Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019 ,

Ngày 13/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có thông tin bao quanh tố giác của liên doanh nước ngoài tại gói thầu Thiết kế, xây đắp, vận hành nhà máy giải quyết nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè (XL-02) có giá trị 307 triệu USD, trong công trình Vệ sinh không gian TP.HCM thời kỳ 2.

Gói thầu XL-02 có giá trị là 307 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn mượn WB là 278 triệu đô la Mỹ, ngân sách TP.HCM hơn 616 tỷ đồng (tương đương 29 triệu đô la Mỹ).

Tháng 3/2017, Ban Điều hành Đầu tư dự án Vệ sinh không gian TP đã chọn lựa 7 hồ sơ đạt yêu cầu. Sau đó, chỉ còn 5 liên danh vượt qua vòng sơ tuyển là Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Phiên bản), Wabag (Ấn Độ) - WTE (Đức), OTV (Pháp) - Dealim (Hàn Quốc), Acciona (Tây Ban Nha) - Vinci (Pháp), Dregremont (Hàn Quốc) - Posco (Pháp) đạt tiêu chuẩn nhập cuộc dự thầu.

Sau 2 năm để ý, ngày 7/3/2019, liên danh Acciona - Vinci được phê chuẩn trúng thầu với 240 triệu USD. Sau đó một ngày, phù hợp đồng can dự dự án được ký kết.

Trước kết quả trên, liên danh Samsung - Kolon - TSK không đồng ý và đa dạng lần gửi kiến nghị tới Bộ Công an và phổ quát cơ quan khác. Liên danh này nghĩ là, có dấu hiệu không sáng tỏ khi tổ chức đấu thầu. Họ nêu bỏ thầu thấp hơn 14,7 triệu đô la so với liên danh Acciona - Vinci nhưng vẫn bị loại. Ngoài ra, liên danh Suez - Posco cũng kiến nghị Chính phủ và nêu quan niệm hồ sơ dự thầu của họ không được bình chọn khách quan dựa trên các yếu tố khoa học, kinh tế.

Sau khi có khiếu kiện của các nhà thầu, UBND TP.HCM đòi hỏi Sở Ý tưởnrg Đầu cơ rà soát và trong văn phiên bản tham mưu UBND TP.HCM báo cáo Chính phủ, sở này tỏ ra khiếp sợ khi phía trúng thầu là liên danh Acciona - Vinci có năng lực thuộc hàng ngũ yếu nhất trong số 7 nhà thầu lọt tham gia đến vòng sau cuối.

Lo lắng trên của Sở Kế hoạch Đầu cơ là có cơ sở vật chất, bởi dự án xây dựng nhà máy có công suất xử lý 480.000 m3/ngày nhưng liên danh Acciona - Vinci chỉ có năng lực trải nghiệm xây dựng nhà máy có công suất 28.000 m3/ngày, tức gầy 17 lần so với yêu cầu của dự án. 

Trả lời thắc mắc trên, ông Võ Văn Hoan cho biết, ngập ngừng án được WB tài trợ vốn nên phải thực hiện theo những luật pháp mà Việt Nam ký kết với ngân hàng. Chưa kể, WB là cơ quan giám sát công đoạn đấu thầu công trình trong khoảng đầu nên sẽ có những bình chọn về luật pháp chọn thầu khác với Sở Kế hoạch Đầu cơ - công ty tham mưu và ko phải là cơ quan trong cuộc.

Ông Võ Văn Hoan cho nhân thức, quan điểm tầm thường của TP khi xem xét lại toàn bộ vụ khiếu nại của một nhà thầu thì thời kỳ cáo giác nhà thầu trước tiên là những thắc bận rộn, sau đó là khiếu nại, suốt công đoạn này gắn liền với thời kỳ đấu thầu trong khoảng khi làm giấy má mời thầu, tới đơn vị chấm thầu, báo cáo thầu, kết luận thầu. Công đoạn này được giám sát nghiêm ngặt của Ngân hàng Thế giới (WB - cơ cỗ áo trợ vốn cho TP.HCM khai triển thi hành công trình).

Ông Hoan nêu, những nội dung thắc mắc của đơn vị đã được WB tư vấn rõ ràng và họ đều chấp thuận với công ty giải đáp đấu thầu của TP. WB cho rằng, những đề xuất của công ty là hoàn toàn không có căn cứ và bạn dạng thân đơn vị đã có những vi phạm trong giai đoạn đấu thầu.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, dù đã có kết luận thầu, đã ký phù hợp đồng rồi nhưng đến nay công trình chưa chấp hành được vì theo qui định của quy định vn là phải khắc phục tố giác trước khi thực hiện. Trong thời kỳ này, TP có hỏi ý kiến các công ty thì WB gửi thư cho TP phải khai triển ngay dự án, còn khắc phục tố cáo là việc khác và WB cam đoan những nội dung này họ đã khiến cho việc với công ty. Tương tự, khiếu nại này đã được giám sát, giải quyết rất ngặt nghèo và có quan điểm rất chi tiết của WB nhưng hiện nay TP đang chờ quan niệm của các công ty Trung ương.

“TP.HCM vẫn bảo lưu quan điểm lựa chọn nhà thầu Liên danh Acciona - Vinci. Tới nay, dự án chưa gây thiệt hại cho TP do mới ký phù hợp đồng và chưa giải ngân, nhưng giả dụ khiến chậm rãi trễ đến một mức nào đó tới hạn thì coi như mất dự án”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Can hệ đến nhân tố này, tại văn phiên bản gửi Thủ tướng vừa qua, thây mặt WB khẳng định, giai đoạn đấu thầu đã được thực hiện tuân thủ theo hướng dẫn buôn bán đấu thầu được vận dụng theo quy định tại các thỏa thuận pháp lý giữa vietnam và Ngân hàng Tái thiết phát triển (IBRD), Đơn vị Tạo ra Thế giới (IDA) và đã nhận được hồ hết những sự phê chuẩn theo yêu cầu trong khoảng phía WB.

WB khẳng định, các yếu tố chi tiết được nêu ra trong các thư khiếu nại trong khoảng nhì doanh nghiệp Liên danh dự thầu (Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco) đã được giải quyết trong giai đoạn chọn sơ tuyển và quá trình đánh giá thủ tục dự thầu bởi cơ quan thi hành dự án. Trên hệ thống của WB giám sát buôn bán đấu thầu các công trình WB tài trợ, giai đoạn giải quyết các cáo giác này được xem là đã được khép lại theo ý kiến của WB.

WB xem xét, với hợp đồng gói thầu đã được ký với nhà thầu trúng thầu, Liên danh Acciona - Vinci vào 04 tuần 3/2019 nhưng chưa được kích hoạt hiệu lực bởi sự lờ lững trễ trả tiền tạm bợ ứng thích hợp đồng, nguyên nhân chính là các tố cáo.

WB cũng nhấn mạnh, sự thắng lợi của tiêu chí tạo ra dự án phụ thuộc lớn vào sự thắng lợi của gói thầu quan trọng này. Bởi vậy, WB ân hận thúc TP.HCM tiến tới lập cập khởi công và triển khai chấp hành phù hợp đồng Đồng thời với việc khắc phục bất cứ các khiếu nại còn đang tiếp diễn nào đó để không bị tiếp diễn chậm trễ, giảm lợi ích của TP.HCM và cư dân TP.

Theo Huyền Trâm

Bizlive


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7