Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019 ,

Kể từ năm 2019, Bộ Khoáng sản Môi trường (Bộ TNMT) đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu về kinh tế tuần hoàn để đề nghị đưa các nội dung phát triển kinh tế tuần hoàn tham gia trong Ý tưởnrg phát hành Kinh tế Phường hội Việt Nam 2020-2030. Ngày 12/11, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Tài nguyên và Không gian (TN&MT) và UBND TP. Thủ đô phối hợp đơn vị Hội thảo “Xúc tiến nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí carbon tại Việt Nam – từ kinh nghiệm của Thụy Điển”.

Hàng ngũ tìm hiểu của Bộ TNMT cho biết tại Hội thảo Kinh tế tuần hoàn sáng ngày 12/11: Gần như các mô phỏng phát triển kinh tế trước đó, vietnam đi theo mô hình kinh tế tuyến tính và gây ra sức ép rất lớn với khoáng sản. Chất thải rắn cũng đang là một yếu tố rất cần thiết. Trong khoảng 2016-2050, dự báo chất thải rắn của vietnam sẽ tăng lên gấp đôi, trong đó lượng chất thải rắn thành phố choán trong khoảng 10-16%.

Tỷ trọng tái nhạo báng rác thải của Việt Nam chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Với 13 triệu tấn chất thải thải ra biển mỗi năm, vn đứng thứ 17 trên nhân loại và thứ 5 châu Á về ô nhiễm chất thải nhựa đại dương, thải ra hơn 500.000 tấn mỗi năm tham gia đại dương.

Khác lạ, đại diện đội ngũ nghiên cứu của Bộ cho biết: vietnam dù rằng chỉ chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về quy mô nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới. Dự đoán tới năm 2025, Việt Nam vẫn tiếp tục đứng thứ 4. 

World Bank từ năm 2016 đã ước lượng Việt Nam đã bị mất đi khoảng 5,18% GDP vào năm 2013 do ô nhiễm không khí gây ra các thiệt thòi về sức khỏe. Dự đoán ô nhiễm nước mới nhất của World Bank năm 2019 cho nhân thức ô nhiễm nước có thể gây ra thiệt hại 3,5% GDP cho vietnam. Ví như như thường có các giải pháp để đổi mới cách thức tiêu dùng khoáng sản và xử lý rác thải như hiện thời, thì chuyển đổi khí hậu có thể gây ra thiệt thòi 11% GDP năm 2030.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Khoáng sản Không gian Võ Tuấn Nhân cho biết, Việt Nam đã ban hành phổ biến chủ trương, chính sách về biến đổi mô phỏng tăng trưởng theo hướng vững bền, tăng cường quản lý khoáng sản, bảo vệ không gian, đối phó với biến đổi khí hậu và tăng mạnh tái chế nhạo, tái sử dụng để tạo điều kiện cho tạo ra mô phỏng kinh tế tuần hoàn.

Việt Nam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê phê chuẩn Đề án sản xuất ngành công nghiệp môi trường vietnam đến năm 2025 nhằm xuất hiện nên lĩnh vực kĩ nghệ không gian, có thể đáp ứng được các nội dung của kinh tế tuần hoàn. Bộ Tài nguyên và Không gian đã được Chính phủ giao là mai mối để quản lý, thống nhất về chất thải rắn trong cả nước tại Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ.

Mới đây đã hiện ra một số mô hình mới hướng tới gần hơn với kinh tế tuần hoàn như: mô hình khu công nghiệp sinh thái tại Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng, giúp dành dụm 6,5 triệu đô la Mỹ/năm; sáng kiến không xả thải ra tự nhiên do Phòng Thương mại và Kĩ nghệ vietnam (VCCI) đề xướng; mô phỏng chế biến phụ phẩm thủy sản; Cấu kết tái dè bỉu bao suy bì vn (PRO). Các điển hình này khi được tổng kết, bình chọn dựa trên những nguyên lý, tiêu chí căn bản sẽ góp phần bổ sung, hoàn thành về kinh tế tuần hoàn cho vietnam.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, thách thức với vietnam hiện giờ là các doanh nghiệp còn hạn chế giễu về năng lực kĩ nghệ tái nhạo báng, tái dùng. Người địa phương và cả doanh nghiệp còn thói quen cố hữu trong chế biến và tiêu dùng đối với sản phẩm túi nilon, item nhựa dùng một lần.

"Chúng ta không nên xem các điều môi trường như là biến đổi khí hậu hay rác thải một phương pháp lẻ tẻ mà cần phải nhìn các nhân tố trong một cục bộ hợp nhất. Để đáp ứng được yếu tố này, chúng ta cần phải đạt được mô hình kinh tế tuần hoàn mở trong đó không chỉ là yếu tố tái chế giễu, tái dùng mà còn phải tính cả tác động của carbon trong nguyên liệu và đóng chai. Vấn đề đó có nghĩa là chúng ta phải có cái nhìn xa hơn là item để khắc phục những ảnh hưởng của việc buôn bán" - Ông Jeffrey Fielkow, Giám đốc Quản lý Tetra Pak - một tổ chức kinh doanh thuộc Kết hợp Tái dè bỉu bao suy bì vietnam cho nhân thức.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7