Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019 ,

Ngày 6/11 đã diễn ra phiên chất vấn đối với hàng ngũ vấn đề về nông nghiệp và tạo ra vùng quê, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhập cuộc trả lời khiến rõ các nội dung có can dự.

Can dự đến biện pháp phát triển bền vững ngành nghề thủy sản thời gian đến, Phó Thủ tướng cho biết, những năm qua lĩnh vực thủy sản vn đã có bước phát hành khỏe khoắn. 10 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu đạt 7,1 tỷ đô la. vn đã trở thành hàng ngũ nước có trị giá xuất khẩu thủy sản lớn nhất trái đất.

Tất nhiên, lĩnh vực thủy sản còn phổ quát sinh tồn, hạn giễu cợt và đứng trước phổ thông gian truân thách thức: Quy mô chế biến còn chưa tương hợp với tiềm năng. Cơ cấu ngành nghề thủy sản chưa hợp lý, hệ thống hạ tầng thủy sản còn lạc hậu, thiếu đồng bộ. Vốn đầu tư cho cơ sở thủy sản còn khó khăn. Công ty đóng gói của lĩnh vực thủy sản chưa hiệu quả, chất lượng và trị giá gia tăng của lĩnh vực thủy sản còn thấp. Việc bảo kê nguồn lợi thủy sản chưa được chú tâm. Chế độ cho phát hành thủy sản (Nghị định 67) chưa hiệu quả. Khác lạ là hiện trạng tấn công bắt cá trái phép tại hải phận nước ngoài vẫn chưa được ngừng điểm.

Top đầu thế giới về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, yêu cầu đặt ra là phải tạo ra ngành thủy sản Việt Nam thành một lĩnh vực đóng chai hàng hóa có thương hiệu, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường nhân loại trên cơ sở khai thác những tiềm năng, ưu điểm từng vùng, từng địa phương; khắc phục những sống sót, gian khổ, thử thách để sản xuất vững bền ngành nghề thủy sản, góp phần phát triển kinh tế xã hội, giải quyết việc khiến cho và nâng cao đời sống của người công trạng.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ chợt phá trong tái cơ cấu ngành nghề thủy sản trong quá trình tới chính là tái cơ cấu lĩnh vực thủy sản, chuyển mạnh sang nuôi trồng biển nhằm xúc tiến lớn mạnh thủy sản, chuyển dịch cơ cấu công tích, giải quyết rộng rãi việc làm, nâng cao đời sống cho cư dân.

Hình như đó, cần tập trung kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch theo Luật Quy hoạch xác định rõ các quy hoạch cần tích thích hợp tham gia Quy hoạch vùng và Quy hoạch thức giấc như Quy hoạch hạ tầng thủy sản, giao thông, thủy lợi, điện, tin tức truyền thông, Hoa Phượng đỏ cá, khu neo đậu tàu bè…

Ưu tiên vốn ngân sách nhà nước đầu cơ cho các công trình cơ sở cấp thiết như: Cảng cá, khu neo đậu tàu bè, các dự án cơ sở nuôi trồng thủy sản, trong đó tập trung cho khu vực duyên hải và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, điều chỉnh những nội dung còn hạn giễu cợt, chưa phù hợp như cơ chế về tín dụng cho ngành nghề thủy sản. Xây dựng các chế độ tạo động lực sản xuất các đội tàu Viễn Dương, phát hành dịch vụ hậu cần nghề cá, các chế độ tạo động lực ứng dụng khoa học kĩ nghệ, đổi mới thông minh trong sản xuất nuôi trồng thủy sản.

Trong phần chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề cập việc khắc phục xong điểm hiện trạng tàu cá vietnam vi phạm các quy định về khai thác hải sản. Khác lạ là việc tấn công bắt cá phi pháp tại lãnh hải nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng, sau khi Uỷ ban châu Âu EC cảnh báo “thẻ vàng” với vietnam, dù đã có đa dạng chỉ huy từ Chính phủ nhưng tình trạng tiến công bắt cá bất hợp pháp vẫn chưa xong xuôi.

“Hiện tại, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư dân vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, giải quyết. Tuần sau, đoàn công tác của Uỷ ban Châu Âu EC sẽ trở lại vietnam để kiểm tra, lưu ý có gỡ “thẻ vàng” cho vn hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. Nếu không được gỡ thẻ tiến thưởng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ tác động lớn đến hoạt động mua bán xuất khẩu của thủy sản vn và tác động trực tiếp tới sản xuất của lĩnh vực thủy sản và nền kinh tế của Việt Nam và đời sống người địa phương”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7