Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019 ,

Trước khi trở thành giám đốc công ty Berkshire Hathaway, chủ đầu tư huyền thoại này đã khởi đầu phổ quát mô hình kinh doanh bé nhỏ. Trong khoảng lúc 6 tuổi, ông đã tậu một quan tài 6 lon coke với giá 25 xu và bán lại mỗi lon 1 nickel (doanh nghiệp tiền tệ Mỹ). Ông còn đi rao bán báo và kẹo từng nhà.

Buffett nói trong một lần phỏng vấn với trang CNBC tham gia năm 2013: "Bố là người có ảnh hưởng lớn nhất đến tôi. Tôi đã sớm học được rằng cần sinh ra thói quen tốt từ bé dại. Dè xẻn tiền cũng chính là bài học và lề thói tốt mà ông sớm dạy cho tôi".

Khi được hỏi về sai lầm bình thường các thân phụ mẹ thường bận rộn phải, ngài tỷ phú cho biết: "Các bậc phụ huynh thường chỉ nói về nhân tố vốn đầu tư khi con trẻ trong nhà họ đã lớn, tới tuổi thanh thiếu niên. Ngoài ra họ có thể giáo dục yếu tố này từ nhỏ dại, khi chúng còn học măng non".

Thời điểm là yếu tố chủ quản

Trẻ con cần biết về điều tiền bạc khi còn học MẦM NON. Theo quan điểm của Buffett và các nhà nghiên cứu tìm ra, 80% chừng mực phát triển của não bộ mở màn lúc 3 tuổi.

Một phân tích khác từ đại học Cambridge cho thấy, con trẻ đã có thể ý thức được những định nghĩa dễ chơi về tiền trong khoảng lúc 3 tới 4 tuổi. Khi 7 tuổi, kỹ năng thu nhận những kiến thức sử dụng nguồn vốn đã sản xuất.

Buffet chia sẻ: "Đa phần phụ vương mẹ đều biết dạy con cái về nguồn vốn và phương pháp quản lí chúng là quan trọng. Song, sự khác biệt giữa ‘nhân thức’ và ‘hành động’ rất lớn".

Theo một thăm dò năm 2018, với sự nhận định từ 1014 bậc phụ huynh có con trong khoảng 8 tới 14 tuổi và hơn 1000 người trưởng thành từ 18 đến 24 tuổi cho thấy: Chỉ 4% thân phụ mẹ khởi đầu giáo dục con trẻ trong nhà mình về nguồn vốn trước lúc chúng 5 tuổi, 30% dạy khi con họ đã 15 tuổi hoặc lớn hơn và 14% chẳng phải luận bàn về vấn đề này.

Bài học Warren Buffett dạy các con của mình

Tham gia năm 2011, Buffett đã xuất bạn dạng một series hoạt hình trẻ em "Secret Millionaire’s Club"  mà trong đó, ông là người chỉ dẫn cho trẻ.

Chương trình tổng cộng có 26 tập, mỗi tập là một bài học nguồn vốn như: cách dùng thẻ tín dụng, vì sao phải thống kê lại tình trạng dùng tiền của bản thân,…

Buffet tư vấn phỏng vấn CNBC: "Tôi dạy 3 đứa con của chính mình những bài học như trong chương trình đó. Dù là những yếu tố căn bản nhưng lại rất quan trọng cho mai sau".

Sau đây là một số bí quyết cùng với lời khuyên của Warren Buffet dạy con bạn khiến sao để quản lí tiền nong.

1. Nghĩ suy cởi mở

Mục đích của những bài học này là khuyến khích con bạn trông thấy không nên từ bỏ chỉ vì thất bại lúc đầu. Những bài học này giúp đứa trẻ có khả năng suy nghĩ thông minh và đột phá khi gặp các yếu tố vốn đầu tư trong tương lai.

