Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019 ,

Faiz Khan, một học sinh tới trong khoảng Wadala, Mumbai, Ấn Độ đã bắt đầu tham gia nền tảng san sẻ đoạn ghi hình trên ứng dụng nhiều người biết đến TikTok trong khoảng một năm trước. Và giờ đây, account có tên Faisal Shaikh của anh đã biến thành một trong những ngôi sao trên nền móng này, với hơn 15 triệu người theo dõi. Tất nhiên vừa mới đây, trương mục của Khan đã bị khóa một tuần, sau một đoạn ghi hình có nội dung liên quan đến chính trị. Vì vậy, giờ anh cố gắng xây dựng các đoạn ghi hình với nội dung là các bài hát bi thiết, mà anh tin là nó thích hợp với mình.

"Ai mà không hề trải qua những ngày 04 tuần sau chia tay", anh nói với niềm vui hớn hở trên môi.

Giống như nhiều khách hàng TikTok khác tại Ấn Độ, Khan đến trong khoảng khu ổ chuột Gharib Nawaz của Mumbai, thành phố đông dân nhất Ấn Độ. Anh sống cùng với phụ vương mẹ và nhị anh chị em của mình. Thân phụ anh khiến nghề lái xe, bóp chắt từng đồng để cho các con đi học. Ngoài giờ học, Khan khiến cho thêm công việc bán hàng cho các chương trình, sự kiện. Đây cũng là nguồn thu nhập giúp anh có thể tự tìm cho mình một chiếc iPhone, để bước chân tham gia thế giới TikTok.

Mỗi ngày, anh thi hành 2 đến 3 video. Địa điểm quay là ở khắp mọi nơi tại Mumbai, từ các tuyến con đường vòng vèo khu Byculla, Wadala và các khu thị trấn khác. Đây cũng là nơi đám đông thanh thiếu niên dùng TikTok tụ tập mỗi tối để xem đoạn ghi hình và cùng giúp nhau tạo nội dung mới. Khan nhập cuộc cùng họ sau giờ học, sau đó về nhà để suy nghĩ ra các nội dung mới để chấp hành tham gia ngày hôm sau.

Tại một ngã ba đầy những thanh thiếu niên đang chơi TikTok, Ayan Sheikh, 18 tuổi, chào đón Khan bằng một nghi vấn cùng nụ cười nhếch mép: "Có bao lăm người?"

"400.000 lượt. Còn cậu?", Khan tư vấn.

"Hơn 700.000", Sheikh đáp.

Những giới trẻ này đang trao đổi về những người theo dõi họ trên TikTok. Ở Mumbai, số lượt theo dõi như một loại tiền tệ, là thước đo giá trị của những người trẻ tuổi này.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 1.

Faiz Khan, Ayan Sheikh (thứ nhị và thứ ba trong khoảng trái sang) và những người mua TikTok khác ở Mumbai.

Kể từ khi công bố ở Ấn Độ, cơn sốt TikTok đã càn quét cả đất nước này, trong khoảng khu ổ chuột đến khu nhà giàu tại các đô thị lớn, đến đến các thị trấn ốm và những ngôi làng xa xôi. Hơn 200 triệu khách hàng hàng bốn tuần đã biến Ấn Độ thành thị trường màu mỡ của nhà phát triển TQuốc ByteDance.

Đối tượng chính của TikTok ở Ấn Độ là thanh thiếu niên và bạn trẻ ở tuổi đôi mươi, nói tiếng Hindi hoặc vài tiếng nói khác trong khu vực. Đây cũng là một trong các nguyên nhân chính cho sự thông thường của Áp dụng này ở Ấn Độ, bởi mặc dầu nó bị kiểm phê chuẩn về nội dung chính trị, nhưng ứng dụng này vẫn có sức thú vị hồ hết quần chúng, mặc dầu họ có mù chữ. Bởi bí quyết giao thiệp chính trên TikTok là thông qua ngôn ngữ, video hơn là tin nhắn hay văn phiên bản.

Các nhà quảng bá phim Ấn Độ cũng đổ xô tham gia ứng dụng này, trả tiền cho những người có tác động ở mọi ngành, trong khoảng 3.000 rupee (43 đô la Mỹ) trở lên để quảng cáo một bài hát sắp mở bán, hoặc một bộ phim.

CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa qua đã cho nhân thức ông quá bất ngờ trước sự lớn mạnh của TikTok, đưa ra danh sách rằng Áp dụng này đang có sự mở màn rất tích cực trong Mỹ và giờ gây áp lực cho cả Instagram ở Ấn Độ. Nhà sản xuất ByteDance cũng đang có kế hoạch đầu tư thêm 1 tỷ đô la vào Ấn Độ trong ba năm tới để khuếch trương ảnh hưởng. Hiện tổ chức kinh doanh đã chi 100 triệu đô la để phát triển thị trường này.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 2.

Các thanh thiếu niên đang quay đoạn ghi hình TikTok trên phố phố Mumbai.

Nhưng tham gia 04 tuần 7/2019, một nhóm 5 thanh thiếu niên Hồi giáo được gọi là Team 07 - bao gồm Faisal Shaikh, thần tượng của Khan - với tổng cộng hơn 65 triệu khán giả, đã đăng tải một đoạn video về vụ việc của Tabrez Ansari. Tabrez Ansari là một người lao động người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà người Hồi giáo, đã bị kết tội trộm xe đạp và bị một đám côn đồ trói tham gia cột đèn, đánh đập man di. Đoạn đoạn ghi hình đánh dấu cảnh hành hung này sau đó được san sớt trên các dụng cụ truyền thông phố hội.

