Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019 ,

Người dân nghèo lo âu

Bà Nguyễn Thị Bình ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (TP.HCM) thu được tin Nhà nước sẽ không cho ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích dùng đất với tâm trạng bi thiết hiu. Gia đình bà Bình được phụ vương mẹ chia cho 2.000m2 đất, nhưng bà đã bán hết 1.000m2 để thanh toán chi phí cho cuộc sống. Quy mô đất còn lại bà định phân thành 5 phần cho các con xây nhà sau khi con lập mái nhà. Với lương công nhân, buôn bán bé như con bà Bình thì để dành đủ tiền xây được căn nhà cấp 4 cũng đã gian truân, nói gì đến việc phải đóng tiền sử dụng đất.

Gần giống, ông Đinh Văn Hiền đức - người khiến môi giới nhà, đất khu vực thị trấn Bình Mỹ, thị xã Củ Chi - cho rằng nếu như không được ghi nợ tiền sử dụng đất, nhiều mái nhà sẽ không có khả năng. "Cư dân có lề thói khi nào cần xây nhà mới đi khiến cho hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Song song vừa lo tiền xây nhà vừa lo tiền sử dụng đất đóng cho Nhà nước là một gánh nặng đích thực cho dân. Tôi e phổ thông người vì chưa dè xẻn được tiền sẽ lén xây nhà trên đất nông nghiệp" - ông Thánh thiện phân tích.

Tất nhiên, theo một số phòng khoáng sản và môi trường ở các thị xã vùng ven TP.HCM và các quận ngoại ô, chính sách cho ghi nợ tiền sử dụng đất đang bị phổ thông người lạm dụng. Thực chất của chính sách này chỉ áp dụng cho những hộ mái nhà, tư nhân có gian truân về vốn đầu tư, có nguyện vọng ghi nợ và khuyến khích người dân trả nợ sớm khi cung cấp 2%/năm số tiền trả nợ sớm.

Thế nhưng trong thực tại có phổ quát người chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn nhằm phân lô bán nền nhưng cũng được ghi nợ tiền dùng đất. Sau một thời gian ngắn thì họ trả nợ để hưởng cung cấp gần 10% tiền sử dụng đất theo chế độ của Nhà nước.

"Phần lớn người chuyển mục đích dùng đất lớn là khách hàng đất nông nghiệp, chuyển mục đích để bán lại chứ không thuộc diện gian nan về tài chính. Tất nhiên, chỉ tiêu khó khăn về vốn đầu tư lập lờ nên cơ quan tính năng không có hạ tầng để khước từ đơn xin ghi nợ tiền dùng đất của người dân. Vì thế, chính sách cung cấp của Nhà nước về ghi nợ tiền dùng đất trong trường phù hợp này là sai đối tượng" - trưởng phòng khoáng sản và không gian một huyện ngoại thành TP.HCM đánh giá.

tien su dung dat se khong con duoc ghi no

Phân lô tại các dự án đất tái định cư

Không phổ thông người bị tác động?

Một cán bộ Cục Thuế TP.HCM đánh giá việc kết thúc chính sách ghi nợ tiền sử dụng đất đại trà trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng không phổ biến tới người sử dụng đất. Trước đó, Nhà nước tạo động lực cư dân khiến cho giấy chủ quyền nhà, đất nên mới có chế độ cho nợ tiền sử dụng đất với những mái ấm có yếu tố kiện kinh tế gian nan. Đương nhiên, điều kiện kinh tế gian nan là một chỉ tiêu định tính, không định lượng. Nay các tổ chức chức năng xác thực lại nhân tố kiện kinh tế gian khổ chỉ gói gọn trong các đối tượng gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp, chế độ, gia đình trong khu kinh tế gian truân tậu nhà, đất tái định cư là việc quan trọng.

Thực tế tại TP.HCM cũng như các địa phương khác vẫn còn một số mái ấm gian nan thật sự cần chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà. Với những mái nhà này, họ chỉ chuyển thành đất ở hoặc hợp thức hóa nhà với quy mô trong hạn mức đất ở của địa phương và được đóng tiền sử dụng đất theo giá Nhà nước ban hành không cao, thấp hơn đa dạng so với tiền dùng đất ngoài hạn mức (nhân ái với hệ số).

Vị cán bộ Cục Thuế TP phản hồi: số hộ mái ấm, tư nhân khó khăn có nhu cầu thực thụ hiện còn rất ít. "Chế độ ghi nợ tiền sử dụng đất hiện đang bị lợi dụng. Mới đây, đa phần trường hợp ghi nợ tiền dùng đất được chuyển mục đích dùng quy mô lớn, từ 1.000m2 trở lên. Trường thích hợp chuyển mục đích sử dụng đất quy mô nhỏ xíu để khiến cho nhà đất rất ít.

Như vậy, vẫn để chế độ ghi nợ như hiện giờ thì người dân thực sự khó khăn thừa hưởng rất ít, mà Nhà nước bị thất thoát, thiệt thòi phổ thông. Hơn nữa, hiện giờ phần lớn nhà, đất của cư dân đã có giấy chủ quyền nên chính sách này không còn phục vụ mục đích tạo động lực làm giấy độc lập nhà, đất nữa" - vị cán bộ Cục Thuế TP phân tách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7