Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019 ,

Pháp, Anh, Đức, Nhật Bạn dạng... tiên phong xây thành phố sinh thái với môi trường xanh, dùng năng lượng dành dụm, hiệu quả, hướng đến phát hành bền vững.

Mô hình thành phố sinh thái hiện ra tầm thường trên quả đât trong nhị thập kỷ nay. Mô hình này hiện ra trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, cố gắng kêu gọi xây đắp thị trấn phát hành bền vững của Chính phủ góp phần hình thành những thị trấn sinh thái nổi tiếng.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một ví dụ. Đô thị này xong xuôi xây đắp tham gia năm 2011 tại hợp lưu của hai dòng sông, chia thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% diện tích là môi trường xanh và môi trường công cộng, dự trù khu vực sẽ có 25.000 dân tham gia năm 2020. Các công trình đều dè xẻn 50% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Khu thành phố được vinh danh tại đa dạng giải thưởng, nhờ quy hoạch tôn vinh cảnh quan sông nước kết hợp với sử dụng vật liệu và kĩ nghệ đương đại phát triển khu thị trấn sinh thái vững bền. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Dường như đó tại châu Á, Nhật Phiên bản là một trong những nước nhà đi đầu trong các ý định xây dựng mô phỏng đô thị sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trung tâm, hiện ra cụm dân cư vững bền về tiêu thụ năng lượng, không gian xanh và giảm ảnh hưởng tới môi trường.

Công trình thị trấn sinh thái thông minh Fujisawa tỉnh Kanagawa, Nhật Bản do tập đoàn Panasonic và một số công ti khác xây đắp. Khu thành phố Fujisawa đặt trên vị trí nhà máy cũ của tập đoàn công nghiệp, có 1.000 nhà ở và chuỗi hệ thống cơ sở phục vụ tiện thể ích gồm siêu thị, bệnh viện, nhà dưỡng lão, môi trường khu vui chơi cây cối... Mỗi căn nhà thiết bị những vũ trang mưu trí nhằm dùng năng lượng hiệu quả. Chi tiết, chỉ tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Chuỗi hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% yêu cầu sử dụng điện của mỗi hộ mái nhà.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với tổng thể mái nhà của dân cư lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại Việt Nam, mô hình thị trấn sinh thái dần hình thành tại những khu vực có ích thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Tiêu biểu tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, tổ chức Novaland đang phát hành dự án khu thị trấn sinh thái mưu trí Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (công đoạn 1). Dự án được xung quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và đa dạng kênh rạch len lỏi, có khí hậu lạnh mát do cây cối và mặt nước hiện hữu, là điều kiện cần để tạo ra thành phố sinh thái.

Gần giống các khu thị trấn phát triển theo hướng bền vững trên nhân loại, Aqua City cũng tôn vinh giá trị của môi trường xanh khi bỏ ra tới 70% diện tích cho các mảng xanh và một thể ích nội khu giúp kết nối loài người với tự nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh thị trấn sinh thái mưu trí Aqua City của tập đoàn Novaland.

Công trình động viên đoàn luyện sức khỏe với trọng tâm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt phố đi bộ chủ đề diện tích lớn từ 3.000-5.500m2, con đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những công trình luôn tiện ích hiện đại nhằm kiến tạo lối sống tiện lợi phong cách của một khu thị trấn ven sông, nâng cao chất lượng sống cho cư dân như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tồn xe hơi, quảng trường bao la phong cách Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và môi trường ven sông tại Aqua City.

"Khu thành phố sinh thái là sự gặp giữa nghệ thuật xây đắp công trình bền vững và nghệ thuật điều hành thị trấn bền vững", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong phân tích về đô thị sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu đô thị sinh thái phải tụ hội các yếu tố kiến trúc xanh hay xây đắp xanh, vận dụng các kĩ nghệ tiết kiệm năng lượng, tạo không gian cho cư dân sử dụng các phương tiện liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự nhập cuộc của các ông lớn BĐS tiềm lực mạnh, giàu kinh nghiệm sẽ góp phần sinh ra những khu thị trấn kiểu mẫu, khuyến khích thúc đẩy phát hành quy hoạch toàn vùng, trong khoảng đó thiết kế những không gian sống xanh, tiết kiệm năng lượng hiệu quả và phát triển vững bền.

Minh Anh

Nhằm trình bày vật phẩm nhà đất, đô thị vệ tinh và du lịch nghỉ ngơi tại TP HCM cũng như các tỉnh phụ cận, Novaland doanh nghiệp trưng bày vật phẩm Novaland Expo tham gia 4-8/12. Triển lãm có sự nhập cuộc đồng hành từ các bên kế hoạch của Novaland trong phổ quát ngành như tạm cư - đẳng cấp sống, vật liệu xây dựng nội ngoại thất, vốn đầu tư nhà băng, tiêu khiển - thể thao. 


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7