Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019 ,

Pháp, Anh, Đức, Nhật Phiên bản... tiên phong xây thành phố sinh thái với môi trường xanh, sử dụng năng lượng dè xẻn, hiệu quả, hướng tới sản xuất vững bền.

Mô hình thành phố sinh thái hiện ra thông thường trên quả đât trong nhị thập kỷ nay. Mô hình này xuất hiện trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, nỗ lực kêu gọi xây dựng thị trấn tạo ra bền vững của Chính phủ góp phần hiện ra những thành phố sinh thái nhiều người biết đến.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một ví dụ. Đô thị này chấm dứt xây dựng tham gia năm 2011 tại thích hợp lưu của nhì dòng sông, phân thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% quy mô là không gian xanh và môi trường công cộng, dự tính khu vực sẽ có 25.000 dân tham gia năm 2020. Các nhà cửa đều dè xẻn 50% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Khu đô thị được vinh danh tại phổ quát giải thưởng, nhờ quy hoạch suy tôn cảnh quan sông nước câu kết với dùng vật liệu và kĩ nghệ hiện đại tạo ra khu thành phố sinh thái vững bền. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Dường như đó tại châu Á, Nhật Bạn dạng là một trong những tổ quốc tiên phong trong các ý định xây dựng mô phỏng đô thị sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng điểm, xuất hiện cụm cư dân vững bền về tiêu thụ năng lượng, không gian xanh và giảm ảnh hưởng đến không gian.

Công trình thành phố sinh thái mưu trí Fujisawa tỉnh Kanagawa, Nhật Bản do tập đoàn Panasonic và một số công ty khác xây đắp. Khu thị trấn Fujisawa đặt trên vị trí nhà máy cũ của tập đoàn kĩ nghệ, có 1.000 nhà ở và hệ thống hạ tầng phục vụ tiện thể ích gồm cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, môi trường ở dọc đường cây cối... Mỗi căn nhà thiết bị những thiết bị thông minh nhằm dùng năng lượng hiệu quả. Cụ thể, tiêu chí cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% ý định dùng điện của mỗi hộ mái ấm.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn thể mái ấm của dân cư lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại Việt Nam, mô phỏng đô thị sinh thái dần xuất hiện tại những khu vực bổ ích thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Tiêu biểu tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, tập đoàn Novaland đang sản xuất dự án khu thị trấn sinh thái mưu trí Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (thời kỳ 1). Dự án được xung quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và nhiều kênh rạch len lỏi, có khí hậu nóng bức do cây trồng và mặt nước hiện hữu, là vấn đề kiện cần để tạo ra thị trấn sinh thái.

Gần giống các khu thành phố phát hành theo hướng bền vững trên nhân loại, Aqua City cũng tôn vinh trị giá của môi trường xanh khi bỏ ra đến 70% quy mô cho các mảng xanh và một thể ích nội khu giúp kết nối con người với thiên nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh thị trấn sinh thái lanh lợi Aqua City của công ty Novaland.

Dự án khuyến khích rèn luyện sức khỏe với trung tâm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt phố đi bộ chủ đề quy mô lớn từ 3.000-5.500m2, tuyến đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những nhà cửa nhân thể ích văn minh nhằm kiến tạo lối sống dễ dãi phong cách của một khu thị trấn ven sông, nâng cao chất lượng sống cho cư dân như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tàng xe hơi, quảng trường mênh mông phong cách Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

"Khu thị trấn sinh thái là sự chạm mặt giữa nghệ thuật xây đắp công trình vững bền và nghệ thuật quản lý thành phố bền vững", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong phân tích về thành phố sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thị trấn sinh thái phải tập trung các yếu tố kiến trúc xanh hay xây đắp xanh, Áp dụng các kĩ nghệ dành dụm năng lượng, tạo không gian cho dân cư sử dụng các công cụ liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự nhập cuộc của các ông lớn BĐS tiềm lực mạnh, giàu trải nghiệm sẽ góp phần sinh ra những khu thành phố kiểu mẫu, khuyến khích xúc tiến tạo ra quy hoạch toàn vùng, từ đó kiến tạo những môi trường sống xanh, tiết kiệm năng lượng hiệu quả và tạo ra bền vững.

Minh Anh

Nhằm trưng bày item nhà đất, thị trấn vệ tinh và du lịch nghỉ ngơi tại TP HCM cũng như các thức giấc phụ cận, Novaland doanh nghiệp triển lãm Novaland Expo tham gia 4-8/12. Trưng bày vật phẩm có sự nhập cuộc đi cùng trong khoảng các đối tác chiến lược của Novaland trong rộng rãi ngành nghề như tạm cư - đẳng cấp sống, nguyên liệu xây dựng nội ngoại thất, tài chính ngân hàng, tiêu khiển - thể thao. 


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7