Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019 ,

Nếu như phải kể tên 1 trong những món "sơn hào hải vị" nhiều người biết đến nhất thì không thể thiếu đi món vi cá . Vi cá ở đây hiểu nôm na là vây của loài cá mập. Chúng được coi như thứ của thảng hoặc thường sinh ra trên nhiều bàn ăn sang trọng, thượng lưu. Nhưng có một sự thực rằng, món ăn này… nhạt toẹt và hầu hết chẳng có hương vị gì!

Matthew Ng, từng học tại Học viện Hwa Chong viết trên Quora rằng lần đầu tiên Gordon Ramsay - người nấu ăn nổi tiếng nhân loại nếm thử vi cá mập, ông ấy đã phải thốt lên: "Cái này thật kỳ cục, thực sự rất rất kỳ cục. Bởi vì vây cá mập thực ra chẳng có vị gì cả. Nó gần giống như một loại miến. Nước sử dụng thì ngon tuyệt. Trong đó có thể có bất cứ thứ gì. Chẳng hạn như giết gà, ngô, cũng có thể là giết mổ vịt."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Súp vi cá là một món ăn thường hình thành trên nhiều bàn tiệc trong các nhà hàng sang trọng. Từ lâu, nó đã được xem là loại thực phẩm bỏ ra cho những người thượng lưu, giàu sang. (Ảnh: @cicimakanenak)

Trong khoảng lâu, súp vi cá mập đã được xem là một món ăn truyền thống của Trung Hoa, thường được phục vụ trong những dịp trọng đại như những bữa tiệc lớn hay đám cưới. Nó có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Tống phổ quát thế kỷ trước và thường được người China xem là biểu trưng của sự giàu có cũng như phong túc. Ở Singapore, có thể nhiều lần thấy các gia đình người Hoa ăn súp vi cá mập trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán, tiệc sinh nhật hay đám cưới.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Có cỗi nguồn từ TQuốc, món ăn này thường được dịch vụ trong những bữa tiệc sinh nhật và các dịp đặc biệt, cần thiết. - (Ảnh: @thekimisme)

Dĩ nhiên, sự thực thu hút về món súp vi cá mập đó là chỉ có nước sử dụng của nó là đặc, béo và thắm thiết hương vị. Phổ biến, nước sử dụng được nấu bằng phổ thông nhân tố hảo hạng khác như giết mổ gà, sò điệp, bào ngư. Dường như đó, vi cá mập thực chất không hề có vị gì cả. Kết cấu của nó gần như chỉ là dạng sợi, dai và dẻo.

Tuy chằng có hương vị gì, khách hàng nào cũng biết vây cá mập thực sự rất đắt đỏ với giá sàn tham gia khoảng 400 đô la/kg (khoảng 9,3 triệu tiền việt cho mỗi ký). Thế mà khắp nhân loại người ta vẫn sẵn sàng trả giá bán đó cho một thứ đa số vô vị đấy! Phiên bản thân Matthew cũng từng được nếm thử nó trong một số dịp nào đó rồi, và mỗi lần nếm thử ông đều tự hỏi tại sao người ta lại thích ăn nó như thế?

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 3.

Thế nhưng bản chất, phổ thông người lại nghĩ là món ăn này... nhạt toẹt, chẳng có tí hương vị gì. - (Ảnh: @chocoeatsyou)

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 4.

Với giá bán lên đến 400 USD cho mỗi ký, món ăn thượng lưu này vẫn được nhiều người săn đón vì nghĩ là nó bồi bổ. - (Ảnh: @waz.wu)

Với gần 100 triệu con cá mập bị thịt và lấy vây mỗi năm, quần thể nhiều loài cá mập đã giảm xuống đáng kể trong vòng 50 năm quay về đây, như là cá mập hổ cát, được Sách Đỏ IUCN xếp tham gia loại dễ bị tổn hại. Săn cá mập lấy vây cũng là một hành vi tàn khốc. Thông thường, khi một con cá mập bị bắt, bị kéo lên thuyền, vây của nó bị cắt đứt, con cá mập vẫn còn sống sẽ bị vứt trái lại xuống biển.

Mặc dầu có những yếu tố luật nhằm ngăn chặn hành vi này nhưng vẫn rất khó để thi hành, đơn giản là vì biển cả quá bao la và chúng ta không thể giữ vững được từng ngỏng ngách của nó mọi lúc mọi nơi. Tệ hơn nữa, nhu cầu dùng vi cá mập ở các nước châu Á đang vô cùng cao, và súp vi cá mập đông đảo là một phần không thể tách rời của văn hóa Trung Hoa.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 5.

Dĩ nhiên, việc ăn món này không được khuyến khích cho lắm vì khách hàng nào cũng nhân thức để có được chiếc vây trên lưng của cá mập, người ta phải săn bắt chúng rất hung tàn. (Ảnh: @ocean_lovers_united)

Bên dưới phần bình luận, phổ quát người cũng để lại quan điểm về những món dù có hương vị phổ biến nhưng vẫn được yêu mến trên toàn nhân loại.

- Astrid Vi: "Tổ yến nữa, đích thực không có vị gì. Vị của món yến chưng chủ đạo nhờ các thứ đồ nấu kèm như long nhãn, táo đỏ, ý dĩ, các con phố phèn. Mọi người ăn tổ yến vì nó phổ quát dưỡng chất là chính."

- Yunie Vân: "Mấy món như vi cá hay tổ yến, người ta ăn đâu phải vì nó ngon. Mà là vì chứng minh phong cách, sự quý phái. Như cách đây mấy năm rộ lên trò dát vàng mỏng lên món ăn ấy. Tẩm bổ hay không thì chưa biết, nhưng cam đoan họ ăn chúng đơn giản vì họ giàu mà thôi!"

- Phung Diem: "Mình từng ăn thử tiết canh tôm rồng và thấy nó giống thạch, nhạt nhẽo và không có vị gì cả. Cả con sứa biển cũng vậy."

- Pham Thanh Van: "Đối với bản thân, măng là một món không có vị gì hết, nó nhạt toẹt mà phổ thông người vẫn thích ăn đấy thôi!"

- Nhi Yến Nguyễn: "Lần đầu tiên uống thử soda, loại đồ uống như nước lọc lại có ga, mình chỉ muốn nôn hết ra ngoài. Đừng dại gì mà uống soda thuần chất nhé!"

- Nguyễn Duy Vũ: "Đậu phụ cũng có kém gì vi cá mập về độ nhạt nhẽo đâu. Nhưng vì nó rẻ bèo nên người ta quên nhắc đến thôi!"

- Ha Dang: "Một vote cho món lô hội (nha đam), nhạt nhẽo kinh khủng khiếp nhưng nghe bảo rất tích cực cho da dẻ."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 6.

Không chỉ súp vi cá, phổ quát món ăn nhạt nhẽo, không hề có hương vị gì nhưng lại được đại chúng rất yêu mến khác cũng được dân mạng đưa lên bàn cân.

Nguồn: Quora

Theo Banana

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7