Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019 ,

Nếu họ nghĩ rằng thứ hạng của chính mình trên danh sách người giàu là quá thấp, các tỷ phú người Mỹ sẽ cảm thấy rất giận dữ. Đương nhiên, nhân tố ngược lại sẽ xảy ra với các tỷ phú người Đức, theo Heinz Dürr. Bí quyết đây một vài năm, khi 1 tin báo gọi ông là tỷ phú, Dürr đã gọi cho tòa biên soạn để đãi đằng. Hóa ra các phóng viên đã tính nhầm về số cũ rích phần mà ông chiếm hữu ở Homag, công ti đóng hộp máy giải quyết gỗ mà mái nhà ông đã tậu lại năm 2014.

Bên cạnh những ông trùm của Mỹ và Italy biến thành các chính trị gia quyền lực còn giới siêu giàu châu Á khoe mẽ bằng lối sống xa hoa, các tài phiệt người Đức lại thích ẩn chính mình trong bóng tối.

Nước Đức không thiếu người siêu giàu, với số lượng ngang ngửa Mỹ và TQuốc. Công bố của Forbes hồi tháng 2 tính toán Đức có 114 tỷ phú đô la, cao gấp đôi con số ở Anh. Thống kê này có tức là cứ 727.000 người Đức thì sẽ có 1 người là tỷ phú đô la Mỹ, trong khi tỷ lệ ở Mỹ là 1 trên 539.000 người. Tổng của nả của 45 người giàu nhất nước Đức tương đương với của toàn cục của cải của nửa kia dân số nghèo hơn.

Vì sao các tỷ phú Đức thích ẩn mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ? - Ảnh 1.

Các tỷ phú Đức bảo vệ sự riêng tư chặt chẽ hơn tỷ phú của bất kỳ nước nhà nào khác. Đa số mọi người trên trái đất đều biết Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất trái đất, ông chủ của Amazon, trông như thế nào. Hầu như phần nhiều cư dân Pháp sẽ ngay lập tức nhận ra Bernard Arnault, ông trùm chính hãng hiện đang là tỷ phú giàu nhất nước. Nhưng trên trang Wikipedia (dù bằng tiếng Anh hay tiếng Đức) cũng không có nổi 1 tấm ảnh của Dieter Schwarz, người kiểm soát 2 chuỗi siêu thị nhỏ lẻ Lidl và Kaufand. Và chúc bạn may mắn khi tìm kiếm ảnh của những người nhà Albrechts, chủ chiếm hữu của chuỗi bách hóa hạ thấp giá Aldi hay Reimanns, gia tộc siêu giàu giữ vững JAB, tổ chức tư nhân xếp sau nhiều thương hiệu tiêu xài nhiều người biết đến như Krispy Kreme và Panera Bread.

"Chúng tôi không muốn gây lộn chú ý", Nicola Leibinger-Kammüller, bà chủ của Trumpf, một trong những nhà đóng gói dụng cụ máy lớn nhất trái đất nói. Bà cùng với 2 em gái phải làm theo một bộ quy tắc hành xử mà thế hệ thứ 3 của mái ấm đã phải ký vào khi họ tròn 16 tuổi. Không chỉ có các luật pháp về thừa kế và bán cổ phần trong công ty, bộ nguyên tắc này còn chỉ dẫn về các phương pháp ứng xử.

1/3 các gia đình lái buôn ở Đức có những nguyên tắc gần giống, trong đó có cả những lao lý như tránh sử dụng mạng phố hội, hạn chế bị nhiếp ảnh ở nơi công cộng và thoái thác số đông các cuộc phỏng vấn.

