chính mình.

7. Cái tâm của kẻ chăn rán

Để trở thành một nhà chỉ huy to con là cực kì nặng nhọc và tốn đa số công sức. Và hơn thế nữa, nó yên cầu sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Những người có thể làm cho tốt vấn đề đó và họ khiến cho được tương tự vì họ ưng ý trả giá. chậm tiến độ là bạn sẽ phải dành số đông thời điểm, phải cam đoan đeo đuổi con đường đó tới cùng, phải có một ý chí vững tiến thưởng và sẽ phải đặt toàn tâm toàn lực tham gia đó.

Con đường này yên cầu bạn phải trả giá bằng chính phiên bản thân, thế cuộc của bạn.

Ví như bạn dám đi, bạn chính là một nhà chỉ huy vĩ đại trong tương lai không xa.

*Bài viết dựa theo ý kiến của William Pentak và Kevin Leman trong cuốn sách "Nhìn người như đếm cừu".

Theo William Pentak - Kevin Leman

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7