Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019 ,

Nhiều phân tích sâu về chuyên môn đã nhận định hoạt động khởi nghiệp ở vn đang lớn mạnh nhanh bất chấp sự đình trệ của nền kinh tế thế giới, trong bối cảnh vietnam đang thu hẹp khoảng bí quyết với nhì nước đi đầu về thành lập công ty để khởi nghiệp trong khu vực là Indonesia và Singapore.

10 04 tuần đầu năm nay, các công ty khởi nghiệp vn đã lôi cuốn được 750 triệu đô la vốn đầu cơ duyệt y 29 thương vụ, đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật và Công nghiệp Chu Ngọc Anh đưa ra tại Lễ mở màn Ngày hội Thành lập công ty để khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tổ quốc (Techfest 2019).

Dưới đây là thông tin chi tiết của 5 thương vụ đầu tư lớn nhất tham gia startup Việt trong 2019. Điểm tầm thường là các thương vụ này đều do quỹ ngoại thực hiện.

1. Sendo gọi thắng lợi 61 triệu USD trong vòng Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 1.

Tháng 11 vừa qua, Sendo, nền móng TMĐT xây dựng vào 04 tuần 3/2012 của tổ chức FPT, tuyên bố đã xong xuôi vòng gọi vốn Series C với tổng số tiền vận động được là 61 triệu đô la. Vòng gọi vốn Series C của Sendo có sự nhập cuộc của nhị nhà đầu tư mới là EV Growth của Indonesia và Kasikornbank đến trong khoảng Thái Lan.

Hình như, vụ mua bán cũng có sự góp mặt của một số chủ đầu tư cũ như SBI Group, BEENOS, SoftBank Ventures Asia, Daiwa PI Partners và Digital Garage. Những chủ đầu tư này từng cung cấp tiền cho Sendo trong vòng Series B trị giá 51 triệu đô la Mỹ vào năm 2018.

Với nguồn vốn mới, Sendo cho biết sẽ mở mang buôn bán cùng lúc đầu tư sâu hơn tham gia công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (machine learning).

2. Tiki nhận 75 triệu đô la Mỹ đầu cơ trong vòng gọi vốn dẫn dắt bởi Northstar Group

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 2.

Hồi bốn tuần 3, Tiki gọi vốn chiến thắng 75 triệu USD trong một vòng gọi vốn do Northstar Group hướng dẫn. Đây là quỹ đầu cơ có trị giá khoảng 2 tỉ đô la Mỹ dành cho các tổ chức kinh doanh nằm trong thời kỳ tăng trưởng ở khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù mở màn gọi vòng vốn đầu tiên từ 2012 và đã trải qua phổ quát vòng vốn sau này, Tiki vẫn được coi là startup Việt. Theo mách nhỏ từ Tiki, đến thời gian đầu 04 tuần 8 năm nay, các nhà đầu tư Việt Nam đang giữ cổ nhiều phần nhất, chiếm 51,33%. Chủ đầu tư China chiếm đoạt 21,47%. Phần còn lại, tương đương 27,2% thuộc về các chủ đầu tư có quốc tịch khác.

3. Scommerce nhận 100 triệu đô la từ Temasek Holdings

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 3.

Ngày 28/10, Scommerce, nhà cung cấp phục vụ logistic, tổ chức kinh doanh mẹ của Giao Hàng Nhanh (GHN) hay AhaMove, xác thực tin tức kiếm được vốn vốn từ Temasek, quỹ đầu cơ nhà nước của Singapore. Scommerce khước từ bật mí số tiền cụ thể nhưng công nhận đây là vòng gọi vốn lớn nhất từ trước đến nay của công ty.

Dĩ nhiên, nhì nguồn tin của DealStreetAsia bật mí giá trị đầu tư khoảng 100 triệu đô la.

