Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019 ,

Người địa phương nghèo lo âu

Bà Nguyễn Thị Bình ở phường Phước Kiển, thị xã Nhà Bè (TP.HCM) nhận được tin Nhà nước sẽ không cho ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích dùng đất với tâm trạng ảm đạm hiu. Gia đình bà Bình được phụ vương mẹ chia cho 2.000m2 đất, nhưng bà đã bán hết 1.000m2 để trang trải chi phí cho cuộc sống. Quy mô đất còn lại bà định tạo thành 5 phần cho các con xây nhà sau khi con lập gia đình. Với lương người lao động, mua sắm nhỏ xíu như con bà Bình thì tích góp đủ tiền xây được căn nhà cấp 4 cũng đã gian nan, nói gì đến việc phải đóng tiền sử dụng đất.

Gần giống, ông Đinh Văn Hiền khô - người khiến cho môi giới nhà, đất khu vực xã Bình Mỹ, thị xã Củ Chi - cho rằng giả dụ không được ghi nợ tiền sử dụng đất, phổ quát mái nhà sẽ không có khả năng. "Người dân có lề thói khi nào cần xây nhà mới đi khiến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Cùng lúc vừa lo tiền xây nhà vừa lo tiền dùng đất đóng cho Nhà nước là một gánh nặng thực sự cho dân. Tôi e nhiều người vì chưa tiết kiệm được tiền sẽ lén xây nhà trên đất nông nghiệp" - ông Nhân hậu phân tách.

Dĩ nhiên, theo vài phòng khoáng sản và môi trường ở các quận vùng ven TP.HCM và các quận ngoại thành, chính sách cho ghi nợ tiền sử dụng đất đang bị phổ quát người lạm dụng. Thực chất của chính sách này chỉ áp dụng cho những hộ mái ấm, tư nhân có gian khổ về nguồn vốn, có hoài vọng ghi nợ và động viên cư dân trả nợ sớm khi hỗ trợ 2%/năm số tiền trả nợ sớm.

Thế nhưng trong thực tại có rộng rãi người chuyển mục đích dùng đất với diện tích lớn nhằm phân lô bán nền nhưng cũng được ghi nợ tiền sử dụng đất. Sau một thời điểm ngắn thì họ trả nợ để hưởng cung cấp gần 10% tiền sử dụng đất theo chế độ của Nhà nước.

"Đa phần người chuyển mục đích sử dụng đất lớn là người mua đất nông nghiệp, chuyển mục đích để bán lại chứ không thuộc diện khó khăn về vốn đầu tư. Tất nhiên, tiêu chí gian truân về tài chính không rõ ràng nên công ty chức năng không có cơ sở để từ chối đơn xin ghi nợ tiền dùng đất của cư dân. Vì thế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước về ghi nợ tiền sử dụng đất trong trường thích hợp này là sai đối tượng" - trưởng phòng tài nguyên và môi trường một huyện ngoại thành TP.HCM đánh giá.

tien su dung dat se khong con duoc ghi no

Phân lô tại các dự án đất tái định cư

Không phổ biến người bị ảnh hưởng?

Một cán bộ Cục Thuế TP.HCM đánh giá việc kết thúc chế độ ghi nợ tiền dùng đất đại trà trong công đoạn này sẽ tác động không phổ quát tới người dùng đất. Lúc trước, Nhà nước khuyến khích cư dân khiến cho giấy độc lập nhà, đất nên mới có chế độ cho nợ tiền sử dụng đất với những mái ấm có nhân tố kiện kinh tế gian nan. Tất nhiên, điều kiện kinh tế gian truân là một tiêu chí định tính, không định lượng. Nay các công ty chức năng xác thực lại vấn đề kiện kinh tế gian truân chỉ gói gọn trong các đối tượng gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp, chính sách, mái ấm trong khu kinh tế khó khăn tìm nhà, đất tái định cư là việc quan trọng.

Thực tiễn tại TP.HCM cũng như các địa phương khác vẫn còn một vài gia đình gian khổ thật sự cần chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà. Với những gia đình này, họ chỉ chuyển thành đất ở hoặc thích hợp thức hóa nhà với diện tích trong hạn mức đất ở của địa phương và được đóng tiền sử dụng đất theo giá Nhà nước ban hành không cao, thấp hơn nhiều so với tiền dùng đất ngoài hạn mức (có nhân với hệ số).

Vị cán bộ Cục Thuế TP phản hồi: số hộ gia đình, cá nhân gian truân có nhu cầu thực thụ hiện còn rất ít. "Chính sách ghi nợ tiền sử dụng đất hiện đang bị lợi dụng. Vừa mới đây, nhiều phần trường phù hợp ghi nợ tiền dùng đất được chuyển mục đích sử dụng diện tích lớn, trong khoảng 1.000m2 trở lên. Trường phù hợp chuyển mục đích sử dụng đất quy mô nhỏ dại để làm cho nhà ở rất ít.

Như vậy, vẫn để chế độ ghi nợ như bây giờ thì người dân thực thụ khó khăn thừa hưởng rất ít, mà Nhà nước bị thất thoát, thiệt thòi phổ biến. Hơn nữa, hiện giờ phần nhiều nhà, đất của cư dân đã có giấy độc lập nên chính sách này không còn phục vụ mục đích động viên làm cho giấy độc lập nhà, đất nữa" - vị cán bộ Cục Thuế TP phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7