Hoạt động có thể khai triển:

- Đưa con bạn tới viện bảo tồn hoặc trưng bày vật phẩm, mua bán với chúng về đẳng cấp nghệ thuật của các bức ảnh. Sau đó, để chúng tự vẽ bức họa của riêng bản thân. Không cần là đồ vẽ nhiều năm kinh nghiệm, hãy để bạn bè trẻ tự mua dụng cụ trong chính căn nhà: thay vì là cọ vẽ, đứa trẻ có thể sử dụng tay, mảnh vải, …

- Tái dùng lại đồ sử dụng, phế truất phẩm. Cùng với trẻ, nghĩ ra cách sử dụng mới cho các đồ đã cũ hoặc không sử dụng được nữa, như: hộp ngũ cốc đã hết có thể khiến nơi đựng tạp chí, nắp chai dùng làm cho quân cờ,… Việc này giúp đứa trẻ biết suy nghĩ rộng rãi chiều, sử dụng triệt để trị giá tối đa và có ý thức bảo kê không gian.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 1.

2. Học cách dè xẻn tiền

Ben Franklin - chính trị gia, nhà khoa học, ngoại giao Mỹ từng nói: "Một xu tiết kiệm cũng là một xu khiến cho ra". Để bọn trẻ nắm bắt phương pháp quản lí tiền nong, cần phân biệt giữa cái cần và cái muốn.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa cho trẻ 2 cái bình: một để tiết kiệm, một để tiêu dùng. Mỗi lần đứa trẻ được cho tiền, hãy nói với và tập cho chúng cách chia tiền tham gia 2 bình.

- Tạo một danh sách từ 5 tới 10 thứ đồng chí trẻ muốn mua. Sau đó, phân tích và hõi kĩ chúng từng thứ, những thứ nào là thích tậu và những thứ gì thật sự cần thiết. 

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 2.

3. Phân biệt giá cả và giá trị

Ngay cả người lớn, nhiều lúc chúng ta mua thứ gì đó như áo quần, giày dép, đồ sử dụng chỉ vì cái mác thương hiệu, trong khi có thể tìm những thứ có tác dụng gần giống với giá rẻ hơn nửa kia.

Cái đích cần giải quyết được sau bài học này là trẻ sẽ nhân thức các cách thức mà những nhà quảng cáo làm khách hàng tậu vật phẩm, sử dụng dịch vụ của họ cũng như đánh giá được chất lượng, trị giá của vật dụng.

Hoạt động có thể triển khai:

- Viết danh sách các đồ cần tìm. Cùng với trẻ xem các tờ rơi, website trang thương nghiệp điện về các chương trình giảm giá. So sánh giá cả item cần sắm ở các nơi xem chỗ nào có giá khó khăn hơn.

- Lấy một cuốn tạp chí và chọn giới thiệu rộng rải bất kì. Hỏi đứa trẻ: Cái gì họ đang cố bán? Thông điệp mà giới thiệu rộng rải đang cố nhồi nhét tham gia chúng ta là gì? Nhân tố gì làm cho nó đã mắt tới thế? Những thông tin này khiến người mua hàng cảm thấy như thế nào? Cách họ đang muốn chúng ta tiêu thụ sản phẩm?

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 3.

4. Quyết định minh mẫn

Chìa khóa để có quyết định thông minh là nghĩ về những sự chọn lựa không giống nhau sẽ có những kết quả như thế nào.

Hoạt động có thể khai triển:

Buffet gợi ý hãy cho đứa trẻ nhân thức về quyết định cũng như quá trình đi tới chọn lựa đó của bạn. Ví dụ, nói với trẻ: "Ba má muốn mua một chiếc tivi mới nhưng điều hòa đã hỏng, nếu như không sửa thì mùa hè này chúng ta sẽ phải chịu hot. Cho nên, sau khi sửa yếu tố hòa, chúng ta sẽ tiết kiệm lại tiền để mua tivi nhé".

Tạo thói quen dành dụm tiền cho trẻ. Chẳng hạn, thay vì tìm một quyển sách mới toanh, hãy hỏi chúng điều này có thực thụ cần thiết vì có thể vay sách trong khoảng thư viện. 

Kết: không bao giờ là quá sớm

Giúp trẻ hiện ra ý thức về tài chính là một trong những vấn đề cần thiết cha mẹ có thể làm để đảm bảo một tương lai bất biến cho con cái.

Buffett nói trong chương trình vốn đầu tư: "Không bao giờ là quá sớm khi dạy con trẻ trong nhà về trị giá đồng bạc, phân biệt giữa cần và muốn… Đấy đều là những khó khăn chúng sẽ đối mặt trong mai sau, và tuy nhiên, nhân thức càng sớm càng tốt". 

An Phương

Theo Trí thức trẻ/CNBC Make it


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7