Ở thời gian hiện nay, GHN và AhaMove đang là công ty đối tác của những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam là Shopee, Sendo, Lazada và Tiki. Trong khi đó, phục vụ cũng phục vụ nhu cầu vận chuyển của khoảng 100.000 nhà bán hàng bé nhỏ và trung bình khác

Lãnh đạo công ty cũng cho biết khoản tài chính mới gọi được sẽ được dùng để giúp GHN và AhaMove tiếp diễn đầu cơ tham gia công nghiệp, năng lực quản trị, nhân sự, hạ tầng và màng lưới.

4. MOMO nhận 100 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn Series C

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 4.

Ví điện tử MOMO đã "nổ phát súng" trước tiên của startup Việt trong năm 2019 khi ngay từ đầu năm đã gọi thắng lợi vốn "khủng" trong vòng gọi vốn Series C với quỹ đầu cơ Warburg Pincus (Mỹ). Đây là vòng gọi vốn đầu tư lần thứ 3 của MoMo. Trước đó, ví điện tử MoMo đã kiếm được khoản đầu cơ 28 triệu đô la của hai đối tác làm ăn ngoại (Goldman Sachs 3 triệu USD, Standard Chartered Private Equity 25 triệu đô la).

Mặc dầu các lao lý về vốn đầu tư của vòng gọi vốn không được công bố, nhưng DealStreetAsia nghĩ rằng số vốn đầu cơ nằm từ 100 triệu đô la Mỹ, con số cao nhất tại tại thời gian đó mà các nhà đầu tư nước ngoài đã rót tham gia ngành fintech trong nước.

Được nhân thức tại hoạt động mua bán vietnam, Warburg Pincus mới chỉ có bốn khoản đầu cơ bao gồm Vincom Retail, Lodgis, Techcombank, BW Industrial Development JSC và không có khoản đầu cơ nào quỹ này rót vốn dưới 100 triệu đô la. MoMo là công ti thứ năm tại vn kiếm được vốn trong khoảng Warburg Pincus.

5. VNPay nhận 300 triệu đô la trong khoảng SoftBank và GIC

 2019 - Năm ấn tượng của startup Việt: TMĐT và Fintech thăng hoa, deal gọi vốn “khủng” nhất lên tới 300 triệu USD - Ảnh 5.

Một trong những khoản đầu cơ đình đám nhất cho thấy sức lôi cuốn của startup Việt Nam, mà chi tiết là các startup trong lĩnh vực fintech, chính là màn gọi vốn 300 triệu đô la trong khoảng Vnlife, công ti mẹ của VNPay. Hồi cuối 04 tuần 7, chủ tịch Vnlife, ông È cổ Trí Mạnh, xác thực vụ mua bán đầu tư đã được hoàn thành, song ông từ chối san sẻ cụ thể các thông tin về vốn đầu tư.

Nguồn tin từ DealStreetAsia trong khi đó cho biết quỹ Vision Fund của SoftBank có thể đã cam kết đầu tư 200 triệu đô la Mỹ, khi mà đó quỹ đầu cơ quốc gia Singapore GIC cam kết rót 100 triệu USD. Với khoản tài trợ này, VNPay chính thức được chỉ ra tham gia hàng ngũ các kỳ lân, tức các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp tư nhân với mức định giá trong khoảng 1 tỷ đô la Mỹ trở lên.

Hiện VNPay đang đưa ra đa số cơ chế giảm giá hạ thấp giá tạo động lực quét mã QR code thay vì trả tiền tiền mặt, tư đó tỷ lệ người dùng VNPay đang tăng rất với tốc độ cao. Đã có hơn 23.000 điểm bằng lòng thanh toán mã VNPay QR trên toàn quốc, trong số đó có thể kể tới hàng loạt nhãn hàng lớn như Vn Airlines, Vietjet Air, Mobifone, FPT, chuỗi nhà hàng Redsun, chuỗi khu chợ cá tính Canifa, GenViet, Eva de Eva…

Theo Nhật Anh (tổng phù hợp)

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7