Có vài nhân tố dẫn đến hiện trạng này, mà đầu tiên là do thực chất của hoạt động kinh doanh. Ở Mỹ, các tỷ phú thường sinh ra trong ngành nghề tài chính và kĩ nghệ, trong khi ở Đức phổ quát người có được thành công nhờ những ngành buôn bán trầm tĩnh hơn, nơi các tiến bộ chẳng phải là bước nhảy vọt mà được tích lũy nhẩn nha qua năm 04 tuần. Hơn một nửa tỷ phú Đức đến trong khoảng các cấp bán lẻ, chế biến chế tác và xây dựng. 10 mái nhà giàu nhất đóng hộp ô tô (BMW và Volkswagen), phanh xe (Knorr-Bremse) và phụ tùng ô tô (Schaeffler), hoặc quản lý các siêu thị nhỏ lẻ (như ông Schwarz và nhà Albrechts).

Văn hóa cũng là một khởi thủy. Theo Dirk Rossmann, nhà sáng lập của 1 chuỗi hiệu thuốc nhượng quyền, giới siêu giàu ở Đức khá rụt rè vì họ sốt ruột có thể phát ngôn hớ hênh hoặc sự bình yên của họ bị ăn hiếp dọa, đặc biệt là sau vụ bắt cóc và ám sát Jakob von Metzler, cậu ốm 11 tuổi của 1 gia tộc trong ngành nghề nhà băng năm 2002. Giống như ở các nước khác, nhiều nhà báo Đức không có cảm tình với giới siêu giàu và đó cũng là lý do các tỷ phú không muốn hiện ra trên truyền thông.

Yếu tố lịch sử là 1 nguyên do khác khiến họ ẩn danh. Hồ hết các tỷ phú Đức không phải là tự thân mà là hậu duệ của những gia tộc có bề dày hoạt động trong ngành công nghệ. Cách thức đây một vài năm, nhà Reimanns, vốn có tài sản được xây dựng từ năm 1823, đã yêu cầu nhà sử học Paul Erker của ĐH Munich mày mò về hành vi của gia tộc dưới thời Phát xít và phát xuất hiện rằng tổ tông của họ là những người ủng hộ Adolf Hitler.

Nhà Quandts (xếp sau BMW), nhà Krupps (công ty đóng hộp thép) và nhà Porsches cũng đều có dĩ vãng tương tự. Năm 2000, 4.760 doanh nghiệp Đức trong đó có cả Siemens, Daimler, Deutsche Bank và Volkswagen đã phát triển 1 quỹ cùng với chính phủ vận động được hơn 4,8 tỷ USD ủng hộ cho những người đã bị đối xử đen bạc và công lao như những bầy tớ dưới thời phát xít. Riêng nhà Reimanns ủng hộ 5 triệu euro.

Chính dĩ vãng không mấy vui vẻ và sự tây riêng cũng là một phần nguồn cội lý giải vì sao người Đức không thích giới siêu giàu. Theo điều tra được Viện Allensbach chấp hành năm ngoái, những đức tính xấu mà đại chúng gắn vào giới siêu giàu là ích kỷ (62%), coi trọng vật chất (56%), liều lĩnh (50%), tham lam (49%) và tự kiêu (43%). Chỉ 2% trả lời rằng trở thành giàu sang là vấn đề "rất cần thiết", và 20% nói rằng đó là điều cần thiết, trong khi tỷ trọng ở Mỹ là 39%.

Người Đức cũng đổ lỗi cho giới nhà giàu đã gây ra những rắc rối cho trái đất đa dạng hơn so với người Mỹ. Người yêu người Đức được hỏi nghĩ là người giàu đã gây ra khủng hoảng tài chính hay những thảm họa nhân đạo, so với tỷ trọng 25% ở Mỹ.

Những thái độ này lý giải vì sao các tỷ phú người Đức luôn kì khôi tiếng. Rossman không sử dụng smartphone hay đồng hồ đắt tiền và vẫn sống cùng phi tần trong ngôi nhà đơn sơ mà họ đã mua bí quyết đây 35 năm. 8 năm họ mới thay xe 1 lần.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Economist


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7