Các nhà chức trách, bao gồm cả thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thông báo về các video ủng hộ bạo lực như thế này. TikTok mau lẹ cấm video và cả account của ba thành viên trong Team 07, bao gồm Faisal Shaikh. Các đối tác giới thiệu rộng rải cũng mau lẹ xóa các đoạn ghi hình, hình ảnh lăng xê có Shaikh và các thành viên khác của Team 07.

Trước đây, TikTok từng có 3 tuần bị cấm ở Ấn Độ bởi bị chính quyền nghĩ rằng ứng dụng này đang khiến cho trẻ thơ chạm mặt gian nguy trước những kẻ tội phạm tình dục và khiêu dâm. Lệnh cấm này khiến cho TikTok mất đi khoảng 15 triệu người mua. Bởi thế, các chế độ quản lý của TikTok giờ rất thẳng tay với các loại nội dung liên quan đến bạo lực hay chính trị.

Khan cho nhân thức một đoạn ghi hình có sử dụng súng đồ chơi đã làm tài khoản của anh bị đóng băng trong một tuần. Còn hai video gần giống của Ayan Sheikh, cũng đã bị xóa. Điều này gây tác động nghiêm trọng tới việc phát hành kênh và giữ lượt người theo dõi của các trương mục TikTok.

"Tôi không muốn mất lượt thích, các nội dung và thời gian chỉ vì yếu tố chính trị", Sheikh nói. "Tôi chẳng thể để account của bản thân mình bị cấm một lần nữa."

Nếu so sánh với Facebook và Google, nền tảng video của Trung Quốc có vẻ như rất vâng lệnh các chế độ địa phương và đang được chính phủ Ấn Độ ghi kiếm được. Trong khi các công ty Mỹ tậu cách lách luật, ByteDance chỉ đơn giản là tuân hành mọi đòi hỏi, kể cả việc đặt các trọng điểm lưu trữ ở Ấn Độ. Đại diện TikTok nói rằng "cần có một cách thức tiếp cận được bạn dạng địa hóa" cho khách hàng ở những nơi khác biệt.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 3.

Một "trọng tâm TikTok" ở Mumbai, nơi các thanh thiếu niên thường tụ tập quay video.

Cơn bão dư luận bao quanh vụ việc về Tabrez Ansari đã dịu lại. Không gian TikTok cũng trở nên sục sôi quay về. Team 07 và các thành viên của nó vẫn là niềm ước mong của các thanh thiếu niên trẻ, vì sức tác động của họ trên TikTok. Tuy nhiên, tất cả đã thức giấc táo hơn và tránh xa các nội dung can dự tới chính trị. Nếu như muốn nói lên quan điểm về một yếu tố gì đó, phổ biến người sẽ chuyển sang sử dụng Instagram và các nền móng khác.

Với rộng rãi người như Khan, khao khát được theo bước thần tượng Faisal Shaikh của mình vẫn luôn cháy bỏng. Bởi nó gắn liền với thời cơ thoát khỏi nghèo khó và biến thành ngôi sao.

Gần đây, Sheikh đã được mời đến một bữa tiệc của những người có tác động ở Mumbai, nơi những người tham gia được tặng quà và thời cơ kết nối với các đồng nghiệp của họ. Vào tháng 5, sau khi lệnh cấm TikTok được túa bỏ, công ty đã đơn vị một cuộc tranh tài kéo dài một tuần và trao giải thưởng hàng ngày lên tới 12.500 đô la Mỹ cho ba người dùng đăng đoạn ghi hình với hashtag #ReturnOfTikTok. Chiến dịch thu hút gần một tỷ lượt xem.

Và giờ đây, TikTok đang biến thành một dụng cụ để các thanh thiếu niên Hồi giáo thể hiện lòng chung thủy với quốc gia. Các video yêu nước, chẳng hạn như ca tụng quân đội Ấn Độ, trở nên khác biệt trong đội ngũ.

Tối tối, các đội ngũ thanh thiếu niên sẽ buộc hay tạo kiểu tóc thật đẹp, mặc đồ lung linh, xuống thị trấn chạm chán nhau để cùng "lên TikTok" truyền bá bạn dạng thân.

Tiktok và cơn khát sự nổi tiếng của những đứa trẻ khu ổ chuột Ấn Độ - Ảnh 4.

Faiz Khan trong khu ổ chuột, nơi sinh sống của gia đình bản thân mình.

"Vì một số lý do, những Miyanbhais [một thuật ngữ chỉ người Hồi giáo] đang trở nên nổi tiếng hơn trên nền tảng này. Chẳng hạn như Madboy37, Little Danish, Shahrukh, Team 07... đều là Miyanbhais", Abdul Rafique Khan, 18 tuổi, nói.

Rafique là thành viên của một nhóm chơi TikTok có tên Team 37, được đặt tên mô phỏng theo Team 07. Anh nói: "Chúng tôi muốn trở nên nổi tiếng, nhưng chúng tôi không chạy theo đồng tiền".

Còn Faiz Khan, mặt khác, muốn sử dụng nền tảng này để biến thành một ngôi sao ca nhạc một ngày nào đó. "Sau khi tôi chiếm được một vài lượng người theo dõi thích hợp trên TikTok, tôi sẽ sản xuất một bài hát trên YouTube", anh nói.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7