Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019 ,

Phải có nhạo báng tài giải quyết thật nghiêm để đảm bảo an ninh nguồn nước

Sáng 18/11, Quốc hội bàn luận tại tổ về công trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê vấn đề.

Góp ý về dự án Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê vấn đề, Thiếu tướng Đào Thanh Hải , Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã dẫn lại vụ việc ô nhiễm nước tinh khiết ở Thủ đô cách đây không lâu và nhấn mạn, đây là vụ việc rất hiểm nguy, do đó dự án Luật này phải có bổn phận kiểm soát an ninh được an ninh nguồn nước.

Ông nêu, Bộ Công an đã xây đắp ý tưởnrg kiểm soát an ninh phòng chống khủng bố, xâm phạm an ninh nguồn nước, dĩ nhiên nghĩa vụ bảo vệ an ninh nguồn nước ban đầu thuộc ai, trách nhiệm đến đâu, khi xảy ra phải chịu bổn phận như thế nào?

Giả dụ như anh đã buôn bán nước mà không bảo đảm an toàn nguồn nước cho cư dân thì anh phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Phải có chế giễu tài xử lý thật nghiêm để bảo đảm an ninh nguồn nước, vì không khí, nước là nhị thứ mà con người chẳng thể thiếu được, đề nghị phải sử dụng hàng ngày”, ông nói.

Phó Giám đốc Công an TP Thủ đô cũng chỉ rõ, nếu vẫn cứ để Luật Đê nhân tố cũ thì sẽ không phát hành được.

Ông chứng dẫn, cách thức đây hơn 10 năm, Hà Nội đã xây đắp đề án phối thích hợp với Hàn Quốc cải tạo 2 bên bờ sông Hồng với mục tiêu xây dựng 2 bên bờ sông Hồng đẹp như sông Hàn.

song song, có 2 tuyến tuyến đường chạy dọc sông với các tuyến cao khu vực trong nội đô Thủ đô thành trọng tâm vốn đầu tư.

"Thế nhưng, sau cuối Bộ NN&PTNT đưa ra những ý kiến là vi phạm hành lang thoát đàn, trong khoảng đó dẫn tới không khả thi và cục bộ dự án đắp chiếu cho đến hiện nay. Tôi cho với tình trạng này thì không bao giờ chúng ta làm mới được bờ sông Hồng.

Hiện giờ, giả dụ đi trong khoảng Long Biên sang bên này nhìn 2 bờ sông Hồng như 2 đống rác. Việc xây đắp, cơi nới, xây thêm các nhà cửa vẫn tiếp tục.

Từ ngày đó đến nay, số lượng nhà tăng gấp đôi, lượng dân cư tăng gấp đôi, đến bây giờ không giữ vững được”, ông Hải cho hay.

Phó Giám đốc Công an Thủ đô cũng chỉ rõ, tình trạng lấn chiếm lòng sông vẫn tiếp tục diễn ra ngày một mạnh, lan từ Thanh Trì, sang Đan Phượng, dọc 2 bên bờ sông rất dị mít hết, người địa phương cứ tự phát xây dựng. Đây là những vấn đề mà Luật Đê yếu tố phải tháo dỡ gỡ, khiến cho sao có chính sách làm mới bờ sông thì thành phố mới đổi mới bộ mặt được.

Góp ý về dự án Luật này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nêu ý kiến về trạng thái sạt lở bờ sông và để ý trạng thái con người khai thác, san lấp, xây đắp khiến cho xói mòn, sạt lở bờ sông dẫn đến có lúc “thiên tai chỉ có 5 nhưng vì con người nên bởi vậy 10”.

Ông khai thác cát bỏ tiền tham gia túi, còn sạt lở bờ sông dân gánh chịu. Rồi sau đó Nhà nước dùng ngân sách để giải quyết.

Có tình trạng sử dụng thiên tai để xoá nợ. mỗi đợt thiên tai có một vài người phấn kích vì được xoá nợ”, đại biểu Nghĩa nói và bắt buộc Luật thiết kế làm cho rõ nghĩa vụ của từng cư dân trong phòng chống thiên tai.

Giảm thiểu trạng thái 1 vài tư nhân yếu tố chỉnh, phá nát quy hoạch

Còn góp ý về dự thảo Luật Xây đắp tại tổ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã bỏ ra phổ biến thời gian đề cập tới vấn đề quy hoạch.

Ông nghĩ rằng, công tác quy hoạch thành phố đã được làm cho tương đối tốt, trang nghiêm và khi triển khai đều lấy ý kiến các Bộ, lĩnh vực có can hệ, lập Hội đồng kiến trúc, Hội đồng phản biện. UBND các ngành cũng rà soát xem xét rất kỹ.

"Sau khi báo cáo quy hoạch và khởi đầu khai triển, nếu như đúng quy hoạch thì chắc chắn đô thị sẽ được quản lý rất tích cực.

Đương nhiên, bất cập là chúng ta làm cho quy hoạch thì kỹ nhưng thay đổi cục bộ quy hoạch lại quá đơn giản. Chỉ cần UBND địa phương cùng 1 – 2 Sở, lĩnh vực quyết định là có thể nhân tố chỉnh ngay. Chính nhân tố này sẽ phá vỡ lẽ chiến lược", Bộ trưởng nói.

 Tướng Đào Thanh Hải: Người dân xây dựng tự phát khiến 2 bờ sông Hồng như đống rác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Ông Thể góp ý, khi nhân tố chỉnh quy hoạch, cấp nào ban hành quy hoạch, bao lăm hội đồng bao đồng ý thì khi yếu tố chỉnh cũng phải là cấp đó điều chỉnh, với ngần đấy hội đồng ý.

"Có như vậy mới bảo đảm tính khách quan và hạn chế hiện trạng 1 vài tư nhân khi điều chỉnh khu A, khu B phá nát quy hoạch, dẫn đến ùn ứ liên lạc, phản ứng phường hội", ông Thể nêu quan điểm.

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng rất bức xúc khi nói về tình trạng thành phố, tiệm tạm hóa, khu công cộng đã được quy hoạch rồi, nhưng sau đó nhà đầu tư lại đổi mới toàn thể dẫn tới mất diện tích cây cỏ, quy mô công cộng.

Đáng nói hơn, Hội đồng thẩm định quy hoạch không biết việc này mà chỉ một số chỉ huy Sở, ngành nghề can hệ tự yếu tố chỉnh.

"Việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch quá dễ, bởi vậy họ sử dụng quyền đó khiến quy hoạch không tốt. Bởi vậy, những nhà cửa lớn, quy hoạch lớn cần có qui định ngặt nghèo, hội đồng nào, cấp nào duyệt y quy hoạch đó thì khi điều chỉnh phải có hội đồng tương ứng đồng ý, hạn chế xé lẻ làm phá đi quy hoạch", ông Thể nói.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Link báo gốc: https://soha.Việt Nam/tuong-dao-thanh-hai-nguoi-dan-xay-dung-tu-phat-khien-2-bo-song-hong-nhu-dong-rac-20191118144925322.htm
Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7